6 điều cấm kị cần tuyệt đối tránh xa sau khi ăn để bảo vệ sức khỏe

Có những thói quen không hề tốt sau bữa ăn mà vô tình rất nhiều người phạm phải gây ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe.

 Ăn hoa quả ngay sau khi ăn cơm

Ăn hoa quả ngay sau bữa ăn là thói quen của rất nhiều người bởi ai cũng coi đó là món tráng miệng. Thế nhưng sau khi tiếp nhận một lượng thức ăn lớn bên trong ruột và dạ dày đang trong quá trình tiêu hóa. Vậy nên việc ăn hoa quả sau đó sẽ làm gián đoạn quá trình tiêu hóa của thức ăn. 

6 điều cấm kị cần tuyệt đối tránh xa sau khi ăn để bảo vệ sức khỏe 0

Trong một số trường hợp đường trong hoa quả sẽ gây trướng bụng nếu bạn ăn quá gần bữa ăn. Vì vậy, tốt nhất là nên ăn trái cây sau bữa ăn khoảng 1 tiếng.

Tắm ngay sau khi ăn

Mọi người đều hiểu rằng khi cơ thể đang đói thì sẽ không thể đi tắm, bởi có thể gây thiếu máu và thiếu oxy tạm thời. Thế nhưng tắm ngay sau bữa ăn cũng không phải là lựa chọn đúng đắn đâu nhé. 

6 điều cấm kị cần tuyệt đối tránh xa sau khi ăn để bảo vệ sức khỏe 1

Bởi sau khi ăn, sự lưu thông vào máu và năng lượng cơ thể đang tập trung ở hệ tiêu hóa nên rất dễ gây ra tình trạng thiếu oxy trong não. 

Uống trà đặc sau khi ăn

Bữa tối quá nhiều dầu mỡ, nhiều người cho rằng nên uống một tách trà đặc để giảm lượng dầu mỡ hấp thụ vào cơ thể cũng như giúp cho quá trình tiêu hóa được nhanh hơn. Tuy nhiên đây là điều hoàn toàn sai lầm.

6 điều cấm kị cần tuyệt đối tránh xa sau khi ăn để bảo vệ sức khỏe 2

Chất tannim trong lá trà kết hợp với thức ăn sẽ tạo nên hợp chất khiến hệ thông tiêu hóa ứ đọng, thức ăn khó được hấp thụ. Điều này là nguyên nhân gây ra táo bón cũng như làm tăng nguy cơ tích trữ các chất có hại cho cơ thể.

Vận động mạnh, tập thể dục sau khi ăn

Dân gian có câu "Một trăm bước sau bữa ăn, có thể sống đến 99 tuổi", điều này có nghĩa là tập thể dục đúng cách sau bữa ăn có thể giúp tiêu hóa và có lợi cho sức khỏe con người.

Tuy nhiên, nếu ngay sau bữa ăn mà vận động mạnh như chạy, đánh cầu lông, hoặc tham gia vào hoạt động thể chất nặng,… đều sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, không có lợi cho sức khỏe.

6 điều cấm kị cần tuyệt đối tránh xa sau khi ăn để bảo vệ sức khỏe 3

Do nhu cầu cung cấp máu cho cơ bắp chân tay trong quá trình vận động mạnh hoặc lao động vất vả nhiều hơn, nên việc cung cấp máu cho đường tiêu hóa sẽ bị giảm.

Sau khi ăn lập tức đi ngủ

Sau bữa ăn, do lưu lượng máu trong các cơ quan tiêu hóa tăng lên, lượng máu cung cấp cho não tương đối giảm nên mọi người cảm thấy mệt mỏi và thậm chí buồn ngủ. Hiện tượng này rõ rệt hơn sau bữa ăn trưa.

6 điều cấm kị cần tuyệt đối tránh xa sau khi ăn để bảo vệ sức khỏe 4

Khi cơ thể vào trạng thái ngủ, các bộ phận sẽ đi vào trạng thái nghỉ ngơi và hệ tiêu hóa cũng vậy. Nếu bạn đi ngủ ngay sau bữa ăn, nhu động của đường tiêu hóa chậm lại, sự tiết dịch tiêu hóa giảm và thức ăn không thể được tiêu hóa hoàn toàn. Đặc biệt, ở trẻ em có thể gây rối loạn tiêu hóa, tiêu hóa và hấp thu kém, và có thể gây thiếu hụt dinh dưỡng trong một thời gian dài.

Nới lỏng cúc quần hoặc thắt lưng sau bữa ăn

Đây là thói quen của rất nhiều người. Khi ăn no, chúng ta có xu hướng nới lỏng cúc quần và thắt lưng để bụng dễ chịu hơn.

6 điều cấm kị cần tuyệt đối tránh xa sau khi ăn để bảo vệ sức khỏe 5

Mặc dù điều này giúp dạ dày thoải mái, nhưng sẽ khiến áp lực trong khoang bụng giảm xuống, buộc dạ dày bị chùng xuống. Về lâu dài sẽ dẫn đến sa dạ dày.

Minh Khuê/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO