Báo Điện tử Gia đình Mới

3 loại độc tố phá hủy gan bị WHO liệt vào danh sách đen, có đầy trong mâm cơm người Việt

WHO đã liệt kê 3 loại độc tố này vào danh sách đen vì nguy cơ gây bệnh khủng khiếp của nó.

Ung thư gan là một trong những loại ung thư phổ biến và gây tử vong cao nhất hiện nay. Theo thống kê, mỗi năm trên thế giới có khoảng hơn 800.000 ca mắc mới và 781.000 người tử vong vì căn bệnh này.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ung thư gan trong đó có 3 nhóm độc tố chính làm tăng nguy cơ mắc bệnh này, chúng đều rất dễ thấy trên mâm cơm của người Việt.

1. Aflatoxin

3 loại độc tố phá hủy gan bị WHO liệt vào danh sách đen, có đầy trong mâm cơm người Việt 0

Các thực phẩm bị mốc chứa rất nhiều aflatoxin - chất độc được Tổ chức Y tế Thế giới WHO liệt kê vào nhóm các chất gây ung thư số 1 hiện nay.

Nghiên cứu cho thấy, cơ thể khi tiếp xúc thường xuyên với aflatoxin có thể gây ung thư gan, nếu tiêu thụ 1mg chất này thì cũng đủ để gây nên căn bệnh chết người này. 

Điều đáng chú ý là dù thực phẩm mốc chứa aflatoxin có chế biến ở nhiệt độ bao nhiêu đi chăng nữa cũng không thể phá hủy hoàn toàn độc tố của chất độc này.

Do đó, khi thấy thực phẩm bị nấm mốc, bạn cần vứt bỏ ngay, tránh tiếc của sử dụng mà rước bệnh vào người.

2. Benzopyrene

3 loại độc tố phá hủy gan bị WHO liệt vào danh sách đen, có đầy trong mâm cơm người Việt 1

Benzopyrene là chất độc thường có ở các loại đồ nướng bị cháy, than và khói thuốc lá.

Khi ăn thịt nướng cháy, các benzopyrene sẽ xâm nhập vào cơ thể và tạo ra một số lượng lớn các phân tử trung gian, chúng tấn công rồi thay đổi cấu trúc của tế bào gốc và gây nên ung thư.

WHO cũng xếp Benzopyrene vào nhóm chất gây ung thư số 1 cùng với aflatoxin.

Chuyên gia khuyến cáo, nên hạn chế ăn đồ nướng, nếu ăn cần tránh sử dụng phần thịt nướng cháy. Nên chuyển sang phương pháp nấu nướng đơn giản như luộc, hấp để bảo vệ sức khỏe.

3. Ethanol

3 loại độc tố phá hủy gan bị WHO liệt vào danh sách đen, có đầy trong mâm cơm người Việt 2

Ethanol có trong rượu khi đưa vào cơ thể có thể gây ra các phản ứng hóa học làm tổn hại đến gan lâu dần hình thành viêm gan và ung thư gan.

Trong số các loại rượu thì rượu trắng có nồng độ ethanol cao nhất, Tổ chức Y tế Thế giới WHO cũng liệt kê các đồ uống có chứa ethanol là tác nhân chính gây nên các bệnh ung thư như ung thư gan, hầu họng, thanh quản, thực quản...

Gan là cơ quan đảm nhận vai trò đào thải độc tố cho cơ thể, để có 1 lá gan khỏe mạnh, bạn cần xây dựng lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học, tránh sử dụng các sản phẩm có chứa 3 chất vừa nêu trên.

Thanh Hương/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO