4 tín hiệu cảnh báo sớm ung thư trong lúc uống nước, ít người để ý

Uống nước cảm thấy khó nuốt, uống nước cảm thấy đắng miệng... là một trong các dấu hiệu cảnh báo sớm cho thấy bạn có nguy cơ mắc một bệnh ung thư nguy hiểm.

 

  4 dấu hiệu sau khi uống nước cảnh báo ung thư nhiều người không để ý

4 dấu hiệu sau khi uống nước cảnh báo ung thư nhiều người không để ý

1. Uống nước cảm thấy khó nuốt

Nước là một chất lỏng dễ nuốt nhưng nếu bạn cảm thấy khó nuốt xuôi, thậm chí gây ra nôn mửa nếu cố uống hết nước thì coi chừng đó là triệu chứng của bệnh ung thư thực quản.

Khó nuốt là thuật ngữ chỉ tình trạng khó khăn khi thực hiện hành động nuốt thức ăn, nước uống ở người. Bệnh nhân nếu mắc ung thư thực quản giai đoạn nặng thường gặp khó khăn trong việc tiêu thụ mọi thức ăn. Thậm chí nuốt nước bọt cũng làm cho bệnh nhân cảm thấy đau và khó thực hiện.

  Khó nuốt khi uống nước

Khó nuốt khi uống nước

Chứng khó nuốt khi uống nước trong ung thư thực quản cũng khá giống với các bệnh lý khác nên người bệnh thường dễ chủ quan, khiến bệnh tiến triển nặng.

Ngoài dấu hiệu khó nuốt ra, nếu bạn còn cảm thấy khan tiếng, nôn ói liên tục, ợ nóng, sụt cân nhanh, thường xuyên đau hong, cổ họng rát, ho ra máu... thì nên đi khám ung thư khẩn cấp ngay.

2. Uống nước cảm thấy đắng miệng

Khi uống nước, phần lớn chúng ta sẽ cảm thấy thoải mái. Nhưng nếu trong suốt một thời gian dài bạn đều cảm thấy đắng miệng khi uống nước thì hãy coi chừng mình đã mắc phải các chứng viêm cấp tính như viêm gan, viêm mật...

Không những vậy, miệng đắng còn là dấu hiệu của căn bệnh ung thư. Bệnh nhân ung thư thường bị mất cảm giác với đồ ngọt và đồ đắng. Nguyên do đến từ sự thay đổi thành phần trong nước bọt và trở ngại tuần hoàn huyết dịch ở lưỡi của bệnh nhân nên vị giác thay đổi theo.

Ngoài miệng đắng, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, sút cân liên tục, xuất hiện hạch bạch huyết, sốt cao... thì cần phải đi khám ung thư càng sớm càng tốt.

3. Sau khi uống nước vẫn cảm thấy có dị vật trong cổ họng

Sau khi nuốt thức ăn hoặc uống nước, nếu bạn cảm thấy trong cổ họng vẫn còn vướng lại thứ gì đó chưa trôi hết... nhiều lần lặp lại thì chắc chắn thực quản của bạn đang bị tổn thương nghiêm trọng.

  Sau khi uống vẫn cảm thấy có dị vật trong cổ họng

Sau khi uống vẫn cảm thấy có dị vật trong cổ họng

Theo các chuyên gia y học, bệnh nhân mắc ung thư thực quản ngay cả khi đã nuốt trôi mọi thứ, họ vẫn cảm thấy sự hiện diện của một dị vật nằm trong cổ. Và chính ngay vị trí khó chịu đó cũng là nơi mà thực quản bị tổn thương, dần dần các khối u sẽ phát triển tại đó.

4. Khi nuốt sờ thấy có khối u ở cổ

Khi chúng ta uống nước và nuốt,  thanh quản sẽ có xu hướng hơi lộ ra phía trước. Điều này giúp chúng ta có thể quan sát rõ về hình dạng của tuyến giáp, nhận ra rất nhanh được những bất thường nếu ung thư tuyến giáp xuất hiện.

Cụ thể: Trong quá trình nuốt, nếu bạn nhận thấy có khối u hay vật gì đó lồi lên ở cổ. Khi dùng tay chạm vào bạn nhận thấy đó là những nốt sưng hình tròn, bạn nên đi khám và kiểm tra cụ thể.

Khang Nhi /giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO