5 dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư đại trực tràng: Đi ngoài ra máu, hôm táo hôm lỏng, đau bụng, sụt cân...

Ung thư đại trực tràng ở giai đoạn tiền ung thư thường rất khó phát hiện. Để nhận biết sớm bệnh, cần chú ý tới những dấu hiệu bất thường của đường tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, đi ngoài hay rặn, có thể kèm theo máu nhầy…

  Ung thư đại trực tràng gây ra những dấu hiệu bất thường ở đường tiêu hóa

Ung thư đại trực tràng gây ra những dấu hiệu bất thường ở đường tiêu hóa

Theo ThS.BS Phí Thị Quang, chuyên khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, mọi người không nên chủ quan trước những dấu hiệu bất thường của đường tiêu hóa.

Bởi đó có thể là một trong những dấu hiệu sớm nghi ngờ bệnh ung thư đại trực tràng. Dưới đây là một số dấu hiệu giúp bạn tự nhận biết được bệnh ung thư đại trực tràng theo khuyến cáo. 

1. Rối loạn phân: Hôm táo, hôm lỏng kéo dài 

Đại tràng là nơi chứa phân, bài tiết phân trong quá trình tiêu hóa nên ở giai đoạn sớm, người bị ung thư đại tràng thường hay bị chứng rối loạn đại tiện, bài tiết phân như: đi táo, đi lỏng thất thường, hôm táo hôm lỏng hoặc có thời gian đi lỏng kéo dài, có thời gian táo bón kéo dài. 

2. Rối loạn đại tiện: Đi ngoài hay rặn 

Đau quặn, mót rặn, khó chịu khi đi ngoài, đi ngoài ra máu mũi, phân lầy nhày mũi máu, phân nát, phân hình lá lúa (bởi phân phải đi qua khối u), đi xong vẫn muốn rặn tiếp. 

  Khi chẳng may bị ung thư đại trực tràng, uống kháng sinh không làm giảm tình trạng đi ngoài

Khi chẳng may bị ung thư đại trực tràng, uống kháng sinh không làm giảm tình trạng đi ngoài

3. Uống thuốc kháng sinh không khỏi 

Người bị ung thư đại trực tràng bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài nhiều lần trong ngày rất giống với triệu chứng bệnh lị. Tuy nhiên, triệu chứng này khác bệnh lị ở chỗ: Khi bị lị, người bệnh uống thuốc kháng sinh đặc trị sẽ khỏi, nhưng khi bị ung thư đại trực tràng, uống kháng sinh cũng không khỏi tình trạng đi ngoài. 

4. Đi ngoài ra máu 

Đáng chú ý với những người hay đi ngoài ra máu. Có 2 loại đi ngoài ra máu cần phân biệt. Đi ngoài ra máu do trĩ là đi ngoài ra máu tươi ngay sau khi đi ngoài. Máu đỏ tươi, thường phủ ngoài phân. 

Còn khi đi ngoài ra máu lẫn với nhầy trong phân thì nghĩ các nguyên nhân khác như polyp đại tràng… hoặc có thể ung thư đại trực tràng. Vì máu chảy ở niêm mạc vùng ung thư có thể bị viêm nên tiết nhầy. 

5. Đau quặn bụng, gầy sút 

Các dấu hiệu muộn như: đau quặn bụng từng cơn, gầy sút khi ung thư phát triển. Khi ung thư muộn thì có người sờ thấy cả khối u nổi ở dưới da bụng. Vàng da, bụng to dần… 

  Nội soi đại trực tràng giúp chẩn đoán chính xác ung thư đại trực tràng

Nội soi đại trực tràng giúp chẩn đoán chính xác ung thư đại trực tràng

Thăm khám hậu môn để phát hiện sớm ung thư đại trực tràng

Thực tế, để phát hiện ung thư trực tràng khi thăm khám không khó khăn, bác sĩ chỉ cần thăm khám bằng tay, chưa cần đến các biện pháp thụt hay soi đã có thể có kết luận bệnh ung thư trực tràng thấp đoạn trực tràng cách ống hậu môn < 7 cm. Với đoạn đại trực tràng cao hơn (cách rìa hậu môn  > 7 cm cần thiết phải chẩn đoán dựa vào nội soi đại trực tràng). 

Khi nghĩ tới ung thư trực tràng đoạn thấp, bác sĩ cần đi găng để vào hậu môn thăm khám. Nếu là ung thư trực tràng thấp sẽ thấy máu theo tay, thậm chí có thể sờ thấy được khối u. 

Ung thư đại trực tràng nếu phát hiện sớm, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật cắt bỏ khối u, kèm theo hóa, xạ trị theo phác đồ của bác sĩ u bướu. 

Theo nghiên cứu mới đây tại Việt Nam, nếu phát hiện sớm, áp dụng cả phương pháp hóa trị và xạ trị tiền phẫu thì tỷ lệ bệnh nhân tái phát bệnh trong 1 năm đầu chỉ còn 11%. Nhiều bệnh nhân đã sống khỏe mạnh hơn 20 năm sau khi phát hiện bệnh, hiện đã ngoài 80 tuổi. 

Linh Nhi/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO