Khoa học chứng minh 5 điều đặc biệt chỉ có ở con cả, trách nhiệm nhất và thông minh nhất

Khoa học có nhiều nghiên cứu, khảo sát chứng minh được rằng thứ tự sinh con đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của một người. Con cả là một người rất đặc biệt.

Và các nhà nghiên cứu khoa học đã chứng minh được rằng người con cả là người con đặc biệt, xuất sắc nhất trong gia đình. Trang HuffingtonPost đã đưa ra kết quả 5 nghiên cứu đã chứng minh vấn đề này:

1. Thường thông minh hơn các em

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người con cả thường có chỉ số IQ trung bình cao hơn so với các em mình. Trong nghiên cứu vào năm 2007 trên 250.000 người trẻ Na Uy, những người con là con cả có chỉ số IQ trung bình cao hơn 2,3 điểm so với anh chị em của họ.

  Con cả thường có chỉ số IQ trung bình cao hơn so với các em mình

Con cả thường có chỉ số IQ trung bình cao hơn so với các em mình

Các nhà nghiên cứu khoa học tin rằng sự khác biệt đó chính là do môi trường chứ không phải do gen, do di truyền. Theo các nhà nghiên cứu, khi một gia đình phát triển nhiều thành viên, bố mẹ thường có xu hướng ít có thời gian dành cho các con.

Chính vì vậy, những người con lớn hơn trong gia đình thường đóng vai trò hướng dẫn em mình – việc làm giúp họ lưu giữ thông tin tốt hơn.

2. Thường có trách nhiệm hơn các em

Nghiêm túc hướng dẫn và hỗ trợ các em đã góp phần giúp những người con cả có ý thức, trách nhiệm, ngay từ sớm. Những người con cả trong gia đình thường sẽ là người tập trung nhất vào truyền thống gia đình, thành tựu gia đình đã đạt được, sự gắn kết gia đình.

Kết quả là họ thường được xem là đứa con ngoan ngoãn và có trách nhiệm nhất trong gia đình.

Trong xã hội ngày nay, không ít những gia đình có bố mẹ ly hôn hoặc mất sớm thì vai trò của người anh chị cả là vô cùng to lớn, lúc đó họ không chỉ là anh chị mà còn làm thay luôn vai trò của bố và mẹ.

3. Thường thành công hơn các em

Không chỉ là những đứa trẻ học giỏi ở trường, con cả còn có xu hướng thành công hơn khi đi ra ngoài đời.

Theo Ben Dattner – nhà tâm lý, đồng thời là trợ lý giáo sư Đại học New York, con cả thường sẽ người được bố mẹ định hướng, đặt nhiều kì vọng đầu tiên, hy vọng đạt được thành tích và họ luôn mong muốn làm hài lòng bố mẹ.

Nghiên cứu đó cũng chỉ ra rằng họ xu hướng “thống trị các em” cũng là một bước đệm để họ thành công trong vai trò lãnh đạo khi ra đời.

  Con cả thường được xem là đứa con ngoan ngoãn và có trách nhiệm nhất trong gia đình.

Con cả thường được xem là đứa con ngoan ngoãn và có trách nhiệm nhất trong gia đình.

4. Thường tuân thủ nguyên tắc

Trong khi con giữa thường được cho là những đứa trẻ nổi loạn nhất thì con cả lại là những người tuân thủ nguyên tắc và bám sát những yêu cầu được đưa ra.

Những đứa con đầu lòng thường có trách nhiệm, có tính cạnh tranh và tuân thủ quy định, trong khi những đứa con sinh sau thường hợp tác, vui vẻ và nổi loạn. 

5. Thường tận tâm, chu đáo hơn

Trong một nghiên cứu khoa học của Úc vào năm 2015, những đứa con đầu lòng sẽ tận tâm, chu đáo, ít căng thẳng hơn những đứa em.

Đó là những đặc điểm tốt cho họ về sau này và là yếu tố quan trọng, là chìa khóa chính cho kết quả học tập tốt, thành tích tốt về sau.

Những người con cả trong gia đình quả thật là những con người rất đặc biệt. Nhưng cho dù kết quả có sự khác biệt giữa những người con trong gia đình thì chúng tôi khẳng định và chắc chắc một điều rằng, bố mẹ các bạn vẫn yêu các bạn bằng nhau.

Bạn có phải là người con lớn nhất trong gia đình không? Bạn có thấy chính mình trong những kết quả nghiên cứu trên không? 

Khang Nhi /giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO