3 điều phải nhớ khi ăn rau muống nếu không muốn ký sinh trùng ăn gan, biến chứng tử vong

Rau muống là món ăn yêu thích của mỗi gia đình, tuy nhiên ăn rau muống sai cách có thể khiến sức khỏe bị đe dọa nghiêm trọng.

Rau muống là loại rau rất phổ biến, loại rau này chứa nhiều vitamin và khoáng chất như chất xơ, protein, canxi, sắt, vitamin A và vitamin C...

Đồng thời, rau muống cũng chứa rất nhiều sắt, rất tốt cho người thiếu máu và phụ nữ có thai. Bên cạnh đó, rau muống còn có tác dụng nhuận tràng, kích thích tiêu hóa, hiệu quả với người bị táo bón.

3 điều phải nhớ khi ăn rau muống nếu không muốn ký sinh trùng ăn gan, biến chứng tử vong 0

Tuy nhiên khi ăn rau muống, cần chú ý những điều sau:

Không ăn rau muống sống hoặc chưa chín

Trong rau muống có một loại ký sinh trùng sán lá ruột lớn tên gọi là Fasciolopsis Buski.

Khi ăn rau muống sống, nộm rau, hay rau chưa luộc kỹ, loại ký sinh trùng này có thể xâm nhập vào cơ thể, chui qua thành ruột vào máu, sau đó xâm nhập vào tất cả các bộ phận trên cơ thể, gây ra các chứng khó tiêu, dị ứng, đau bụng...

Thậm chí, loại ký sinh trùng này còn có thể chui vào máu, theo đường máu di chuyển đến tất cả các bộ phận cơ thể. Khi chúng sinh sản, trứng sẽ nở và trở thành san trưởng thành, gây ra các bệnh mãn tính ở túi mật, vỡ gan, xơ gan, suy gan...

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, loại ký sinh trùng này có thể gây ra những biến chứng nặng dẫn tới tử vong.

Không ăn rau muống nước

Rau muống nước thường dễ gây ngộ độc vì quá trình canh tác không đòi hỏi tưới tiêu, khiến lượng thuốc trừ sâu trên thân cây ít được tẩy rửa.

Ngoài ra, lượng thuốc trừ sâu khi được phun vào ruộng, tồn tại trong môi trường nước, rau hút loại nước độc này sẽ nhiễm độc nặng hơn.

Đối tượng không nên ăn rau muống

Những người bị viêm đau, nhức khớp, bệnh gút và các bệnh viêm nhiễm đường tiết liệu do sỏi thận, huyết áp cao không nên ăn rau muống. Tuy nhiên, với bệnh nhân loãng xương đơn thuần, huyết áp 90/60 mmHg, ăn rau muống vẫn tốt do hàm lượng canxi trong rau muống rất cao.

Những người bị suy nhược cơ thể, hư hàn cũng không nên ăn rau muống. Những người đang bị thương, mụn nhọt cần hồi phục cũng không nên ăn rau muống vì có thể gây sẹo lồi, rất mất thẩm mỹ.

Những người đang uống thuốc Đông ý cũng nên kiêng rau muống để tránh làm mất tác dụng của thuốc. Trong trường hợp thuốc có vị độc cần thiết để trị bệnh (độc trị độc) mà ăn rau muống thì sẽ làm giảm hiệu quả điều trị của những vị thuốc này.

Thạch Thảo/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO