Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

6 dấu hiệu chứng tỏ bạn cực kỳ thông minh dù có thể không phải học sinh giỏi trên lớp

Trí thông minh không phải lúc nào cũng có thể đo bằng điểm số hay bằng cấp. Có những người bỏ học trung học hay đại học mà vẫn thành công trong cuộc sống. Dưới đây là 6 dấu hiệu của một người thông minh.

1. Bạn có xu hướng đánh giá thấp khả năng của mình

6 dấu hiệu chứng tỏ bạn cực kỳ thông minh dù có thể không phải học sinh giỏi trên lớp 0

Bạn là trường hợp đảo ngược của hiệu ứng Dunning-Kruge. Hiệu ứng này cho rằng một người không có năng lực thường đánh giá quá cao thực lực của mình. Họ không đủ khả năng phân tích mức độ khó khăn của nhiệm vụ, chính vì sự thiếu hiểu biết đó khiến họ luôn cho rằng mình giỏi giang hơn người khác. Nói cách khác, họ quá kém thông minh để nhận ra mình kém thông minh như thế nào.

Còn bạn, bạn nhận ra và biết đến những yếu kém của mình, nhờ đó bạn có thể tiến bộ thực sự.

2. Người nghĩ mình biết tất cả thường chẳng biết gì

6 dấu hiệu chứng tỏ bạn cực kỳ thông minh dù có thể không phải học sinh giỏi trên lớp 1

Là người thông minh, bạn hiểu rằng luôn có những điều mới mẻ để chúng ta học hỏi. Jim Winer từng viết: người thông minh là người không ngại nói câu "Tôi không biết". Nếu họ không biết, họ có thể học.

Người thông minh thực sự sẽ làm những gì họ có thể để lấp đầy những khoảnh trống kiến thức thay vì lờ đi những thiếu sót. Tóm lại, dấu hiệu của thông minh thực sự chính là biết giới hạn năng lực, kiến thức của mình đang ở đâu.

3. Bạn có khả năng thích nghi cao

6 dấu hiệu chứng tỏ bạn cực kỳ thông minh dù có thể không phải học sinh giỏi trên lớp 2

Theo các chuyên gia tâm lý, định nghĩa về một người thông minh chính là bạn có thể làm bất cứ điều gì cần để hoàn thành công việc cho dù bạn không thích điều đó. Khả năng thích nghi với những tình huống mới và học hỏi từ sự thay đổi cũng là yếu tố quyết định của một người thông minh.

4. Bạn luôn tò mò

6 dấu hiệu chứng tỏ bạn cực kỳ thông minh dù có thể không phải học sinh giỏi trên lớp 3

Người thông minh luôn hỏi những câu như tại sao, làm thế nào, nếu như. Theo tác giả Hal Gregersen từ Viện công nghệ Massachusetts, đặt câu hỏi là một trong những nhân tố mấu chốt của một người sáng tạo.

Sự khát học, khát kiến thức của bạn không bao giờ hết vì bạn biết kiến thức của mình là có hạn, còn kiến thức của thế giới là vô hạn. Do đó, bạn luôn đặt câu hỏi, hoặc là với người khác, hoặc là cho chính bản thân. Bạn luôn không ngừng tìm kiếm kiến thức cả lý thuyết và thực tế.

5. Bạn biết cảm thông hơn người khác

6 dấu hiệu chứng tỏ bạn cực kỳ thông minh dù có thể không phải học sinh giỏi trên lớp 4

Bạn thích học điều mới mẻ, vậy nên bạn rất thích làm quen người khác và học hỏi từ mọi người. Do đó bạn là người biết cảm thông và thông minh.

Tương quan giữa trí thông minh cảm xúc và IQ đã được chứng minh bởi chuyên gia Fiona McPherson. Theo đó, người thông minh cảm xúc có khả năng thấu hiểu trong giao tiếp hiệu quả hơn. 

6. Bạn chơi với những người thông minh

6 dấu hiệu chứng tỏ bạn cực kỳ thông minh dù có thể không phải học sinh giỏi trên lớp 5

"Long tầm long, phụng tầm phụng", nếu bạn chơi với những người bạn cực kỳ thông minh thì bạn cũng là người cực kỳ thông minh.

Ngược lại người thông minh cũng thích chọn chơi với người thông minh. Vậy nên nếu những người thông minh thích chơi với bạn thì điều đó chứng tỏ bạn cũng là người thông minh cực kỳ đấy.

(Theo Raven Fon) 

Hoàng Nguyên/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tạp Chí Gia Đình Mới

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | Báo giá