10 cách sống từ Đức Phật giúp bạn luôn vui vẻ, xinh đẹp từ trong tâm cho đến ngoại hình

Nếu muốn có một cuộc sống an nhiên thì bạn nên học 11 cách sống từ Đức Phật. Nó không chỉ giúp bạn có một cách nhìn khác về cuộc sống mà còn khiến bạn trở thành một người đẹp từ trong tâm.

Bạn có phải là một người theo đạo Phật hay không cũng không quan trọng. Vì những tư tưởng này chỉ là cách sống đẹp. Nếu bạn hiểu và thực hành được thì cuộc đời bạn sẽ thanh thản, dễ chịu, không than oán hận và chẳng phải vướng bận chuyện sầu lo.

1. Bắt đầu mọi thứ từ những điều nhỏ nhặt

Một chiếc bình đầy được tạo nên từ rất nhiều giọt nước. Con người cũng thế, người khôn ngoan sẽ là người biết tự hoàn thiện bản thân mình mỗi ngày.

Trong cuộc sống, không có thành công nào trải đầy hoa hồng. Chẳng bao giờ tiền tài rớt trúng đầu chỉ sau một giấc ngủ. May mắn chỉ là một yếu tố nhưng đời người thì chẳng ai may mắn mãi được.

  10 cách sống từ Đức Phật giúp bạn luôn vui vẻ, xinh đẹp từ trong tâm cho đến ngoại hình

10 cách sống từ Đức Phật giúp bạn luôn vui vẻ, xinh đẹp từ trong tâm cho đến ngoại hình

Tất cả vốn dĩ đều là sự cố gắng từ những điều nhỏ nhặt, cộng thêm một chút kiên nhẫn và không bao giờ khuất phục trước thất bại. Chăm chỉ cần cù sẽ làm cho bình nước của bạn tràn đầy.

2. Hành động chính là suy nghĩ từ trong tâm

Bản chất một con người được phản ánh từ những gì chúng ta suy nghĩ. Nếu chúng ta nghĩ xấu, nghĩ thất bại, chúng ta sẽ xấu và sớm trở thành người thất bại. Nếu chúng ta nghĩ tốt đẹp thì hạnh phúc sẽ theo sau lưng.

Đức Phật từng nói: “Tâm là tất cả mọi thứ, là những gì bạn nghĩ rằng bạn sẽ trở thành”, "Tất cả những sai trái ta mắc phải đều phát sinh do tâm. Nếu tâm được chuyển hóa, có thể nào những sai trái ấy lại được lặp lại?”.

Chính vì vậy, bạn hãy cứ thản nhiên và tập nghĩ về những điều tích cực, rồi bạn sẽ làm được thứ mà bản thân mong muốn. Suy nghĩ và quyết định hành động, chỉ cần suy nghĩ, bạn sẽ biết cách giải quyết bất kì điều gì.

3. Cho đi và không cần nhận lại

Khi giúp đỡ mọi người sẽ đem lại cho bạn một cảm giác phấn chấn và hài lòng hơn với cuộc sống. Người sống tích cực luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người mà không mong chờ sự đền đáp.

4. Học cách tha thứ

“Không có ngọn lửa nào cháy bỏng hơn niềm đam mê, không có sự đau đớn nào tuyệt vọng nỗi hận thù, không có cạm bẫy nào nguy hiểm hơn sự điên dại, và không có dòng chảy nào mạnh mẽ hơn sự tham lam”.

Khi bạn đang mang hận thù cũng chính là lúc bạn đang tự giam hãm chính bản thân. Sự bực tức, sự nổi giận sẽ luôn đè lên đầu bạn chứ chẳng phải người kia.

Xóa tan hận thù chính là giải thoát chính mình. Bạn hãy để tâm thanh tịnh, có như vậy thì bạn mới có thể yên vui.

5. Thái độ là vấn đề của mọi thứ

Nếu bạn đang muốn làm bất kỳ điều gì thì hãy làm nó bằng cả trái tim mình. Một con tim èo uột sẽ khiến bạn chùn bước. Một trái tim với đam mê sẽ là động lực thúc đẩy để bạn có thể phấn đấu vượt qua mọi khó khăn.

  10 cách sống từ Đức Phật giúp bạn luôn vui vẻ, xinh đẹp từ trong tâm cho đến ngoại hình

10 cách sống từ Đức Phật giúp bạn luôn vui vẻ, xinh đẹp từ trong tâm cho đến ngoại hình

6. Tập trở thành một người hiểu biết

Tôi đã từng nghe ai đó nói rằng: “Đừng chết vì thiếu hiểu biết”. Bạn có thể biết rồi làm sai để lần sau làm lại nhưng nếu không biết thì ngay từ đầu bạn đã là kẻ thất bại.

Hiểu biết còn nằm ở chỗ bạn có hiểu được người khác. Khi tiếp xúc với một người, bạn nên buông bỏ sự giận dữ. Tập lắng nghe sau đó cảm nhận những gì họ đang cảm nhận. đặt bản thân mình vào tâm họ để nhận biết những điều mà họ đã trải qua. Đó la một niềm hạnh phúc, chứ không phải ai đúng ai sai.

 7. Biết kiểm soát tâm trí của chính mình

Đức Phật từng nói: “Không có gì có thể làm hại bạn nhiều như những suy nghĩ của chính bạn".

Con quái vật lớn nhất trong lòng bạn chính là bản thân. Để chế ngự được nó thì trước tiên bạn phải thu phục được tâm trí, và kiểm soát suy nghĩ của chính mình. Ai có thể chinh phục được bản thân đều vĩ đại hơn người có thể chinh phục cả nghìn người trong trận chiến.

Có thể, đôi lúc, bạn sẽ nghĩ mình không làm được. Những lúc đó, bạn nên nghĩ tới câu này:

"Bạn không thể có khả năng ngăn chặn một con chim đang bay trên đầu của bạn, nhưng bạn chắc chắn có thể ngăn chặn nó bằng việc xây một chiếc tổ chim trên mái tóc của mình”.

8. Dành nhiều thời gian với những người hạnh phúc

Những người xung quanh, bạn bè người thân có tác động rất lớn đến cuộc sống của bạn. Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu bạn chơi với những người yêu đời, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn. 

Bởi vì khi ở bên những người vui vẻ và tràn đầy năng lượng, bạn sẽ chẳng có lý do gì để cảm thấy buồn chán.

9. Biết ơn người khác

Hãy biết ơn mỗi sớm mai thức dậy vì bạn lại có thêm một ngày để yêu thương. Bạn nên biết không phải ai cũng có thể thức dậy vào sáng mai, vì mỗi ngày có hàng triệu người phải gồng gánh trên vai những căn bệnh đau đớn.

Ngoài ra, bạn nên biết ơn những người đã giúp đỡ mình. Biết ơn cha mẹ, biết ơn bạn bè. Vì nếu không có họ thì sẽ không có ta. Bản thân ta sinh ra là một cá thể độc lập nhưng một mình thì chẳng thể làm được bất cứ điều gì dù cho bạn có giỏi tới cỡ nào.

10. Chia sẻ hạnh phúc

“Hàng ngàn ngọn nến có thể được thắp sáng chỉ từ một ngọn nến duy nhất, và cuộc đời của ngọn nến sẽ không bị rút ngắn. Hạnh phúc không bao giờ bị giảm bớt khi được chia sẻ”.

Giờ bạn đã biết phải làm sao để thay đổi cuộc sống của mình rồi phải không? Khi bạn bắt đầu thực hiện những hành động nhỏ này, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được hiệu ứng tuyệt vời mang đến cho cuộc sống của bạn.

Chúc các bạn luôn yêu đời và luôn vui vẻ và xinh đẹp “từ trong ra ngoài”.

Khang Nhi /giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO