Đang tắm mà phát hiện 5 dấu hiệu khác lạ: Ngay lập tức nhập viện kẻo nguy hại tính mạng.

Đột quỵ đến bất ngờ không ai có thể lường trước được độ nguy hiểm của nó. Nếu đang tắm mà phát hiện 5 dấu hiệu khác lạ: Ngay lập tức nhập viện kẻo nguy hại tính mạng.

  5 dấu hiệu của đột quỵ nhanh trong khi đang tắm

5 dấu hiệu của đột quỵ nhanh trong khi đang tắm

FAST – Dấu hiệu nhận biết đột quỵ nhanh

Theo các chuyên gia tim mạch cho biết, các dấu hiệu của đột quỵ nhanh trong khi đang tắm được gói gọn trong từ FAST như sau:

F – Face: Khi đang tắm mà thấy tự nhiên thấy khuôn mặt mình mất cân đối, méo xệ một bên miệng, yếu hoặc bị tê một bên cơ mặt thì đừng có chủ quan vì đây chính là biểu hiện rõ ràng cho thấy đột quỵ đang tới rất gần.

A - Arm: Đang tắm mà bỗng dưng cảm thấy tay hoặc chân yếu ớt, rất khó khăn khi hoạt động tay. Có khi cầm chiếc vòi hoa sen không nổi thì cũng nên cẩn trọng. Lúc này, bạn nên gọi người nhà ngay lập tức vì đột quỵ đang tới gần rồi.

S – Speech: Khi đột quỵ chuẩn bị ‘tấn công’ bạn, bạn sẽ tự nhiên gặp khó khăn khi nói chuyện phát âm, không nói được nguyên câu mà cứ ú ớ, nói lắp, phát âm không rõ ràng.

T – Time: Thời gian là vàng vì mỗi phút trôi qua 2 triệu tế bào thần kinh sẽ mất đi. Do vậy, nếu thấy những dấu hiệu trên, bạn nhất định phải đưa ra tín hiệu tới người thân trong gia đình.Những dấu hiệu khác

Ngoài FAST thì còn có một số dấu hiệu cảnh báo đột quỵ khi tắm nữa bao gồm:

- Chóng mặt: Đang tắm, bạn bỗng nhiên thấy chóng mặt, trời đất quay cuồng, không xác định được phương hướng, đôi khi bạn phải ngồi thụp xuống thì cũng phải cẩn trọng. Bởi vì đây cũng là biểu hiện cho thấy bạn sắp bị đột quỵ.

- Nhìn mờ: Bỗng nhiên trong khi đang tắm mà bạn không thể nhìn rõ ràng mọi thứ xung quanh, kể cả khi bạn tập trung hết sức mình từ đôi mắt. Cảm giác này có thể xuất hiện ở 1 bên mắt hoặc cả hai bên mắt.

  Thời gian vàng để cấp cứu người bị đột quỵ là 60 phút

Thời gian vàng để cấp cứu người bị đột quỵ là 60 phút

- Đau đầu dữ dội: Vì cơn đột quỵ thường tới khi não của bạn không có đủ máu để hoạt động, vì vậy trước khi gặp cơn đột quỵ bạn thường hay bị cơn đau đầu tấn công, mức độ cơn đau đầu càng ngày càng dữ dội.

- Khó thở: Khi cơn đột quỵ sắp đến, bạn sẽ có cảm giác tim đập rất nhanh do bị thiếu oxy. Sau đấy, bạn sẽ có cảm giác thở hổn hển, khó thở. Vì vậy nếu đang tắm mà thấy khó thở thì hãy nhờ người thân giúp đỡ ngay lập tức.

- Dáng đi bất thường: Đây cũng là một dấu hiệu đột quỵ trong khi tắm mà bạn cần lưu tâm. Nếu trước đó bạn vẫn đi lại bình thường nhưng đột nhiên đang tắm bạn lại xuất hiện dáng đi bất thường, cảm giác khó đi lại thì hãy cẩn trọng vì cơn đột quỵ có thể ập tới ngay sau đó.

Theo các chuyên gia về tim mạch, thời gian vàng để cấp cứu người bị đột quỵ là 60 phút. Vì mỗi phút qua đi thì mức độ tổn thương sẽ càng nghiêm trọng.

Để càng lâu thì số lượng tế bào trong não chết đi sẽ càng nhiều, ảnh hưởng tới khả năng vận động tư duy của người bệnh. Thậm chí, bạn hoàn toàn có nguy cơ qua đời ngay vì đột quỵ do các tế bào não chết dần chết mòn.

Khang Nhi /giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO