3 bệnh nhân bị đột quỵ được cứu sống thành công

3 bệnh nhân bị đột quỵ, nhập viện trong tình trạng khó nói, yếu nửa người, đau đầu, lơ mơ và đã được các bác sĩ tiến hành can thiệp mạch não, giúp cứu sống 3 bệnh nhân từ tay tử thần.

Advertisement

Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa tiến hành can thiệp thành công cho 3 trường hợp bệnh nhân có chỉ định can thiệp mạch não.

Bệnh nhân L.T.L. 68 tuổi ở Ngã Năm, Sóc Trăng, vào viện vì nói khó, yếu nửa người bên phải. Bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu não do tắc và hẹp 90% động mạch cảnh tại gốc (P).

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã chỉ định nong và đặt stent động mạch cảnh. Đây là trường hợp khó thực hiện kỹ thuật vì bệnh nhân từng được phẫu thuật bắc cầu động mạch chủ đùi, huyết áp tay trái không đo được nên chỉ có thể thực hiện can thiệp xuất phát từ động mạch cánh tay phải.

  Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật điều trị cho bệnh nhân bị đột quỵ

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật điều trị cho bệnh nhân bị đột quỵ

Sau gần 2 giờ thực hiện phẫu thuật, thủ thuật kết thúc thành công, bệnh nhân đã cải thiện đáng kể sức cơ và giảm tình trạng nói khó so với thời điểm nhập viện.

Hai trường hợp còn lại, bệnh nhân bị vỡ túi phình động mạch não, điển hình là bệnh nhân V.T.N. 63 tuổi, địa chỉ Long Phú, Sóc Trăng, vào viện vì đau đầu, lơ mơ.

Sau khi nhập viện, dựa vào thăm khám và thực hiện cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán xuất huyết dưới nhện nghi  do vỡ túi phình động mạch não.

Các bác sĩ đã tiến hành chụp mạch máu số hóa xóa nền (DSA) nhằm đánh giá những tổn thương hoặc dị dạng mạch máu não và là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán xác định, đồng thời can thiệp điều trị khi có chỉ định.

Kết quả sau khoảng 1 giờ can thiệp, túi phình động mạch não kích thước 3mm x 8mm đã được bít tắc hoàn toàn. Sau đó, bệnh nhân được theo dõi điều trị nội khoa và xuất viện trong tình trạng ổn định về sức khỏe và vận động.

Hiện, cả 3 bệnh nhân đã được xuất viện trong tình trạng sức khỏe cải thiện, vận động tốt sau điều trị.

Theo các bác sĩ, sau khi điều trị đột quỵ thành công, một số trường hợp di chứng, hạn chế vận động, bệnh nhân cần được tham vấn bởi bác sĩ chuyên khoa thần kinh hoặc chuyên gia phục hồi chức năng để áp dụng vật lý trị liệu phục hồi chức năng phù hợp nhằm phục hồi vận động, chăm sóc hiệu quả và hạn chế các yếu tố nguy cơ tránh đột quỵ tái phát.

L.M/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO