Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

15 bức ảnh tiết lộ về đồng phục học sinh ở các nước trên thế giới, Việt Nam cũng góp 1 ảnh

Cùng Gia Đình Mới khám phá xem học sinh thế giới phải mặc gì khi đến trường nhé.

Nhật Bản 

15 bức ảnh tiết lộ về đồng phục học sinh ở các nước trên thế giới, Việt Nam cũng góp 1 ảnh 0

Đồng phục nữ sinh Nhật Bản được gọi là "seifuku" nổi tiếng toàn thế giới nhờ các bộ phim hoạt hình và truyện tranh nhật bản. Nó gồm một chiếc áo trắng kiểu hải quân, một chiếc chân váy ngày càng ngắn dần theo độ tuổi, giày đồng phục và tất dài đến đầu gối. Thậm chí mùa đông học sinh cũng mặc như vậy và để tất không bị tuột, các nữ sinh còn dùng kéo dán đặc biệt dán lại.

Anh

15 bức ảnh tiết lộ về đồng phục học sinh ở các nước trên thế giới, Việt Nam cũng góp 1 ảnh 1

Anh quy định rất nghiêm ngặt về đồng phục. Bộ đồng phục đời đầu có màu xanh dương, được cho là giúp giáo dục trẻ về tính ngăn nắp và bình tĩnh.

Ngày nay đồng phục mỗi trường lại khác nhau với biểu tượng khác nhau. Có những trường học khắt khe đến mức không cho học sinh mặc quần short vào mùa hè. Bởi vậy một số nam sinh ở một trường đã mặc váy đi học để phản đối quy định này. Sau sự kiện trên nhiều trường đã làm đồng phục chung cho cả nam và nữ.

Australia

15 bức ảnh tiết lộ về đồng phục học sinh ở các nước trên thế giới, Việt Nam cũng góp 1 ảnh 2

Hệ thống giáo dục Australia vay mượn khá nhiều từ Anh. Đồng phục của học sinh Australia cũng khá giống của Anh, chỉ là thoáng và sáng màu hơn. Nhiều trường còn có mũ đồng phục cho học sinh vì thời tiết nắng nóng.

Cuba

15 bức ảnh tiết lộ về đồng phục học sinh ở các nước trên thế giới, Việt Nam cũng góp 1 ảnh 3

Đồng phục Cuba có một số kiểu dáng: trên trắng dưới vàng, trên xanh dưới xanh đậm,... Học sinh còn có đồng phục áo sơ mi trắng và quần hoặc váy đỏ cùng khăn quàng đỏ hoặc xanh.

Indonesia

15 bức ảnh tiết lộ về đồng phục học sinh ở các nước trên thế giới, Việt Nam cũng góp 1 ảnh 4

Ở Indonesia, màu sắc đồng phục khác nhau tùy vào bậc học. Bên trên luôn là áo trắng nhưng quần có thể có màu đỏ, xanh đậm hoặc xám. Sau khi đỗ kỳ thi quốc gia, học sinh sẽ ăn mừng sự tự do bằng cách vẽ sơn lên áo đồng phục của nhau bằng bút dạ và sơn phun.

Trung Quốc

15 bức ảnh tiết lộ về đồng phục học sinh ở các nước trên thế giới, Việt Nam cũng góp 1 ảnh 5

Học sinh Trung Quốc có một số bộ đồng phục, gồm đồng phục ngày lễ và ngày thường, mùa đông và mùa hè. Đồng phục hàng ngày cho nữ và nam khá giống nhau và trông như đồ thể thao.

Ghana

15 bức ảnh tiết lộ về đồng phục học sinh ở các nước trên thế giới, Việt Nam cũng góp 1 ảnh 6

Ở Ghana, việc bắt buộc mua đồng phục sẽ gây khó khăn cho gia đình vì các gia đình có thu nhập thấp và phần lớn là dân nghèo, do đó quy định đồng phục sẽ khiến nhiều học sinh không thể đi học. Bởi vậy năm 2010 chính phủ đã phát đồng phục miễn phí cho học sinh.

Việt Nam

15 bức ảnh tiết lộ về đồng phục học sinh ở các nước trên thế giới, Việt Nam cũng góp 1 ảnh 7

Đồng phục cấp 1 và cấp 2 ở Việt Nam khá bình thường, nhưng nữ sinh cấp 3 có thể mặc áo dài, quốc phục của Việt Nam để đi học.

Ở một số trường thì nữ sinh chỉ mặc áo dài vào dịp đặc biệt, nhưng có những trường yêu cầu mặc đồng phục áo dài mỗi ngày.

Syria

15 bức ảnh tiết lộ về đồng phục học sinh ở các nước trên thế giới, Việt Nam cũng góp 1 ảnh 8

Đồng phục ở Syria đã thay đổi từ màu tối sang màu sáng hơn (xanh, xám, hồng). Nó thể hiện mong ước sống trong hòa bình của quốc gia này.

Bhutan

15 bức ảnh tiết lộ về đồng phục học sinh ở các nước trên thế giới, Việt Nam cũng góp 1 ảnh 9

Một quốc gia khác nơi học sinh mặc quốc phụ truyền thống đi học là Bhutan. Trang phục của nữ gọi là "kira" và của nam gọi là "gho". Trước đây học sinh sẽ mang tất cả sách vở, đồ dùng học tập cất trong quần áo, nhưng giờ học sinh cũng mang ba lô và cặp xách. Tuy nhiên trang phục truyền thống vẫn thường được dùng để mang đồ.

Hàn Quốc

15 bức ảnh tiết lộ về đồng phục học sinh ở các nước trên thế giới, Việt Nam cũng góp 1 ảnh 10

Ở Hàn Quốc, học sinh học từ sáng đến tối và bắt buộc phải mặc đồng phục theo quy định của trường, nhưng kiểu đồng phục này cũng rất phổ biến ngoài trường học và ở người nổi tiếng.

Sri Lanka

15 bức ảnh tiết lộ về đồng phục học sinh ở các nước trên thế giới, Việt Nam cũng góp 1 ảnh 11

Ở Sri Lanka, học sinh phải mặc đồng phục màu trắng. Nữ sinh mặc váy và đeo và vạt, nhưng tay và cổ áo có thể khác nhau. Nam sinh mặc áo trắng và quần short xanh. Vào dịp đặc biệt nam sinh sẽ mặc quần short trắng. 

Nga 

15 bức ảnh tiết lộ về đồng phục học sinh ở các nước trên thế giới, Việt Nam cũng góp 1 ảnh 12

Ở Nga, đồng phục đã chính thức bị bỏ từ những năm 90, nhưng từ 2013 thì các trường có thể ra quy định riêng của mình. Vì vậy ở nhiều trường có thể yêu cầu mặc đồng phục, cũng có trường chỉ yêu cầu học sinh ăn mặc đồng bộ: áo trắng, quần/váy tối màu.

Triều Tiên

15 bức ảnh tiết lộ về đồng phục học sinh ở các nước trên thế giới, Việt Nam cũng góp 1 ảnh 13

Ở Triều Tiên, đồng phục học sinh là bắt buộc: nữ sinh mặc váy còn nam sinh mặc áo sơ mi và quần dài. Ngoài ra học sinh bắt buộc phải đeo khăn quàng đỏ.

Ấn Độ

15 bức ảnh tiết lộ về đồng phục học sinh ở các nước trên thế giới, Việt Nam cũng góp 1 ảnh 14

Hầu hết các trường Ấn Độ đều bắt buộc mặc đồng phục. Nam sinh mặc áo sơ mi có cúc bấm và ngắn tay, quần dài, tất và giày tối màu. Còn nữ sinh sẽ mặcáo tunic dài đến đầu gối với quần dài và giày.

(Theo Bright Side)

Tin liên quan

Hoàng Nguyên/giadinhmoi.vn

Tạp Chí Gia Đình Mới

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | Báo giá