4 dấu hiệu ung thư sớm sau khi vừa ăn xong, rất nguy hiểm nhưng không ai để ý

Theo thống kê trên thế giới, cứ mỗi phút sẽ có 1 người được chuẩn đoán mắc ung thư dạ dày. Hầu hết ai khi phát hiện bệnh cũng đã đến giai đoạn cuối của bệnh. Dưới đây là 4 dấu hiệu ung thư sớm sau khi vừa ăn xong, rất nguy hiểm nhưng không ai để ý

  4 dấu hiệu ung thư sớm sau khi vừa ăn xong, rất nguy hiểm nhưng không ai để ý

4 dấu hiệu ung thư sớm sau khi vừa ăn xong, rất nguy hiểm nhưng không ai để ý

Ung thư dạ dày dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý dạ dày thông thường, do đấy bệnh nhân thường được phát hiện khi đã ở giai đoạn giữa và cuối.

Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp 4 dấu hiệu thường xảy ra sau bữa ăn, cảnh báo bạn đang mắc các bệnh liên quan tới dạ dày, trong đó có ung thư dạ dày.

1. Bị ợ nóng

Sau bữa ăn thường xuyên bị ợ nóng có thể là triệu chứng của ung thư đồng thời cũng làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh này.

Hãy cảnh giác hiện tượng axit dạ dày tăng cao kèm cảm giác khó chịu nơi cổ họng. Ợ nóng thường biểu hiện kèm cảm giác rát họng, đau tức ngực và là dấu hiệu đặc trưng khi dạ dày không khỏe, vì vậy bạn nên đến tìm bác sĩ để được hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe của chính mình.

2. Chướng bụng, căng cơ sau khi ăn

Hiện tượng đầy hơi, chướng bụng thường xuyên xảy đến sau các bữa ăn mặc dù bạn chưa hoàn toàn cảm thấy no hay chỉ mới ăn một lượng thức ăn rất ít, hãy cảnh giác với nguy cơ bị các bệnh về dạ dày.

  Chướng bụng là một trong những dấu hiệu của viêm loét dạ dày hoặc ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Chướng bụng là một trong những dấu hiệu của viêm loét dạ dày hoặc ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Chướng bụng đồng thời cũng là một trong những dấu hiệu của viêm loét dạ dày hoặc ung thư dạ dày giai đoạn đầu. Khi mắc bệnh thường có cảm giác đau tức, chướng bụng và buồn nôn sau khi ăn.

3. Đau bụng thường xuyên

Sau bữa ăn, các cơn đau bụng thường xảy ra ở vùng thượng vị, khu vực nằm ở giữa ngay dưới đáy xương sườn.

Đặc biệt đối với người già thường bị đau bụng sau những bữa ăn, tốt nhất nên đi bệnh viện kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt.

4. Đi ngoài 

Một trong những dấu hiệu của ung thư dạ dày, đại tràng phải lưu ý chính là hiện tượng tiêu chảy, màu sắc phân thay đổi. Bởi khi tế bào ung thư phát triển, có thể gây tổn thương đường tiêu hóa, gây khó tiêu và tiêu chảy kéo dài.

Ung thư dạ dày là một căn bệnh thật đáng sợ và khó điều trị, sàng lọc. Để phòng tránh, giữ sức khỏe tốt các chuyên gia khuyên bạn hãy tập những thói quen sau đây:

  • Tránh ăn/uống đồ nóng

Nghiên cứu từ Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế cho thấy, thường xuyên ăn đồ cay nóng, thậm chí thường xuyên uống nước nóng trên 65 độ C cũng làm tăng nguy cơ bị bệnh ung thư dạ dày.

Thường xuyên chỉ uống nước nóng, thực quản sẽ bị tổn thương và mất nhiều thời gian tái tạo, các tế bào "dị hình" bất thường tăng lên, làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, ung thư thực quản.

  • Không uống rượu bia

Uống rượu nhiều có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày lên tới 82%. Rượu sẽ kích thích niêm mạc dạ dày, thúc đẩy các tế bào niêm mạc thay đổi, gây ra viêm dạ dày.

Thường xuyên uống rượu bia cũng có thể dẫn đến giảm độ axit dạ dày trong cơ thể, cho phép vi khuẩn có cơ hội đẩy nhanh quá trình sinh sản và thúc đẩy quá trình tổng hợp nitrosamine gây ung thư, từ đấy gây ung thư dạ dày.

Rượu và đồ uống có cồn là dung môi gây thúc đẩy sự hấp thụ chất gây ung thư và làm tăng khả năng ung thư.

  •  Uống nhiều nước
  Sau khi thức dậy, chỉ cần đánh thức dạ dày bằng cách uống một cốc nước ấm ấm nhỏ

Sau khi thức dậy, chỉ cần đánh thức dạ dày bằng cách uống một cốc nước ấm ấm nhỏ

Nước ấm 35°C ~ 40°C là nhiệt độ tốt nhất cho đường tiêu hóa.

Sau khi thức dậy, chỉ cần đánh thức dạ dày bằng cách uống một cốc nước ấm nhỏ, nhiệt độ tương đương với nhiệt độ cơ thể bình thường, nó đóng vai trò làm ấm dạ dày và nuôi dưỡng dạ dày.

  •  Không bỏ bữa sáng

Bữa sáng vô cùng quan trọng đối với dạ dày của con người. Bởi sau một đêm tiêu hóa và hấp thu, vào buổi sáng có rất nhiều axit dạ dày. Nhiệm vụ của bữa sáng lúc này là trung hòa môi trường axit và cung cấp năng lượng cho ngày dài phía trước.

  •  Nhai kỹ khi ăn

Khi ăn, bạn nên nhai kĩ no lâu và tuyệt đối không nuốt chửng. Nhai chậm để thức ăn và enzim trong nước bọt hòa trộn với nhau, giúp tiêu hóa và làm mềm thức ăn, giảm gánh nặng trực tiếp lên dạ dày

Khang Nhi /giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO