Báo Điện tử Gia đình Mới

5 món ăn giúp thải độc gan, thận, ăn thường xuyên nội tạng sạch tinh, không lo bệnh tật

Những món ăn dưới đây không những mát lành, ngon miệng mà còn giúp thải hết độc tố trong cơ thể, giúp gan, thận khỏe mạnh hơn.

Cháo đậu xanh

5 món ăn giúp thải độc gan, thận, ăn thường xuyên nội tạng sạch tinh, không lo bệnh tật 0

Đứng đầu trong dánh sách này chính là món cháo đậu xanh. Có thể dùng cháo đậu xanh để giải độc, bổ gan bằng cách nấu thành cháo.

Nguyên liệu: Sử dụng 50g đậu xanh, 100g gạo, 600ml nước.

Cách nấu: Đậu xanh rửa sạch, mang ngâm cho nở. Gạo rửa sạch, cho gạo và đậu xanh vào nồi. Thêm nước vào nấu cho tới khi nhừ hẳn, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Cháo đậu xanh rất dễ ăn, ngon miệng lại tốt cho gan. Một tuần ăn 2-3 lần sẽ có lợi cho sức khỏe.

Canh bầu nấu tôm

5 món ăn giúp thải độc gan, thận, ăn thường xuyên nội tạng sạch tinh, không lo bệnh tật 1

Tôm là thực phẩm có lượng đạm rất cao, giàu canxi và dễ tiêu hóa. Bầu có tính mát, nhuận tràng, vị ngọt nhẹ. Khi kết hợp sẽ được một món ăn ngon miệng, bổ dưỡng cho gan.

Cách làm rất đơn giản, chị em cần đem tôm rửa sạch, bầu cắt miếng nhỏ. Tôm đem xào sơ, cho nước vào nấu sôi, sau đó cho bầu vào, nêm nếm gia vị vừa ăn, nấu sôi lại là dùng được.

Canh rau ngót thịt heo

5 món ăn giúp thải độc gan, thận, ăn thường xuyên nội tạng sạch tinh, không lo bệnh tật 2

Canh rau ngót thịt heo là món canh phổ biến được nhiều người yêu thích. Rất ngon miệng, bổ dưỡng, giúp nhuận tràng, thanh nhiệt, giải độc.

Cách nấu rất đơn giản: Chọn rau ngót non, rửa sạch, vò nhẹ qua cho mềm. Thịt nạc băm nhỏ, xào sơ qua, cho nước vào đun sôi. Tiếp đó, cho rau ngót vào nước đã sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn, chờ sôi lại rồi tắt bếp. Nếu thích có thể xào cho rau ngót chín tái rồi cho vào nước.

Canh rau ngót thịt nạc được xem là món vừa bổ gan vừa ngon lành, đặc biệt thích hợp cho phụ nữ mới sinh và người mới hồi bệnh.

Canh khổ qua thịt nạc

5 món ăn giúp thải độc gan, thận, ăn thường xuyên nội tạng sạch tinh, không lo bệnh tật 3

Theo Đông Y, khổ qua có vị đắng, tính hàn, có tác dụng làm mát gan, thanh nhiệt, giải độc... Nếu chúng ta dùng khổ qua làm món ăn mát gan giải độc rất tốt.

Cách làm: Khổ qua cắt khúc, bỏ ruột, thịt nạc băm nhuyễn, thêm gia vị sau đó nhồi vào mướp đắng. Có thể dùng nước hầm xương để nấu cho ngọt, còn không có thể dùng nước lọc bình thường. Đun sôi, nêm gia vị vừa ăn, mướp đắng nên ăn chín tới, kỹ quá dễ bị chua. Món canh này ngoài tác dụng bổ gan còn có thể thanh nhiệt chống say nắng, giải độc, sáng mắt...

Các loại quả mọng

5 món ăn giúp thải độc gan, thận, ăn thường xuyên nội tạng sạch tinh, không lo bệnh tật 4

Những loại quả mọng ở Việt Nam có rất nhiều như: bưởi, bơ, chanh, táo... cũng rất tốt cho gan. Chúng rất giàu nhóm chất phytochemicals như anthocyanins, polyphenols… giúp cơ thể kháng lại những yếu tố gây oxy hóa, bảo vệ tế bào gan trước các gốc tự do và quá trình lão hóa. Nên thường xuyên ăn hoa quả để thanh lọc cơ thể và bổ sung nhiều vitamin C.

Thạch Thảo/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO