5 nguyên tắc trong ăn uống giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Việc thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt sẽ giúp bạn phòng ngừa ung thư, bảo vệ cơ thể luôn khỏe mạnh.

  5 nguyên tắc trong ăn uống giúp phòng ngừa bệnh ung thư

5 nguyên tắc trong ăn uống giúp phòng ngừa bệnh ung thư

1. Chế độ ăn uống lành mạnh

Theo các chuyên gia, chế độ ăn uống là yếu tố đầu tiên có vai trò quyết định trong việc phòng ngừa ung thư.

Nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin, chất xơ và các khoáng chất thiết yếu đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Nguồn dưỡng chất này nên tới từ các thực phẩm tươi sống thay vì chọn viên uống bổ sung hoặc các đồ đóng hộp, đông lạnh...

5 nguyên tắc trong ăn uống giúp phòng ngừa bệnh ung thư 1

2. Không lạm dụng rượu bia

Rượu bia là một trong những nguyên nhân gây ung thư hàng đầu hiện nay.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo, nam giới không nên uống quá 2 đơn vị cồn, nữ giới không quá 1 đơn vị cồn mỗi ngày và uống dưới 5 ngày/tuần.

3. Không ăn quá nhiều thịt chế biến sẵn

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, việc ăn thịt chế biến sẵn, đồ đóng hộp sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư nhất là ung thư dạ dày.

Các chuyên gia cũng khẳng định, các gia đình có thói quen ăn uống giống nhau thì tình trạng của hệ tiêu hóa cũng tương đồng.

Do đó, cần xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh cho mình và người thân, hạn chế ăn đồ chế biến sẵn như thịt hộp, xúc xích, thịt xông khói...

5 nguyên tắc trong ăn uống giúp phòng ngừa bệnh ung thư 2

4. Không ăn quá mặn

Muối là loại gia vị không thể thiếu trong đời sống con người nhưng nếu dùng muối không đúng cách có thể dẫn tới nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm trong đó có ung thư.

Nghiên cứu cho thấy, muối có khả năng làm hỏng lớp màng trong dạ dày gây viêm lâu dần hình thành nên các hợp chất gây ung thư.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo, mỗi ngày chỉ nên ăn 6g muối tương đương với 1 muỗng cà phê.

5. Ít ăn đồ chiên, xào, nướng

Các món ăn chiên, xào, nướng từ lâu đã được chứng minh là nguyên nhân gây ung thư.

Theo các chuyên gia, việc chế biến thực phẩm kiểu này có thể sản sinh ra các chất gây ung thư nhât là nhóm aldehyde sinh ra từ phân hủy dầu mỡ và nhóm N-nitroso sinh ra từ đạm bị sốc nhiệt.

Người chế biến cũng có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn do trực tiếp hít phải aldehyde độc hại bay hơi trong suốt quá trình nấu nướng.

Thanh Hương/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO