10 việc 'nhẫn tâm' bố mẹ phải làm nếu muốn con thành công trong tương lai

Khi con trẻ lớn càng ngày càng hư, đó không phải là lỗi của con mà chính là lỗi của bố mẹ. Nếu cha mẹ muốn con trưởng thành và thành công trong tương lai nhất định phải 'nhẫn tâm' làm 10 việc này từ nhỏ.

Có một thế hệ người trẻ hiện nay đang được miêu tả với những từ: “lười biếng”, “vô trách nhiệm” và “vô cảm”. 

Con cái có thể bất bình với bố mẹ ngay bây giờ, nhưng con sẽ cám ơn bạn khi trưởng thành. Ai cũng sợ con mình càng lớn càng hư. Nhưng đó không phải là lỗi của con mà chính là lỗi của các bậc làm cha mẹ.

Vậy nên, đây là 10 cách giúp bạn đối phó với nỗi lo này và hãy làm càng sớm càng tốt nhé! 

1. Rèn cho con đi ngủ vào giờ hợp lý

Chắc chắn nhiều người lớn luôn mệt mỏi với chuyện ngủ của con trẻ. Hãy làm tốt vai trò bố mẹ của mình để buộc lũ trẻ đi ngủ đúng giờ. Bạn chưa bao giờ nghe con nói chúng muốn ngủ đúng không?

  Rèn cho con đi ngủ vào giờ hợp lý

Rèn cho con đi ngủ vào giờ hợp lý

Vì thế, đừng đợi đến lúc chúng tự động lên giường. Chúng sẽ chống lại yêu cầu của bạn, nhưng rồi chúng sẽ hiểu bạn hoàn toàn nghiêm túc trong công việc này

2. Không cho con ăn vặt mỗi ngày

Kẹo bánh chỉ dành cho những dịp đặc biệt mà thôi. Điều này khiến những đồ ăn vặt trở nên có giá trị trong mắt chúng.

Nếu bạn cho bọn trẻ con ăn bánh kẹo, đồ ngọt, bimbim hàng ngày, chúng sẽ không cảm thấy vui mừng khi được ai đó tặng một gói kẹo như một phần thưởng hay một món quà.

Chưa kể việc bạn sẽ phải tốn tiền cho nha sĩ nếu trẻ ăn đồ ngọt quá nhiều.

3. Không giúp con trong mọi việc

Khi con trưởng thành và đi làm, chúng sẽ phải học cách thức dậy đúng giờ và làm theo yêu cầu của sếp, cả khi đó là những việc mà chúng không hề thích.

Vì thế nếu bạn thấy con mình không thích ngồi cạnh một người bạn cùng lớp, không thích một vị trí trên sân bóng mà thầy giáo xếp cho nó… đừng can thiệp và đừng tìm cách gỡ rối hộ con.

Bạn đang lấy đi cơ hội của con để học được cách đương đầu với những thứ khó chịu. Nếu chúng không thể tìm ra cách để xử lý, chúng sẽ thất bại khi lớn lên.

4. Để con trả tiền cho những đồ cá nhân của mình

Nếu bạn muốn mua một món đồ nào đó, bạn phải trả tiền. Đó là cách người lớn sống và làm việc. Để con có thể tự lập trong tương lai, bạn phải dạy chúng rằng đồ chơi, đĩa nhạc, gà rán… đều phải trả bằng tiền.

  Để con trả tiền cho những đồ cá nhân của mình

Để con trả tiền cho những đồ cá nhân của mình

Hãy để con mình phải cùng góp một phần tiền cho những thứ đồ mà chúng yêu thích. Nếu chúng không chấp nhận, tức là chúng không quá cần những thứ đó.

5. Để con làm những việc khó

Đừng tự nhận vào mình những việc khó hơn. Không có gì mang đến sự tự tin cho lũ trẻ tốt hơn là việc để bạn mặc chúng tự tìm cách giải quyết những công việc khó khăn của mình.

6. Đưa cho con một chiếc đồng hồ và để chúng tự quản lý thời gian

Con bạn sẽ tốt hơn nếu biết cách quản lý và có trách nhiệm với thời gian của chính mình. Bạn không thể luôn có mặt để nhắc chúng tắt tivi đi, đi học bài hay đã đến giờ đi học.

7. Không thường xuyên mua những đồ mới nhất và tốt nhất

Hãy dạy trẻ phải biết ơn và hài lòng với những thứ mà chúng có. Luôn quan tâm và mong muốn những vật có giá trị hơn, đẹp hơn sẽ khiến cuộc đời chúng có nguy cơ chìm đắm trong nợ nần và bất hạnh.

8. Để con giúp đỡ người khác miễn phí

Đó là việc giúp đỡ bà ngoại quét dọn nhà, hay tình nguyện dạy kèm những đứa trẻ nhỏ hơn, hãy làm sao để việc giúp đỡ người khác trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con.

  Để con giúp đỡ người khác miễn phí

Để con giúp đỡ người khác miễn phí

Điều này dạy cho chúng biết cách nhìn ra xung quanh để nhận ra rằng có nhiều người nữa cần được giúp đỡ cũng như nhiều người đang gặp khó khăn – còn trầm trọng hơn khó khăn mà chúng đang phải đối mặt.

9. Để con biết cảm giác mất mát

Nếu con bạn bị mất đi một món đồ chơi, đừng tìm cách mua lại bù vào. Đây là bài học quý giá về việc giữ gìn đồ chơi cẩn thận.

Nếu con bạn quên mất không làm bài, hãy để con phải tự đối mặt với cô giáo tại lớp. Bạn đang dạy con về cách sống phải có trách nhiệm. Ai mà không thích những đứa trẻ có trách nhiệm chứ.

10. Dạy con cách cư xử

Trẻ nhỏ cũng có thể học được các quy tắc ứng xử cơ bản trong việc tôn trọng giá trị và phẩm giá con người. Biến thái độ cư xử trở thành thói quen của trẻ tức là bạn đang ban một đặc ân cho con.

Cách ứng xử tốt đẹp là con đường để có những gì chúng ta muốn. Chắc chắn dùng mật ong bắt ruồi dễ hơn nhiều lần dùng dấm.

Khang Nhi /giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO