7 quy định mới đối với giáo viên từ tháng 10/2020: Được sử dụng điện thoại khi dạy học

Từ tháng 10/2020, một số quy định mới đối với giáo viên chính thức có hiệu lực. Các giáo viên và phụ huynh cần biết những quy định này để có hoạt động dạy học tốt nhất cho học sinh.

Trong tháng 10/2020, nhiều Thông tư của Bộ GD&ĐT chính thức có hiệu lực. Trong đó 3 Thông tư 24, Thông tư 27 và Thông tư 28 có nhiều quy định mới về giáo viên cũng như hoạt động giảng dạy trên lớp mà các giáo viên cần nắm được.

1. Được phép cho điểm 0 với bài kiểm tra của học sinh

Trên cơ sở kế thừa các quy định của Thông tư 30/2014, Thông tư 27/2020/TT-BGDĐT được thực thi từ ngày 20/10, quy định giáo viên tiểu học sửa lỗi, nhận xét, cho điểm theo thang điểm 10, không cho điểm thập phân đối với bài kiểm tra và trả lại cho học sinh.

Đối với điểm của bài kiểm tra định kì, giáo viên không được dùng để so sánh các học sinh với nhau. Nếu kết quả bài kiểm tra cuối học kỳ I và cuối năm học bất thường, giáo viên có thể đề xuất với nhà trường cho học sinh làm bài kiểm tra khác để đánh giá đúng kết quả.

Thêm vào đó, Thông tư 27 đã bãi bỏ quy định về việc không cho điểm 0 đối với bài kiểm tra. Bởi vậy, giáo viên có thể chấm điểm 0 với bài kiểm tra của học sinh nếu bài làm không đạt yêu cầu.

2. Không chỉ định lớp trưởng

Nếu trước đây lớp trưởng có thể do tập thể học sinh bầu hoặc do giáo viên chủ nhiệm lớp chỉ định luân phiên trong năm học thì với Thông tư 28/2020/TT-BGDĐT lớp trưởng, lớp phó, tổ trưởng, tổ phó do học sinh ứng cử hoặc giáo viên chủ nhiệm giới thiệu, được học sinh trong lớp, trong tổ bầu chọn và luân phiên trong năm học.

Như vậy, từ 20/10/2020, giáo viên chủ nhiệm cấp tiểu học không được phép chỉ định lớp trưởng như trước đây nữa mà chỉ được giới thiệu. Kết quả cuối cùng phải do học sinh trong lớp bầu chọn.

3. Giáo viên chủ nhiệm được cho phép học sinh nghỉ 3 ngày liên tục

Cùng thực hiện với Thông tư 27 từ ngày 20/10, Thông tư 28/2020/TT-BGDĐT đã bổ sung thêm các quyền với giáo viên chủ nhiệm như: Được dự các giờ học khác của học sinh lớp mình chủ nhiệm; dự các cuộc họp hội đồng khi giải quyết các vấn đề liên quan đến học sinh lớp mình; được dự các lớp bồi dưỡng về công tác chủ nhiệm; được giảm giờ lên lớp hàng tuần…

Đặc biệt, theo quy định mới, giáo viên chủ nhiệm được quyền cho phép học sinh tiểu học nghỉ học không quá 03 ngày liên tục.

  Từ tháng 10/2020, giáo viên Tiểu học được sử dụng điện thoại trong lớp.

Từ tháng 10/2020, giáo viên Tiểu học được sử dụng điện thoại trong lớp.

4. Giáo viên tiểu học được sử dụng điện thoại di động khi giảng dạy

Thông tư 28 cũng quy định những hành vi giáo viên tiểu học không được thực hiện như: Xuyên tạc nội dung giáo dục, dạy sai nội dung kiến thức; gian lận trong kiểm tra đánh giá, cố ý đánh giá sai kết quả giáo dục của học sinh; ép buộc học sinh học thêm vì mục đích vật chất; Bỏ giờ, bỏ buổi dạy, tuỳ tiện cắt xén nội dung giáo dục; Xúc phạm nhân phẩm, danh dự, xâm phạm thân thể người khác; Hút thuốc; uống rượu, bia; gây rối an ninh, trật tự...

Những quy định này giống Thông tư 41 trước đó, tuy nhiên, tại Thông tư này đã bỏ 1 nội dung của Thông tư 41 đó là trong thông tư 28 đã bỏ quy định giáo viên tiểu học không được sử dụng điện thoại di động khi đang giảng dạy trên lớp.

Điều này đồng nghĩa với việc từ ngày 20/10, giáo viên tiểu học có thể sử dụng điện thoại di động khi giảng dạy trên lớp.

5. Không được phê bình học sinh trước lớp

Cũng theo Thông tư 28, học sinh tiểu học vi phạm khuyết điểm trong quá trình học tập, rèn luyện và thi đua thì tùy vào mức độ vi phạm mà giáo viên sử dụng các biện pháp kỷ luật như: Nhắc nhở, hỗ trợ giúp đỡ trực tiếp; thông báo với cha mẹ học sinh.

Không những vậy, Thông tư 28 cũng nhấn mạnh việc giáo viên không được phê bình học sinh trước cả lớp, trước toàn trường hoặc trong cuộc họp chung với cha mẹ học sinh.

6. Giáo viên chưa đạt chuẩn có thể bị thôi việc

Từ ngày 10/10/2020, khi Thông tư 24/2020/TT-BGDĐT chính thức có hiệu lực, nếu giáo viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở chưa đáp ứng trình độ chuẩn được đào tạo thì sẽ thực hiện một trong những việc sau đây:

Thứ nhất, được tiếp tục tiếp tục bố trí công tác giảng dạy cho đến khi nghỉ hưu theo quy định nếu trong 02 năm liên tiếp liền kề trước năm 2020 có:Kết quả đánh giá, xếp loại đạt chuẩn nghề nghiệp trở lên hoặc được xếp loại chất lượng viên chức ở mức hoàn thành nhiệm vụ trở lên;Đủ sức khỏe.

Thứ hai, không bố trí giảng dạy và sắp xếp làm việc khác tại cơ sở giáo dục sau khi đã tham gia bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ trong 02 năm liên tiếp liền kề trước năm 2020 nhưng kết quả đánh giá, xếp loại không đạt chuẩn nghề nghiệp; 01 năm được xếp loại chất lượng viên chức ở mức không hoàn thành nhiệm vụ.

Thứ ba, giáo viên không đạt chuẩn sẽ được nghỉ hưu nếu: Không đủ sức khỏe; Có nguyện vọng nghỉ hưu; Đủ các điều kiện theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.

Đặc biệt, Thông tư 24 cũng quy định, giáo viên tùy từng trường hợp có thể bị áp dụng các quy định về thôi việc và tinh giản biên chế nếu chưa đáp ứng trình độ chuẩn được đào tạo theo các quy định trên.

7. Thiết kế đề kiểm tra theo mức cụ thể

Theo Thông tư 27, khi ra đề kiểm tra cho học sinh, giáo viên thiết kế đề kiểm tra định kỳ cho học sinh tiểu học theo 03 mức độ (quy định cũ là 04 mức độ) như sau:

- Mức 1: Nhận biết, nhắc lại hoặc mô tả được nội dung đã học và áp dụng trực tiếp để giải quyết một số tình huống, vấn đề quen thuộc trong học tập;

- Mức 2: Kết nối, sắp xếp được một số nội dung đã học để giải quyết vấn đề có nội dung tương tự;

- Mức 3: Vận dụng các nội dung đã học để giải quyết một số vấn đề mới hoặc đưa ra những phản hồi hợp lý trong học tập và cuộc sống.

V.Linh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO