5 loài hoa kiêng kị đặt lên bàn thờ ngày rằm tháng 7 tránh tán tài tán lộc, xui xẻo kéo đến

 Khi thờ cúng kèm theo lễ vật, hoa quả không thể nào thiếu hoa tươi. Có thể nói đây là 5 loại hoa vô cùng đẹp nhưng khi đặt trên bàn thờ sẽ mang đến vô số điều xui xẻo cho gia chủ khiến tài lộc tiêu tán. Bạn hãy xem để biết mà tránh nhé!

  5 loài hoa kiêng kị đặt lên bàn thờ ngày rằm tháng 7 tránh tán tài tán lộc, xui xẻo kéo đến

5 loài hoa kiêng kị đặt lên bàn thờ ngày rằm tháng 7 tránh tán tài tán lộc, xui xẻo kéo đến

Tục thờ cúng tổ tiên của người Việt ra đời từ lâu thể hiện sự coi trọng cuộc sống tâm linh, coi trọng cội nguồn dân tộc. Trên bàn thờ ngày Rằm, ngày mùng Một, ngày giỗ chạp, lễ Tết,... dù cúng mặn hay chay thì đều không thể thiếu một bình hoa tươi.

Nhưng không phải gia đình nào cũng biết rõ về các loại hoa cúng ban thờ và hoa kiêng kị xuất hiện ở vị trí trang trọng này. Quan niệm xưa cho rằng hoa tượng trưng cho sự thanh khiết.

Dâng hoa cúng Phật có ý nghĩa dâng những điều thiện, điều tốt lành đã làm được dâng cúng Phật, Thánh, gia tiên.

Còn đối với các tăng ni, Phật tử thì cúng hoa là thể hiện cho việc tu nhân tích đức bởi mỗi khi thấy hoa là nhớ đến việc tu nhân thiện để tương lai mới nhận được quả báo thiện.

Dưới đây là 5 loại hoa không nên đặt trên bàn thờ, bạn hãy tham khảo ngay để tránh nhé!

1. Hoa ly

  Hoa ly

Hoa ly

Hoa ly khá rực rỡ, thơm ngát không nên dâng lễ Phật, bàn thờ gia tiên nhưng có thể dâng được ở nơi thờ thánh (nhất là nơi thờ thánh Mẫu).

Người ta kiêng không dùng hoa ly (vì sợ ly tán, chia ly) ở bàn thờ gia tiên.

2. Hoa phong lan

  Hoa phong lan

Hoa phong lan

Là loài hoa đẹp, bền được nhiều người mua cắm bàn thờ dịp Tết, nhưng dâng Phật không nên dùng phong lan, vì có hoa có nhiều màu rực rỡ. Mặt khác, chữ "phong" gần nghĩa với chữ phong tình, phóng túng nên cũng không có nhiều người dùng để cắm lên bàn thờ.

3. Hoa đại (hoa sứ, chămpa)

  Hoa đại (hoa sứ, chămpa)

Hoa đại (hoa sứ, chămpa)

Hoa đại là hoa thơm, màu đẹp tuy nhiên theo quan niệm của người xưa thì đây cũng là loài hoa không nên để trên ban thờ vì hình dáng hoa giống với bộ phận nhạy cảm ở nữ giới.

Theo sự tích Lào thì hoa đại cũng không nên dùng trong chuyện tình yêu trai gái vì nó mang lại những điều không may mắn.

4. Hoa nhài

5 loài hoa kiêng kị đặt lên bàn thờ ngày rằm tháng 7 tránh tán tài tán lộc, xui xẻo kéo đến 4

Hoa nhà là biểu tượng trong sạch, tinh khiết nhưng trong dân gian đây là loại hoa không đứng đắn, hay gặp nghịch cảnh (ví dụ: hoa nhài cắm bãi phân trâu).

5. Cúc vạn thọ

  Cúc vạn thọ

Cúc vạn thọ

Là loại hoa tên hay, màu vàng, ở miền Trung hay dùng vì dễ trồng dễ sống, có màu vàng tươi tắn, sự may mắn và thịnh vượng.

Tuy nhiên theo các nhà phong thủy thì không nên để cúc vạn thọ lên ban thờ để tránh gặp những điều không may mắn, mặt khác hoa cúc vạn thọ có mùi rất hôi nên không được nhiều gia đình sử dụng để thờ cúng tổ tiên.

Vậy loại hoa nào thích hợp cúng trên bàn thờ?

Hoa đặt trên ban thờ bao gồm có hoa cắm bình và hoa để trên đĩa. Đối với bàn thờ ngày Tết, người ta thường duy trì cả hai loại này. Ngoài ra, để mang đậm không khí xuân về cổ truyền, các gia đình thường cắm một cành đào hoặc cành mai trong lọ sứ lớn.

Để đặt lên bàn th, người ta thường dùng hoa bền màu, có mùi hương thơm, không gây khó chịu cho mọi người như hoa cúc, hoa hồng, hoa huệ, hoa sen, mẫu đơn (thích hợp cúng trên bàn thờ Phật)...

Cũng cần lưu ý thêm, hoa cúng lễ Phật nên chọn hoa có màu vàng hoặc đỏ là những màu tượng trưng cho nhà Phật như hoa cúc vàng, hồng đỏ.

Hoa huệ có nhiều loại, nhiều màu, nhưng để cúng thì nên mua huệ ta, trưng được lâu và chỉ nên cúng một màu để tạo sự trang nghiêm cho bàn thờ gia tiên.

Lưu ý khi cúng hoa trên bàn thờ

- Phải tính đến sự cân đối khi đặt hoa trên bàn thờ: Bàn thờ là nơi tôn nghiêm, trang nhã nên khi cắm hoa cũng cần tính đến sự cân đối. Không nên đặt một lọ hoa quá to trên bàn thờ nhỏ, khiến các đồ thờ cúng khác đặt bị che khuất.

- Không nên kết hợp quá nhiều loại hoa cùng lúc: Bày hoa trên bàn thờ gia tiên ngày Tết nếu kết hợp quá nhiều loại hoa cùng lúc sẽ làm giảm mất sự thanh tao, khiến bàn thờ mất đi thẩm mỹ.

- Chọn hoa cúng nên chọn kĩ từng bông, không nên chọn những hoa đã nở to mà chọn những bông mới chớm nở.

Thông tin chỉ mang tính tham khảo!

Khang Nhi /giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO