8 lý do khiến nhiều người sợ chia tay dù tình yêu không còn nữa

Một mối quan hệ không hạnh phúc là nguyên nhân gây căng thẳng, lo âu, thậm chí là trầm cảm. Tuy nhiên nhiều người vẫn không dám chia tay, cố gắng cứu vãn mối quan hệ đã rạn vỡ.

Dưới đây là những lý do khiến nhiều người sợ việc chia tay dù tình yêu đã không còn.

8 lý do khiến nhiều người sợ chia tay dù tình yêu không còn nữa 0

1. Tự ti

8 lý do khiến nhiều người sợ chia tay dù tình yêu không còn nữa 1

Tự ti là một trong những lý do khiến nhiều người duy trì mối quan hệ không hạnh phúc. Chuyên gia tâm lý cho biết, người không nhận ra lợi thế của bản thân thì vô thức đã sẵn sàng cho việc bị đối xử tệ bạc. Họ tin rằng mình không xứng đáng được yêu thương.

2. Tuổi tác

8 lý do khiến nhiều người sợ chia tay dù tình yêu không còn nữa 2

Xã hội vẫn còn phổ biến một định kiến rằng cuộc đời đã qua sau tuổi 40 và không thể nào tìm tình yêu đích thực khi bạn đã đến tuổi này. Sợ cô đơn là lý do nhiều cặp đôi không chia tay dù không hạnh phúc. 

Tuy nhiên các nhà xã hội học cho biết con người có thể lựa chọn ổn định ở bất kỳ độ tuổi nào/ Gần 50% phụ nữ ngoài 45 từng ly hôn cho biết họ hạnh phúc hơn trước kia.

3. Tiền bạc

8 lý do khiến nhiều người sợ chia tay dù tình yêu không còn nữa 3

Nhiều trường hợp tiền bạc là yếu tố níu giữ các cặp đôi bên nhau. Một khảo sát ở Anh cho thấy lý do phần lớn những cặp đôi bên nhau dù không còn tình yêu và thấu hiểu là do sợ hãi. Một trong những nỗi sợ lớn nhất của họ chính là tài chính bấp bênh sau khi ly hôn.

Các nhà tâm lý học khuyên nên giữ độc lập tài chính trong hôn nhân. Việc này sẽ giúp tránh sự bất công và mâu thuẫn trong việc tiêu xài.

Khi không bị phụ thuộc về tiền bạc, bạn sẽ có thể rời bỏ người mình không yêu và không cần chờ đợi đến "thời điểm thích hợp".

4. Áp lực xã hội

8 lý do khiến nhiều người sợ chia tay dù tình yêu không còn nữa 4

Tác động từ bên ngoài cũng khiến các cặp đôi dù không hạnh phúc nhưng vẫn không chia tay, chẳng hạn những lời đàm tếu của bên ngoài và áp lực từ bề trên trong nhà.

Những cặp đôi này thường lo lắng rằng họ hàng, làng xóm, đồng nghiệp sẽ nói ra nói vào nếu mình ly hôn.

5. Tâm lý tự an ủi

8 lý do khiến nhiều người sợ chia tay dù tình yêu không còn nữa 5

"Ít nhất mình không phải cô độc" là suy nghĩ của những người không dám chấm dứt một hôn nhân không hạnh phúc. Họ không thể nhìn thấy những viễn cảnh khác và cho rằng ít nhất mình vẫn còn có được điều gì đó từ cuộc hôn nhân này.

Nghiên cứu cho thấy phụ nữ sẽ có khả năng đề nghị ly hôn cao hơn nếu họ có nhiều đối tượng tiềm năng và tài chính ổn định.

6. Con cái

8 lý do khiến nhiều người sợ chia tay dù tình yêu không còn nữa 6

Con cái có lẽ là một trong những nguyên nhân lớn nhất khiến nhiều cặp vợ chồng không ly hôn. Chúng ta đều biết những tác động tiêu cực của hôn nhân với trẻ con. Con có thể cảm thấy tội lỗi, lo âu, bất an. Tuy nhiên các nhà tâm lý học cho rằng nên nhìn vấn đề này từ góc độ khác.

Trẻ em sống trong một hôn nhân không hạnh phúc sẽ phải đối mặt áp lực tâm lý hàng ngày và cảm nhận sự khắc nghiệt từ mối quan hệ của bố mẹ.

Những hành vi độc hại của người lớn sẽ tàn phá cuộc sóng của con trẻ. Trẻ thường sẽ đổ lỗi cho bản thân trước những vấn đề diễn ra trong gia đình.

7. Cho rằng hôn nhân hạnh phúc không tồn tại

8 lý do khiến nhiều người sợ chia tay dù tình yêu không còn nữa 7

Có những người cho rằng hôn nhân hạnh phúc như trong phim truyện là không tồn tại, vậy nên họ chấp nhận mối quan hệ thiếu hạnh phúc trong nhiều năm.

Theo các nhà tâm lý học, suy nghĩ này có thể xuất hiện từ nhỏ, do mối quan hệ giữa cha mẹ họ hay tình đầu đổ vỡ tạo sự thất vọng quá lớn.

8. Trông chờ điều tốt đẹp

8 lý do khiến nhiều người sợ chia tay dù tình yêu không còn nữa 8

Nhiều cặp đôi bên nhau không phải vì họ hạnh phúc ở hiện tại, mà vì họ trông chờ, hy vọng mình sẽ hạnh phúc trong tương lai.

Niềm hy vọng này là một trong những yếu tố chính cứu vãn hôn nhân, ngay cả khi cuộc hôn nhân đó không có hạnh phúc.

Một lý do khác được cho do những chuyện tình lãng mạn trong phim truyện đã "tẩy não" khán giả khi các nhân vật luôn ở bên nhau dù trong những tình huống tồi tệ nhất. Tuy nhiên trong thực tế, không có phép màu nào khiến con người đột nhiên thay đổi và đi đến cái kết có hậu.

(Theo Bright Side)

Hoàng Nguyên/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO