Báo Điện tử Gia đình Mới

4 người tuyệt đối không được ăn sắn dù thèm đến mấy kẻo mất mạng như chơi

Sắn tuy ngon nhưng không phải ai cũng nên ăn thực phẩm này.

4 người tuyệt đối không được ăn sắn dù thèm đến mấy kẻo mất mạng như chơi 0

Sắn là loại củ rất giàu dinh dưỡng. Trong sắn có chứa nhiều carbohydrate, vitamin C, B1, B2, B3 và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

Không chỉ vậy ăn sắn còn giúp kiểm soát lượng đường, các loại chất béo khác nhau trong máu vì thế nhiều người coi sắn như 1 loại thực phẩm hỗ trợ giảm cân. 

Mặc dù có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng ăn được sắn. Dưới đây là 4 đối tượng tuyệt đối không được ăn sắn kẻo nguy hại sức khỏe.

4 người tuyệt đối không được ăn sắn dù thèm đến mấy kẻo mất mạng như chơi 1

1. Phụ nữ có thai

Nghiên cứu cho thấy, trong sắn có chứa các acid cyanhydric - chất độc có thể gây ra rối loạn tiêu hóa, nếu ăn nhiều dễ bị ngộ độc.

Đây là lí do vì sao các chuyên gia dinh dưỡng khuyên phụ nữ trong thời kỳ mang thai không nên ăn sắn.

2. Trẻ em

Có thể bạn chưa biết, trong sẵn có chứa một số độc tố rất hại cho trẻ nhỏ nhất là bé dưới 3 tuổi. 

Nếu để trẻ ăn sắn thường xuyên sẽ khiến chất độc tích tụ trong cơ thể, lâu ngày sinh bệnh. Nguy hiểm nhất là để trẻ ăn sắn vào lúc đói vì có thể gây ra ngộ độc.

4 người tuyệt đối không được ăn sắn dù thèm đến mấy kẻo mất mạng như chơi 2

3. Người bị bệnh tiêu hóa

Như đã chia sẻ trước đó, trong sắn có chứa chất độc acid cyanhydric ăn vào có thể gây rối loạn tiêu hóa.

Do đó, những người bị bệnh tiêu hóa không nên ăn sắn.

4. Người có sức đề kháng kém

Những người có sức đề kháng kém, hay bị ốm rất dễ ngộ độc cyanhydric có trong loại củ này.

Cyanhydric trong sắn có thể khiến cho nạn nhân xuất hiện triệu chứng như chóng mặt, váng đầu, ù tai, chân tay nặng, buồn nôn, sôi bụng, co giật, sốt, thậm chí là tử vong.

Một số lưu ý khi ăn sắn

- Ngâm sắn ít nhất 2 ngày

Nếu thích ăn sắn tươi, bạn phải ngâm sắn ít nhất 2 ngày, cách 3 - 4 tiếng phải thay nước 1 lần.

- Chế biến kỹ

Với những người ăn sắn luộc, hấp phải gọt sạch vỏ, nấu chín kỹ để loại bỏ hết các chất gây hại.

- Nghiền bột

Các chuyên gia cho hay, nghiền sắn thành bột cũng là một cách để giảm thiểu độc tố trong loại củ này. Sắn nghiền bột, nấu chín sẽ an toàn hơn so với cách ăn thông thường.

Thanh Hương/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO