8 tiếng cứu đôi chân cho chàng trai bị nạn: ‘Bị cắt cụt chân, cháu sẽ ăn lá ngón mà chết'

Nam thanh niên bị tai nạn trên đường về, chiếc te tải đâm khiến anh bị dập nát toàn bộ chân phải, dập nát bàn chân phải và rách tầng sinh môn… Sau vụ tai nạn, anh có thể đối mặt nguy cơ tàn tật suốt đời.

  Hình ảnh đôi chân bị lóc da do tai nạn thương tâm của bệnh nhân đã được các sĩ cố gắng giữ lại

Hình ảnh đôi chân bị lóc da do tai nạn thương tâm của bệnh nhân đã được các sĩ cố gắng giữ lại

Nguy cơ mất chân, sống tàn tạt phần đời còn lại

Nạn nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện E, trong tình trạng sốc do đa chấn thương, nguy hiểm đe dọa đến tính mạng. Các bác sĩ lập tức phải truyền máu (3 đơn vị khối hồng cầu, 2 đơn vị huyết tương tương đương với 1,5 lít máu), khi tình trạng bệnh nhân được cải thiện, các bác sĩ nhanh chóng đẩy bệnh nhân này vào phòng mổ.

Các bác sĩ quyết định không cắt bỏ chân của bệnh nhân mà bằng mọi giá giữ toàn bộ chân phải cho bệnh nhân. Trong phòng mổ, các ê – kíp bác sĩ về ngoại chấn thương và ê kíp bác sĩ thận tiết niệu và nam học “nhập cuộc”, rút ngắn thời gian để giành giật sự sống cho bệnh nhân và bảo tồn chân phải cho bệnh nhân. 

TS.BS Phạm Việt Hà – trưởng khoa Phẫu thuật thận tiết niệu và nam học, Bệnh viện E đã tiến hành làm hậu môn nhân tạo, xử lý vết thương tầng sinh môn cho bệnh nhân. Một ê kíp BS khác xử trí cắt bỏ phần da lóc đùi, chân phải lộ xương, khâu bảo tồn bàn chân bên phải… cho bệnh nhân.

Mặc dù, được các bác sĩ cứu sống, chăm sóc tận tình nhưng bệnh nhân luôn rơi vào tình trạng stress nặng, vì từ một thanh niên khỏe mạnh, là trụ cột của gia đình, giờ đây đối mặt với nguy cơ trở thành người tàn tật, mất chi… 

Bệnh nhân khóc, nước mắt đàn ông trưởng thành luôn mặn chát vì thương mẹ già quanh năm ốm đau bệnh tật. Người cha thần kinh không ổn định, mất khả năng lao động do nghiện rượu nặng từ nhiều năm trước. Các em đều đi làm xa.

Đợt mưa lũ vừa qua, căn nhà cấp 4 cheo leo bên đồi đã bị lũ quét đánh xập… Trên giường bệnh, bệnh nhân cầu cứu GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E bằng tiếng nói không rành rọt: “Bác sĩ ơi, hãy cứu lấy đôi chân cháu với, nếu bị cắt cụt bàn chân, tàn phế thì cháu sẽ ăn lá ngón mà chết”. 

ThS.BS Nguyễn Đình Minh – Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E đã khám và đánh giá tổn thương cho bệnh nhân trước khi tiến hành ca phẫu thuật, cho biết, bệnh nhân bị tổn khuyết toàn bộ vùng bàn chân phải: phần mặt trên thì bị khuyết da mu chân, cổ chân, lộ gân và mặt dưới bị khuyết da gan bàn chân và gót chân, lộ xương bàn chân.

Với tổn khuyết như trên, bệnh nhân có nguy cơ nhiễm trùng nguy hiểm vết thương và đối mặt với khả năng cắt cụt toàn bộ chân phải là rất lớn. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn quyết tâm thực hiện kỹ thuật vi phẫu chuyển vạt cứu chân phải cho bệnh nhân.

8 tiếng căng não, bác sĩ cứu chân cho bệnh nhân

  GS. TS Lê Ngọc Thành đi thăm bệnh nhân sau ca phẫu thuật

GS. TS Lê Ngọc Thành đi thăm bệnh nhân sau ca phẫu thuật

ThS Minh cho biết, thay vì cắt bỏ bàn chân của bệnh nhân phần xương lộ ra, các bác sĩ khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt sử dụng vạt che phủ có khối lượng tổ chức lớn để tiến hành phủ phần gót và bàn chân cho bệnh nhân.

Thông thường, các bác sĩ lấy vạt vi phẫu mạch xuyên đùi trước ngoài ở chân cùng bên nhưng bệnh nhân này chân phải bị tổn thương hoàn toàn nên các bác sĩ không thể lấy được vạt vi phẫu đùi trước ngoài. Bên phần chân trái của bệnh nhân, các bác sĩ tiến hành chụp CT dựng hình mạch thấy, mạch xuyên không thuận lợi cho việc lấy vạt vi phẫu chân trái, dễ bị thất bại.

Trên chỉ điểm chụp cắt lớp, các bác sĩ quyết định lựa chọn sử dụng vạt vi phẫu cơ lưng to. Sự lựa chọn này của các bác sĩ giúp bệnh nhân không phải trải qua quá trình phẫu thuật gây mê kéo dài trên 10 tiếng.

8 tiếng căng thẳng trong phòng mổ

Ca phẫu thuật diễn ra trong 8 giờ căng não với 2 kíp thực hiện song song: Một kíp thực hiện phẫu thuật lấy toàn bộ đơn vị tổ chức vùng da lưng to (bao gồm: da, cơ) có mạch máu nuôi để chuyển đến vùng cần tạo hình và nối động mạch, tĩnh mạch, dây thần kinh để đảm bảo tổ chức vi phẫu được cấp máu nuối tốt, phục hồi tổn thương cho bệnh nhân.

Đây là một vạt vi phẫu có tính sử dụng linh hoạt, các bác sĩ sẽ lấy cả phần cân ở phía dưới và độ dày có thể thay đổi theo từng vùng tuỳ nhu cầu sử dụng, việc làm mỏng được tiến hành dưới kính siêu vi phẫu để không ảnh hưởng đến các vi mạch máu nuôi dưỡng vạt để tạo lại gan bàn chân và gót chân cho bệnh nhân.

Sau đó cả đơn vị vạt được chuyển sang vị trí gan chân và gót bàn chân, các bác sĩ sử dụng kính vi phẫu để nối mạch, với hệ thống kính hiển vi tiên tiến nhất tại BV có thể nối được những mạch máu nhỏ nhất mà mắt thường không nhìn thấy được.

Một kíp phẫu thuật khác lấy da đầu của bệnh nhân để thực ghép da diện rộng cho mu bàn chân cho bệnh nhân. Đây là một kỹ thuật ưu điểm vượt trội, đem lại lợi ích cho bệnh nhân như không để lại sẹo cho vùng lấy da bởi vì da đầu được cấp máu tốt, quá trình liền sẹo nhanh chóng, có thể lấy nhiều lần (cách 2 tuần/lần) mà không gây thêm tổn thương hay sẹo lồi cho bệnh nhân sau khi lấy da ghép.

Da đầu là vùng da dày nhất (có thể gấp đôi) cho chất lượng da ghép tốt nhất trên cơ thể. Các bác sĩ khéo léo lấy da đầu phía trên nhưng không lấy chân tóc nên mảnh da ghép sạch, không mọc tóc. Kỹ thuật này đặc biệt tốt cho trẻ em và trên người bị bỏng nặng cần ghép da nhiều lần.

Sau một thời gian điều trị, chăm sóc tích cực, vạt vi phẫu đã hoàn toàn ổn định, che phủ toàn bộ phần lộ xương mặt gan chân, bệnh nhân không còn tình trạng nhiễm trùng. Phần da mặt mu chân của bệnh nhân đã sống tốt, bám tốt vào nền nhận. Các bác sĩ Bệnh viện E hy vọng sau khi tập phục hồi chức năng, chân bên phải sẽ liền phần gan bàn chân và gót, bệnh nhân có thể đi lại.

Theo GS Lê Ngọc Thành, điều đặc biệt, sau sự thành công của ca phẫu thuật vi phẫu bàn chân này cho bệnh nhân là bệnh nhân đã thoát khỏi tình trạng sốc tâm lý vì có thể bị tàn phế do nguy cơ phải cưa chân.

Hồng Hải/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO