3 hành động tưởng chừng như bình thường nhưng lại có vấn đề mà bố mẹ cần uốn nắn ngay

Có rất nhiều những hành động của con tưởng chừng như rất bình thường của con nhưng lại là những biểu hiện không bình thường mà bố mẹ cần uốn nắn ngay

1. Làm ít nói nhiều

Bất kể cha mẹ nào cũng "lịm tim" khi nghe những lời cảm ơn ngọt ngào mà con nói ra mỗi khi được mình giúp đỡ. Cứ thế, cha mẹ dần cam tâm tình nguyện làm mọi điều cho con, để đổi lấy lời mật ngọt.

Còn con thì chỉ biết nói, cảm ơn xuông mà không có hành động báo đáp thực tế nào dành cho bố mẹ.

Đến lúc này, cha mẹ cần nhận ra rằng: Con một đứa trẻ ích kỷ, lười biếng, và sống không có trách nhiệm. Đối với trẻ, tất cả những gì cha mẹ làm là trách nghiệm và nghĩa vụ còn con không liên quan. Con cho rằng mình chỉ cần nói lời cảm ơn là đủ.

3 hành động tưởng chừng như bình thường nhưng lại có vấn đề mà bố mẹ cần uốn nắn ngay 0

2. Muốn có gì phải được nấy

Nhiều bậc cha mẹ không tiếc tiền mua sắm cho con những đồ dùng đắt đỏ. Thấy bạn bè có món này món kia, con cũng ghen tị và muốn có bằng được.

Và thế là, con tuyệt thực, nghỉ học, cho đến tự tử…, chỉ để ép buộc bố mẹ phải mua thứ con muốn. Con làm điều đó mà không hề quan tâm đến kinh tế gia đình và sự khó nhọc của cha mẹ.

Đối với trẻ, món đồ phù phiếm đó quan trọng hơn tất thảy mọi thứ trên đời, kể cả sức khỏe của bố mẹ. Đây rõ ràng là một đứa trẻ ích kỷ! Vì vậy khi thấy con mình có tính đua đòi, cha mẹ cần phải dạy con tự nỗ lực.

Nếu muốn thứ gì thì con phải tự tìm cách kiếm tiền để mua được nó. Có như thế, con mới thấu hiểu sự vất vả nhọc nhằn của bố mẹ, từ đó biết cách quan tâm đến gia đình hơn.

3 hành động tưởng chừng như bình thường nhưng lại có vấn đề mà bố mẹ cần uốn nắn ngay 1

3. Đùn đẩy trách nhiệm cho người khác

Cho dù đó là chuyện bé như con kiến hay to như con voi, thì một số đứa trẻ luôn tìm cách để "tẩy trắng", đổ mọi tội lỗi, trách nhiệm thuộc về người khác.

Những đứa trẻ như vậy không chỉ thể hiện sự ích kỷ, mà còn bộc lộ cách sống vô trách nhiệm, vô ơn. Đây cũng là một biểu hiện của đứa con bất hiếu.

Nếu thấy con có tính cách này thì bố mẹ hãy thử nghĩ: Liệu sau này con có đùn đẩy chuyện chăm sóc cha mẹ khi về già hay không? Vậy nên cần phải uốn nắn ngay khi thấy con có tính cách như vậy

Minh Khuê/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO