2 người đầu tiên ở Việt Nam hiến huyết tương để chữa COVID-19

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết hiện đã có 2 người đủ điều kiện hiến tặng huyết tương để điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng.

Tiến sĩ Văn Đình Tráng, Phụ trách Khoa Vi sinh - Sinh học phân tử, BV Bệnh nhiệt đới Trung ương chia sẻ, vừa qua đã có 5 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh tình nguyện cho huyết tương.

Qua sàng lọc có 2 người đủ điều kiện tham gia hiến: Đó là bác sĩ N.X.T, Khoa Cấp cứu của BV. Đây là trường hợp rất đặc biệt. Nam bác sĩ từng lây nhiễm SARS-CoV-2 trong quá trình điều trị bệnh nhân COVID-19. Sau khi khỏi bệnh, anh cũng là người đầu tiên xin hiến huyết tương để thêm hy vọng giúp đỡ các bệnh nhân nguy kịch.

Người thứ 2 là một nữ bệnh nhân 39 tuổi, đã được BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương chữa khỏi khi mắc COVID-19.

Tiến sĩ Tráng chia sẻ, số huyết tương đầu tiên được hiến tặng sẽ được chuyển ngay vào tâm dịch miền Trung, nơi có rất nhiều bệnh nhân COVID-19 nặng.

  2 người đầu tiên đủ điều kiện hiến huyết tương.

2 người đầu tiên đủ điều kiện hiến huyết tương.

Như Gia Đình Mới đưa tin, Bộ Y tế đã quyết định phê duyệt đề cương nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng phương pháp mới: “Đánh giá tính an toàn và hiệu quả bước đầu điều trị bệnh nhân COVID-19 thể trung bình, nặng và nghiêm trọng bằng huyết tương của người bệnh đã phục hồi”.

Đề tài nghiên cứu do TS.BS Phạm Ngọc Thạch – Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương và GS.TS Nguyễn Thanh Liêm – Viện trưởng Viện nghiên cứu Tế bào gốc và công nghệ gene Vinmec đồng chủ trì với sự tham gia của nhiều nhà khoa học, bác sĩ của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương…

Nói về phương pháp điều trị này, TS. Tráng cho hay, đầu thế kỷ 20, phương pháp dùng huyết tương của người hồi phục đã được sử dụng để ngăn chặn sự bùng phát của các bệnh gây ra bởi virus như viêm đa cơ, sởi, cúm và dịch SARS năm 2003.

Truyền huyết tương – dịch lỏng còn lại sau khi các tế bào máu được lọc ra – có thể làm tăng phản ứng chống lại virus ở người, giúp hệ thống miễn dịch trở nên mạnh mẽ hơn. Hiện nay việc lấy huyết tương người khỏi để điều trị COVID-19 cũng đang được thực hiện tại một số nước châu Âu và Trung Quốc.

Lý giải nguyên lý của phương pháp mới này, chuyên gia cho hay, đó chính là việc sử dụng kháng thể chống lại một tác nhân để phòng ngừa hoặc điều trị một bệnh truyền nhiễm do tác nhân đó gây ra. Người bệnh tiếp nhận kháng thể thụ động từ huyết tương của người hồi phục. Đây là phương pháp điều trị duy nhất cung cấp ngay kháng thể cho người bệnh để tiêu diệt virus, ngăn bệnh diễn biến nặng hơn.

Cho đến thời điểm này, bệnh COVID-19 vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chủ yếu điều trị triệu chứng, chưa có vắc xin phòng bệnh. Thế giới vẫn đang loay hoay tìm ra các thuốc điều trị COVID-19 và đã thử nghiệm nhiều loại thuốc như thuốc kháng virus, HIV, thuốc chống giun sán… song cũng không có tác dụng nhiều. Chuyên gia cho rằng, phương pháp mới này sẽ là cứu cánh cho các bệnh nhân COVID-19.

Điều kiện để hiến huyết tương như thế nào?

Theo quy định, người đủ điều kiện hiến huyết tương là người từng mắc COVID-19, đã khỏi bệnh, xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, xuất viện ít nhất 14 ngày, không còn triệu chứng lâm sàng, tuổi từ 18 đến 65, nặng trên 50 kg với nam và trên 45kg với nữ.

 Những người này sẽ được sàng lọc miễn phí các xét nghiệm như HIV, viêm gan B, lao, giang mai,…. trước khi hiến. Sau đó, bác sĩ tiếp tục sàng lọc các yếu tố viêm và các yếu tố chống đông để bảo đảm sản phẩm máu thực sự sạch, an toàn.

Người được điều trị là bệnh nhân COVID-19 thể trung bình, nặng và nghiêm trọng, tuổi từ 18 đến 75 tuổi, đã được chẩn đoán xác đinh nhiễm SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm RT-PCR.

V.Linh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO