Báo Điện tử Gia đình Mới

11 món ăn đại kỵ để qua đêm vì sẽ sản sinh ra độc tố gây bệnh, dù thừa nhiều cũng đừng tiếc

Để tránh lãng phí, chúng ta thường bảo quản lại thực phẩm thừa từ bữa ăn trước, nhưng có một số món ăn cấm kị tuyệt đối không để qua đêm, chúng rất dễ biến đổi gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ nhỏ.

1. Rau có màu xanh, canh đã nấu chín

Do hàm lượng nitrat trong các loại rau xanh nhiều nên nếu nấu xong mà để quá lâu, vi khuẩn phân hủy, lượng nitrat sẽ tạo thành nitrite – chất gây ung thư. 

Dù các mẹ có cho lên bếp đun lại đi chăng nữa cũng không thể khử độc được. Vì vậy không nên ăn rau đã để qua đêm.

  Hàm lượng nitrat trong các loại rau xanh nhiều

Hàm lượng nitrat trong các loại rau xanh nhiều

Tương tự các món canh cũng thế, không nên để qua đêm. Tuyệt đối không nên bảo quản canh ở trong ồi nhôm, inox, kim loại trong thời gian dài vì sẽ tạo ra phản ứng hóa học không hề tốt.

2. Các chế phẩm từ đậu phụ

Đậu phụ là 1 trong những chế phẩm từ đậu có chứa hàm lượng nước và hàm lượng protein và các dưỡng chất khác rất phong phú, là nguồn nuôi dưỡng những vi sinh vật dồi dào.

  Đậu nếu để lâu dễ sinh ra nhiều mầm bệnh nguy hiểm

Đậu nếu để lâu dễ sinh ra nhiều mầm bệnh nguy hiểm

Đậu nếu để lâu dễ sinh ra nhiều mầm bệnh nguy hiểm như: Vi khuẩn clostridium botulium, có chất độc mạnh gấp nhiều lần so với chất độc xyanua kali.

3. Mộc nhĩ

Mộc nhĩ dù được trồng hay mọc hoang đều chứa nhiều loại nitrate.

11 món ăn đại kỵ để qua đêm vì sẽ sản sinh ra độc tố gây bệnh, dù thừa nhiều cũng đừng tiếc 2

Sau khi được nấu chín và để lâu, các vi khuẩn sẽ phân giải, nitrate sẽ biến thành muối natri nitrit rất độc hại.

4. Thịt gà

Trong thịt gà có rất nhiều protein. Việc đun nóng lại thịt gà sẽ khiến các protein này thay đổi và rồi biến chất, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

  Đun nóng thịt gà sẽ khiến các protein thay đổi và biến chất, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Đun nóng thịt gà sẽ khiến các protein thay đổi và biến chất, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Tốt nhất nên để thịt gà nguội bằng nhiệt độ phòng sau đó mới ăn tiếp nếu còn thừa.

5. Cá và hải sản

Đây vốn là những thực phẩm tươi sống, ăn ngay lúc vừa nấu mới ngon miệng, nếu để lâu không những làm mất hương vị mà còn dễ ảnh hưởng đến gan thận nữa.

  Để hải sản qua đêm dễ ảnh hưởng đến gan thận

Để hải sản qua đêm dễ ảnh hưởng đến gan thận

Cá và các loại hải sản giống như tôm, cua, ốc, sò… đã chế biến nhưng không ăn hết để qua đêm sẽ làm các chất protein bị biến đổi gây hại cho cơ thể.

6. Cơm

Gạo đã nấu thành cơm thì các bào tử vẫn có thể còn sống sót.

Vì thế để cơm ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài có thể khiến các bào tử vi khuẩn nhân lên, sản sinh ra các chất gây hại, người ăn phải dễ bị nôn mửa, tiêu chảy.

  Cơm để trong thời gian dài có thể khiến các bào tử vi khuẩn nhân lên

Cơm để trong thời gian dài có thể khiến các bào tử vi khuẩn nhân lên

Dù các mẹ có hâm nóng lại cơm cũng không thể loại bỏ được những chất này.

7. Súp

Nhiều người có thói quen nấu súp để ăn dần, tuy nhiên món ăn này mà để qua đêm sẽ dễ tạo kết tủa gây hại nhé.

8. Các món nộm, gỏi

  Trong nộm chứa rất nhiều gia vị

Trong nộm chứa rất nhiều gia vị

Món này chứa nhiều gia vị, nếu để qua ngày kể cả đã cất tủ lạnh thì cũng dễ sinh ra chất gây ung thư.

9. Trứng

Nếu trứng luộc chưa chín hẳn mà để qua đêm thì không nên ăn.

  Trứng luộc chưa chín hẳn mà để qua đêm thì không nên ăn

Trứng luộc chưa chín hẳn mà để qua đêm thì không nên ăn

Còn nếu trứng đã luộc chín thì lần sau, trước khi ăn các mẹ chỉ cần luộc lại 1 lần nữa sẽ không vấn đề gì. Có thể bảo quản trứng trong tủ lạnh trong vòng 48 tiếng nhé các mẹ.

10. Nấm nấu chín

Nấm rất bổ dưỡng, nhưng để quá 12 giờ là không tốt đâu các mẹ nhé, sẽ làm giảm chất dinh dưỡng và hình thành nhiều chất có hại lắm.

  Nấm rất bổ dưỡng, nhưng để quá 12 giờ là không tốt

Nấm rất bổ dưỡng, nhưng để quá 12 giờ là không tốt

Nấm nấu chín chứa nitrat nhưng sau 1 đêm chất này sẽ thay đổi thành nitrit không tốt cho cơ thể.

11. Khoai tây

  Để khoai tây qua đêm có hại cho cơ thể

Để khoai tây qua đêm có hại cho cơ thể

Nếu các mẹ hâm lại khoai tây trong lò vi sóng, toàn bộ các chất dinh dưỡng có ích sẽ biến mất, thay vào đó là sự xuất hiện các chất có hại cho cơ thể con người.

Khang Nhi/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO