3 biểu hiện ở trẻ mà bố mẹ không thích nhưng lại là dấu hiệu trẻ thông minh vượt trội

Người xưa vẫn có câu ''cha mẹ sinh con, trời sinh tính''. Mỗi đứa trẻ có một tính cách khác nhau mà đôi khi bố mẹ cũng không thể lý giải được.

Có những đứa trẻ sinh ra từ nhỏ tới lớn đã hiền lành, ngoan ngoãn, dễ bảo. Ngược lại có những bé thể hiện cá tính từ nhỏ, rất hiếu động, nghịch ngợm và có phần ương bướng. Tuy nhiên, bố mẹ đừng vội cho rằng bé hư hay xấu tính, bởi biết đâu những tính cách này lại là biểu hiện của sự thông minh.

Không vâng lời, hay lý sự

3 biểu hiện ở trẻ mà bố mẹ không thích nhưng lại là dấu hiệu trẻ thông minh vượt trội 0

Trẻ không vâng lời, hay lèo nhèo, lý sự là tình trạng mà đa số phụ huynh đều gặp phải. Thậm chí có những đứa trẻ còn cố tình làm ngược lại những điều cha mẹ căn dặn, càng cấm không cho làm chúng lại càng làm nhiều hơn.

Hay khi đi học, khi cô giáo chỉ ra những lỗi sai, thiếu sót, một số đứa trẻ sẽ không thừa nhận khuyết điểm mà biện mọi lý do cãi lại.

Nếu xét trên quan điểm giáo dục, những đứa trẻ ngang ngạnh này sẽ bị đánh giá là hư, không nghe lời, chúng sẽ ít được lòng bố mẹ hay cô giáo.

Tuy nhiên, các chuyên gia tâm lý lại cho rằng, trừ những trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì những đứa trẻ ương bướng nhưng có khả năng đưa ra quan điểm của mình, có thể nói chuyện rõ ràng với bố mẹ thì được xem là một tín hiệu tốt, chứng minh rằng trẻ rất thông minh mà không phải ai cũng có được.

Ở độ tuổi mẫu giáo, tiểu học, trẻ thường tự thích vận động, khám phá, tưởng tượng, sáng tạo và đánh giá cuộc sống theo lăng kính riêng của mình. Đây là một đức tính rất tốt, cha mẹ cần tìm hiểu, nói chuyện, trao đổi với trẻ, điều này sẽ là nền tảng cho sự phát triển sau này.

Thích chơi một mình

3 biểu hiện ở trẻ mà bố mẹ không thích nhưng lại là dấu hiệu trẻ thông minh vượt trội 1

Trẻ con rất hiếu động và nghịch ngợm không ngừng, đặc biệt khi gặp những đứa trẻ khác. Có rất nhiều người đưa ra phép so sánh giữa một đứa trẻ hướng ngoại với một đứa trẻ hướng nội và cho rằng trẻ hướng ngoại thông minh hơn, tuy nhiên điều này chưa thực sự đúng.

Bởi lẽ có những đứa trẻ không thích chơi với nhiều người, chúng chỉ muốn ở cạnh một người mà chúng thấy an toàn nhất. Hoặc có một số đứa trẻ sẽ tìm cách hiểu về thế giới qua những bức ảnh, trang sách, hoặc mày mò một điều gì đó một mình.

Những đứa trẻ này sẽ có sự tập trung cao độ, giàu đam mê, nhiệt huyết với những thứ mình thích. Vì vậy, bố mẹ thấy trẻ thích ngồi chơi một mình cũng đừng vội lo lắng trẻ sẽ tự kỷ, trên thực tế chúng đang tự lớn lên bằng chính khả năng của mình thông qua sự tìm tòi sáng tạo.

Hiếu động

3 biểu hiện ở trẻ mà bố mẹ không thích nhưng lại là dấu hiệu trẻ thông minh vượt trội 2

Nhiều cha mẹ rất ngại cho con đi chơi vì trẻ quá nghịch ngợm, hiếu động. Chúng thích chơi những trò như leo trèo, chạy nhày, làm những hành động nguy hiểm khiến cha mẹ đứng ngồi không yên.

Tuy nhiên, cha mẹ đừng quá lo, vì các chuyên gia cho rằng,  những hành động này của đứa trẻ được kiểm soát bằng bộ não linh hoạt. Và họ cho rằng, những đứa trẻ hiếu động thường khá thông minh, chúng có bộ não hoạt động không ngừng, thúc đẩy cho sự phát triển trong tương lai.

Việc cha mẹ cần làm là hãy theo dõi, quan sát trẻ để những hành động của chúng để không gây ảnh hưởng xấu đến bản thân và những người xung quanh là được.

Thạch Thảo/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO