3 loại thực phẩm độc hơn thạch tín, là thủ phạm gây ung thư gan, mâm cơm nhà nào cũng có

Những thực phẩm này chứa rất nhiều Aflatoxin - chất gây ung thư gan và độc hơn thạch tín gấp gần 70 lần.

3 loại thực phẩm độc hơn thạch tín, là thủ phạm gây ung thư gan, mâm cơm nhà nào cũng có 0

Aflatoxin là độc tố vi nấm do nấm Aspergillus flavus sinh ra. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng liệt kê đây là chất gây ung thư số 1 và độc tính của nó thuộc loại cực mạnh, gấp 10 lần kali xianua, 68 lần thạch tín.

Aflatoxin có rất nhiều trong thực phẩm hàng ngày. Ở nhiệt độ càng cao thì tốc độ phát triển của loại nấm này càng nhanh, vì thế những nơi có môi trường ẩm ướt, nhiệt độ cao thường dễ xuất hiện loại độc tố này.

Chuyên gia cảnh báo, độc tố aflatoxin không thể loại bỏ hết dù đun ở nhiệt độ 100 độ C trong 20 giờ đồng hồ.

Vậy aflatoxin có trong những loại thực phẩm nào?

1. Lạc, ngô mốc

Như chúng ta đã biết, aflatoxin có nhiều trong các đồ bị mốc nhất là thực phẩm giàu tinh bột như ngô, lạc. 

Ở điều kiện nóng ẩm, lạc, ngô mốc sẽ sản sinh ra aflatoxin, nếu người bình thường ăn vào sẽ tích tụ độc tố và lâu dần sẽ gây ung thư, nhất là ung thư gan.

3 loại thực phẩm độc hơn thạch tín, là thủ phạm gây ung thư gan, mâm cơm nhà nào cũng có 1

2. Hạt bị đắng

Khi ăn hạt dưa, hướng dương, óc chó, hạnh nhân... mà có cảm giác đắng thì tuyệt đối không được nuốt, phải lập tức nhổ ra và súc miệng bằng nước sạch.

Nguyên nhân là trong các loại hạt bị đắng này có chứa aflatoxin, chính chất này đã gây ra vị đắng, nếu ăn thường xuyên sẽ làm gia tăng nguy cơ ung thư gan.

3 loại thực phẩm độc hơn thạch tín, là thủ phạm gây ung thư gan, mâm cơm nhà nào cũng có 2

3. Mộc nhĩ

Mộc nhĩ là thực phẩm quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Mộc nhĩ sẽ độc khi ngâm trong nhiều ngày.

Theo các chuyên gia, mộc nhĩ ngâm nhiều ngày có thể bị sủi bọt, dễ nhiễm nấm mốc sản sinh aflatoxin cực hại cho cơ thể. 

Việc ăn loại mộc nhĩ này có thể gây suy kiệt sức khỏe, tăng nguy cơ mắc ung thư và thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Làm gì để bảo vệ cơ thể khỏi aflatoxin?

3 loại thực phẩm độc hơn thạch tín, là thủ phạm gây ung thư gan, mâm cơm nhà nào cũng có 3

Để giảm nguy cơ nhiễm aflatoxin, WHO khuyến cáo:

- Cẩn thận kiểm tra các loại hạt trước khi dùng, vứt bỏ tất cả nếu có dấu hiệu mốc, bị đổi màu.

- Nên lựa chọn loại hạt tươi, giữ nguyên mùi và hình dạng. Chú ý đến hạn sử dụng.

- Chỉ mua sản phẩm của các thương hiệu uy tín bởi aflatoxin không thể bị tiêu diệt trong quá trình chế biến.

- Bảo quản thực phẩm đúng cách, không để quá lâu vì như thế sẽ làm mất chất dinh dưỡng lại tăng nguy cơ nhiễm aflatoxin.

- Các loại hạt như ngô, lạc... cần được thu hoạch và xử lý đúng cách.

Thanh Hương/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO