7 sai lầm lớn nhất của cha mẹ khiến con yếu đuối, thất bại

Cuyên gia tâm lý Tracy Hutchinson chia sẻ 7 sai lầm lớn nhất của cha mẹ khiến tâm lý con yếu đuối, không vững vàng và khó thành công trong cuộc sống.

1. Giảm nhẹ cảm xúc của con

Trẻ cần hiểu rằng việc bày tỏ cảm xúc của mình là điều lành mạnh.

Khi cha mẹ nói với con "đừng quá buồn về điều đó" hoặc "đó không phải là vấn đề lớn", họ đang gửi thông điệp rằng cảm xúc không quan trọng và tốt hơn là nên kìm nén chúng.

Ví dụ nếu con tỏ ra sợ hãi vì một cơn bão lớn, hãy nói: "Mẹ biết con đang sợ", sau đó nói những điều khiến con thấy an tâm hơn, để dạy họ cách tự quản lý và đối phó với cảm xúc.

Mục đích là giúp con tập suy nghĩ giải pháp cho tới khi tìm được cách hiệu quả.

2. Luôn cứu con khỏi những thất bại

7 sai lầm lớn nhất của cha mẹ khiến con yếu đuối, thất bại 0

Là cha mẹ, thật khó để chứng kiến con mình vật lộn với những thử thách mà chúng ta biết rằng mình có thể dễ dàng khắc phục giúp con.

Nhưng hãy nghĩ theo cách này: Nếu con học kém, việc bạn chỉ đáp án bài tập về nhà cho con sẽ chỉ gây phản tác dụng, bởi vì bạn không thể ở bên con khi con làm bài kiểm tra trên lớp.

Thất bại là một phần quan trọng của thành công. Nếu những đứa trẻ không bao giờ có cơ hội rút ra bài học từ thất bại, chúng sẽ không bao giờ phát triển được tính kiên trì để vực dậy sau vấp ngã.

3. Nuông chiều con quá mức

Khi bạn cho con bất cứ thứ gì con muốn thì con sẽ không rèn luyện được những kỹ năng tinh thần như kỷ luật bản thân.

Bạn hãy dạy con mình biết rằng con có thể đạt được những gì mình muốn nếu làm việc và nỗ lực.

Cha mẹ có thể dạy con học tính tự chủ bằng cách đặt ra các quy tắc rõ ràng cho các việc như làm xong bài tập về nhà mới được xem TV hoặc làm việc nhà để nhận tiền tiêu vặt và tự mua đồ từ số tiền con kiếm được.

4. Kỳ vọng sự hoàn hảo

Cha mẹ nào cũng muốn con mình hướng tới những mục tiêu lớn và là người giỏi nhất trong mọi việc. Nhưng đặt tiêu chuẩn quá cao có thể dẫn đến các vấn đề về lòng tự trọng và sự tự tin của con sau này.

Hãy xây dựng sức mạnh tinh thần cho con bằng cách kỳ vọng thiết thực. Ngay cả khi con không thể đáp ứng kỳ vọng đó thì những thất bại con gặp phải vẫn sẽ dạy cho con những bài học cuộc sống quý giá và cách thành công lần tới.

5. Luôn đảm bảo để con được thoải mái

Có nhiều điều có thể khiến con bạn cảm thấy không thoải mái, nhất là khi làm một điều mới: Ăn thử món mới, kết bạn mới, chơi một môn thể thao mới hoặc chuyển nhà và chuyển trường mới.

Nhưng cũng giống như thất bại, đón nhận những khoảnh khắc không thoải mái có thể thúc đẩy sức mạnh tinh thần của con.

Hãy khuyến khích con bạn thử những điều mới. Bắt đầu có thể hơi khó khăn nhưng một khi con thực hiện bước đầu tiên, con có thể nhận ra rằng việc đó không khó như con nghĩ.

6. Không lập ranh giới giữa cha mẹ - con cái

  (Ảnh: wikiHow)

(Ảnh: wikiHow)

Bạn muốn con có quyền tự quyết, nhưng con cũng cần biết bạn là "ông chủ". Ví dụ nếu bạn đã đặt giờ giới nghiêm cho con thì phải đảm bảo con tuân thủ đúng quy định này mỗi tối.

Cha mẹ của những đứa trẻ có tinh thần mạnh mẽ hiểu được tầm quan trọng của việc thiết lập ranh giới và sự nhất quán.

Nhượng bộ, nhân nhượng con thường xuyên sẽ dẫn tới khó thiết lập quyền lực giữa cha mẹ với con cái.

7. Không chăm sóc bản thân

Càng lớn tuổi, chúng ta càng khó duy trì các thói quen lành mạnh (ví dụ: ăn uống lành mạnh, tập thể dục hàng ngày, dành thời gian nghỉ ngơi). Do đó bạn phải làm gương cho con trong việc tự chăm sóc bản thân.

Việc rèn luyện các kỹ năng lành mạnh trước mặt con cái cũng rất quan trọng. Ví dụ: nếu bạn đang căng thẳng trong công việc, hãy nói với con: "Mẹ đã có một ngày làm việc rất mệt mỏi, giờ mẹ sẽ nghỉ ngơi bằng cách đọc sách và uống trà".

(Theo CNBC)

Hoàng Nguyên/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO