5 sai lầm khi ăn hoa quả khiến cơ thể 'lâm nguy', 99% người Việt đều mắc phải

Ăn trái cây rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn sai cách lại có thể gây hại cho cơ thể của bạn.

Advertisement

5 sai lầm khi ăn hoa quả khiến cơ thể 'lâm nguy', 99% người Việt đều mắc phải 0

1. Ăn ngay sau bữa cơm

Hoa quả có chứa calo cao gấp 3 lần so với các loại rau củ thông thường vì thế nếu bạn ăn ngay sau khi kết thúc bữa ăn sẽ rất có hại cho đường ruột.

Cụ thể, trong trái cây giàu cacbonhydrat, glucose, tinh bột... việc bạn ăn ngay sau bữa chính vô tình tạo thêm gánh nặng cho dạ dày, đường ruột và tuyến tụy.

2. Ăn giảm cân

Một số chị em sử dụng trái cây như một nguyên liệu không thể thiếu trong thực đơn giảm cân. Có người ăn trái cây thay cơm với hi vọng giảm được số cân như mong muốn.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây là sai lầm lớn vừa không thể giảm cân nặng lại có thể làm tăng nguy cơ mắc béo phí.

Nguyên nhân là ăn quá nhiều trái cây sẽ làm cho dạ dày bị giãn ra, lớn lên. Theo thời gian, thói quen này có thể gây tăng cân, béo phì.

5 sai lầm khi ăn hoa quả khiến cơ thể 'lâm nguy', 99% người Việt đều mắc phải 1

3. Uống nước ép thay vì ăn theo cách thông thường

Rất nhiều người tin rằng việc ép lấy nước hoặc xay hoa quả làm sinh tố đều có tác dụng như nhau, thế nhưng thực tế lại không phải vậy.

Việc bạn uống nước ép, sinh tố vẫn nhận được các loại vitamin khoáng chất tuy nhiên lại thiếu đi lượng chất xơ tự nhiên có trong trái cây.

Thay vào đó, việc ăn hoa quả theo cách bình thường lại có thể hấp thu được chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa. 

Đối với người mắc tiểu đường thì việc ăn trái cây còn giúp làm chậm tăng đường huyết.

4. Ăn hoa quả chín kỹ

Thói quen ăn hoa quả chín kỹ thực sự không tốt cho sức khỏe, nhất là những loại chín rục, thâm đen hoặc xuất hiện mùi lên men. 

Chuyên gia khuyến cáo, không nên ăn hoa quả chín kỹ như thế bởi có thể thành phần dinh dưỡng trong các loại quả này đã bị thay đổi, chỉ nên ăn khi trái cây vẫn còn màu, mùi, vị tốt. 

Người mắc tiểu đường càng không nên ăn loại quả chín kỹ để tránh tăng đường huyết.

5 sai lầm khi ăn hoa quả khiến cơ thể 'lâm nguy', 99% người Việt đều mắc phải 2

5. Gọt trái cây và bảo quản trong tủ lạnh

Một số gia đình thường cắt gọt hoa quả rồi bỏ vào tủ lạnh, đây là một thói quen sai lầm phải bỏ ngay. 

Nguyên nhân là do các loại vitamin có trong hoa quả nhất là vitamin C có thể bị mất đi dưới tác động của ánh sáng, nhiệt độ, quá trình này sẽ tăng nhanh khi vỏ ngoài bị gọt bỏ.

Do đó, không nên gọt vỏ rồi để lâu, nên cắt miếng, gọt bỏ vỏ rồi ăn ngay như thế sẽ giúp cơ thể thu nạp được toàn bộ dưỡng chất.

Thanh Hương/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO