30 điều tuyệt đối kiêng kị trong tháng 7 cô hồn ai cũng nên biết, nên nhớ để tránh xui xẻo

Trong dân gian, tháng 7 âm lịch được coi là tháng cô hồn. Trong tháng này để tránh gặp phải những điều đen đủi, xui xẻo không may mắn có 30 điều tuyệt đối kiêng kị mà ai cũng nên biết.

Advertisement

Theo phong tục dân gian Việt Nam, tháng 7 âm lịch được gọi là tháng cô hồn. Tháng này còn được gọi dưới nhiều cái tên mỹ miều khác như: Tháng ma quỷ, Tháng xui xẻo, Tháng kiêng kị… 

30 điều tuyệt đối kiêng kị trong tháng 7 cô hồn ai cũng nên biết, nên nhớ để tránh xui xẻo 0

Ngày rằm tháng 7 được gọi là ngày xá tội vong nhân- vào ngày này quỷ môn quan sẽ mở cửa cho các linh hồn, ma quỷ lưu lạc sẽ trở về dương gian một ngày. Vào ngày này, các gia đình đều tổ chức cúng lễ xá tội vong nhân để “thết đãi” quỷ ma, vong nhân những mong gia đình được bình an, ma quỷ không quấy phá.

Tháng 7 cô hồn cũng là tháng được quan niệm từ xưa là tháng vô cùng xui xẻo, làm việc gì cũng không may mắn, thuận lợi. Vì thế có rất nhiều điều kiêng kị trong tháng này được truyền miệng từ rất lâu đời. Dưới đây là tổng hợp những điều kiêng kị tháng cô hồn mà ai cũng nên biết để tránh được xui xẻo. 

30 điều tuyệt đối kiêng kị trong tháng 7 cô hồn ai cũng nên biết, nên nhớ để tránh xui xẻo 1

1. Không đi chơi đêm trong tháng cô hồn. Ngày này Diêm Vương “thả cửa” cho ma quỷ, vong hồn về dương gian nên chúng “vất vưởng” xung quanh rất nhiều. Theo dân gian, thời điểm buổi đêm là lúc ma quỷ “lộng hành” nhất nên chúng ta nên hạn chế đi chơi quá khuya.

2. Không phơi quần áo vào ban đêm, vì ma quỷ nếu trông thấy có thể sẽ “mượn tạm” mặc. Khi đó thì sẽ có chuyện không hay xảy ra nếu chúng ta mặc lại.

3. Không được gọi, gào thét tên nhau giữa đêm khuya, bởi hành động này sẽ khiến ma quỷ ghi nhớ tên người được gọi, có thể sẽ ám người đó.

4. Không tùy tiện đốt tiền vàng, vàng mã. Tháng cô hồn cũng là tháng của quỷ đói, chúng thiếu thốn mọi thứ nên luôn lang thang khắp nơi. Nếu chúng ta tùy tiện đốt vàng mã có thể sẽ khiến ma quỷ bu quanh lại bạn nhiều hơn gây ảnh hưởng đến cuộc sống, vận hạn của bạn.

30 điều tuyệt đối kiêng kị trong tháng 7 cô hồn ai cũng nên biết, nên nhớ để tránh xui xẻo 2

5. Không ăn vụng đồ khi cúng cô hồn. Đến rằm tháng 7 hầu hết gia đình nào cũng làm mâm cỗ cúng cô hồn để ban phát đồ ăn, thức uống cho các linh hồn, quỷ đói. Theo quan niệm dân gian, đồ của người âm nếu chưa cúng mà đã ăn hoặc chưa xin phép đã lấy sẽ rước phải tai họa vào thân.

6. Không đứng gần cây đa, cây đề: Có câu ”quỷ gốc đa, ma gốc đề” ý muốn nói vào ban đêm dưới gốc cây đa, cây đề hội tụ rất nhiều âm khí. Nhất là vào tháng cô hồn tốt nhất nên kiêng đứng gần, ngồi, nằm hay trốn ở đó để tránh bị ”ma trêu quỷ hờn”.

7. Không treo chuông gió ở đầu giường. Theo quan niệm dân gian, việc treo chuông gió ở đầu giường trong tháng 7 âm lịch sẽ gọi ma quỷ đến nhà. Tiếng chuông gió sẽ thu hút ma quỷ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ và cuộc sống thường ngày.

8. Không nhổ lông chân trong tháng cô hồn. Dân gian có câu “một sợi lông chân quản ba con quỷ”, nếu nhổ lông chân trong tháng cô hồn dễ gặp phải xui xẻo, trắc trở trong cuộc sống, công việc làm ăn. Người nào càng có nhiều lông chân thì ma quỷ càng ít dám đến gần.

9. Không bơi lội trong tháng cô hồn. Ma quỷ lang thang khắp nơi trong tháng cô hồn, nhất là những nơi có nước như sông suối, ao hồ… Vì vậy theo dân gian nên kiêng bơi lội trong thời gian này, nếu không cẩn thận dễ bị trẹo chân chuột rút thậm chí có thể bị ”ma rủ”.

10. Không được hù dọa người khác. Hù dọa người khác trong tháng cô hồn sẽ khiến người khác bị “hồn bay phách lạc”, dễ bị ma quỷ xâm nhập lúc nào không hay.

30 điều tuyệt đối kiêng kị trong tháng 7 cô hồn ai cũng nên biết, nên nhớ để tránh xui xẻo 3

11. Đến nơi vắng vẻ tuyệt đối không nhìn lại phía sau. Khi đi về khuya hoặc đến những nơi vắng vẻ, nếu có cảm giác hình như có người đang đi theo hoặc gọi tên mình, bạn cũng tuyệt đối không được quay đầu lại. Đây có thể do ma quỷ đang trêu chọc, nếu quay lại sẽ dễ bị ”rủ” về cõi âm.

12. Tránh thức quá khuya. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, việc thức quá khuya trong tháng cô hồn có thể dẫn đến việc cơ thể suy nhược, dễ nhiễm “quỷ khí”.

13. Không nhặt tiền rơi trong tháng cô hồn. Trong tháng cô hồn, tuyệt đối bạn không nên nhặt tiền rơi ngoài đường vì có thể đó là tiền người ta cúng dùng để mua chuộc bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa. Nếu nhặt phải tiền đó thì bản thân người nhặt sẽ hứng chịu những tai họa thay cho người rải tiền.

14. Không mài dao kéo.

15. Hạn chế làm những chuyện đại sự như kí hợp đồng làm ăn, cưới hỏi, chuyển nhà… nếu bất khả kháng phải xem kĩ ngày.

16. Không nên thề thốt hay nói bậy bất cứ điều gì trong tháng này, đặc biệt là trong khoảng thời gian từ 11 giờ đến 12 giờ 45 phút trưa hoặc từ 18 giờ chiều cho đến rạng sáng.

17. Hạn chế hoặc có thể không mua xe cộ trong tháng này.

18. Đối với cây có tuổi đời lâu năm, tuyệt đối không nên tự ý chặt, bởi đây có thể đây là nhà của ma quỷ, nhất là “ma trơi”.

19. Không cắm đũa đứng giữa bát cơm, vì đó là hình thức cúng tế. Ma quỷ sẽ tưởng đó là đồ ăn dành cho chúng, từ đó dễ dẫn dụ vào nhà ăn chung.

20. Hạn chế đi đâu một mình nếu không sẽ dễ bị ma quỷ chọc phá.

30 điều tuyệt đối kiêng kị trong tháng 7 cô hồn ai cũng nên biết, nên nhớ để tránh xui xẻo 4

21. Không chụp ảnh vào ban đêm, bởi có thể bạn sẽ “được chụp chung” với ma quỷ.

22. Không để mũi dép hướng về phía giường khi đi ngủ, bởi như vậy sẽ khiến ma quỷ nhìn thấy và đoán rằng có người sống đang nằm trên giường. Lúc này, chúng sẽ lên giường và ngủ chung với bạn.

23. Không chở đồ cồng kềnh và chở nhiều người trên một chiếc xe.

24. Không nên may quần áo trắng trong tháng này.

25. Không nên thả tiền thật.

26. Nếu nằm trong phòng bệnh viện, khi ngủ không được tắt đèn.

27. Không đến gần góc tường. Theo quan niệm dân gian, góc xó tường thường là nơi tối tăm nhất, đây là nơi trú ẩn của ma quỷ, vì vậy tuyệt đối không nên đến gần những chỗ đó.

28. Không mặc quần áo có in hình thù quỷ quái ghê sợ dễ ”dụ” ma quỷ.

30 điều tuyệt đối kiêng kị trong tháng 7 cô hồn ai cũng nên biết, nên nhớ để tránh xui xẻo 5

29. Tránh mua xe vào những ngày sát chủ, ngày kỵ thiên can - địa chi tương khắc.

30. Tuyệt đối không trú núp dưới gốc cây vào ban đêm.

Minh Khuê/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO