9 dấu hiệu bất ngờ báo trước hôn nhân không bền vững

Nghiên cứu khoa học cho thấy có một số dấu hiệu báo trước cuộc hôn nhân có thể đổ vỡ.

  9 dấu hiệu bất ngờ báo trước hôn nhân không bền vững

9 dấu hiệu bất ngờ báo trước hôn nhân không bền vững

1. Nụ cười trong ảnh thời thơ ấu

9 dấu hiệu bất ngờ báo trước hôn nhân không bền vững 1

Các nhà tâm lý học đã tiến hành thử nghiệm để tìm hiểu liệu chúng  ta có thể đoán trước ly hôn từ những bức ảnh thời thơ ấu và thời trẻ của họ.

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã quan sát các bức ảnh từ kỷ yếu và đánh giá mức độ nụ cười theo thang điểm từ 1 đến 10.

Đánh giá này dựa trên độ giãn của cơ miệng và cơ khóe mắt.

Kết quả, những người có nụ cười thang điểm "10" không có ai ly hôn. Đồng thời 1/4 số người có khuôn mặt khó chịu trong ảnh chụp đã ly hôn. 

Nói chung, những người có vẻ mặt không tươi vui trong ảnh chụp có tỷ lệ ly hôn cao gấp 5 lần những người tươi cười.

2. Tông giọng nói

Một thuật toán máy tính có thể dự đoán mức độ thành công của một cuộc hôn nhân với độ chính xác 79% dựa trên tông giọng của cặp vợ chồng khi giao tiếp với nhau.

Các nhà khoa học đã phân tích hội thoại của hơn 100 cặp vợ chồng đến gặp chuyên gia tâm lý và quan sát tình trạng hôn nhân của họ trong 5 năm.

Cường độ, độ cao, biên độ dao động của giọng nói có thể cho thấy những cảm xúc mạnh. 

"Vấn đề không chỉ ở nội dung lời nói mà cách nói chuyện cũng rất quan trọng. Nghiên cứu của chúng tôi đã cho thấy đó cũng là yêu tố giữ gìn hạnh phúc gia đình."

3. Đồng nghiệp khác giới

9 dấu hiệu bất ngờ báo trước hôn nhân không bền vững 2

Theo các nhà nghiên cứu Đan Mạch, những người làm việc chủ yếu với đồng nghiệp khác giới có tỷ lệ ly hôn cao hơn 15%.

Không những vậy, một người cứu khác của Thụy Điển cho thấy nếu vợ/chồng làm việc trong môi trường mà đồng nghiệp toàn người khác giới và ở độ tuổi thích hợp, tỷ lệ ly hôn sẽ cao hơn 70% so với môi trường làm việc toàn người cùng giới.

4. Cách nuôi dạy của người mẹ

9 dấu hiệu bất ngờ báo trước hôn nhân không bền vững 3

Theo số liệu, phụ nữ là người đệ đơn ly hôn nhiều hơn. Nghiên cứu cho thấy phần lớn các cặp đôi "bắt chước" hành vi của cha mẹ mình, đặc biệt là của mẹ.

Khảo sát trên 7.000 người phát hiện những người có mẹ tái hôn hay sống chung với đối tượng mới thì khả năng hôn nhân tan rã cao hơn.

5. Lạnh nhạt với các cuộc tranh cãi

John Gottman, nhà nghiên cứu khoa học hàng đầu về hôn nhân gia đình, hiện là Giáo sư Tâm lý học tại ĐH Washington, chỉ ra 4 dấu hiệu báo trước ly hôn: Coi thường, chỉ trích, phòng thủ, lạnh nhạt.

Những hành vi này tưởng như vô hại nhưng rất nguy hiểm đối với hôn nhân.

Ví dụ, bạn đang cảm thấy muốn tranh cãi về một vấn đề đã làm bạn khó chịu bấy lâu nay, nhưng vợ/chồng bạn bỗng dưng không muốn nói chuyện nữa và tỏ ra lạnh nhạt với cuộc tranh cãi.

Điều này tưởng như là cách để vợ chồng giữ hòa bình. Nhưng những tranh luận, tranh cãi vẫn có tác dụng nhất định của nó,

Nó giúp chúng ta xác định những vấn đề cần giải quyết. Nếu cứ lạnh nhạt với việc tranh cãi thì sẽ càng có thêm nhiều vấn đề không được giải quyết.

6. Thái độ tiêu cực của người chồng với bạn bè của vợ

9 dấu hiệu bất ngờ báo trước hôn nhân không bền vững 4

Các nhà khoa học đã phân tích mối quan hệ của 373 cặp đôi kết hôn 16 năm.

Họ phát hiện 46% những cặp ly hôn ở năm thứ 16 và việc người chồng thường chỉ trích bạn bè của vợ trong năm đầu hôn nhân đã dự báo trước tương lai đó.

Theo các nhà khoa học, nguyên nhân là bởi mối quan hệ giữa người vợ với bạn bè của họ thường thân mật, gắn bó, lâu dài hơn, trong khi tình bạn giữa nam giới còn phụ thuộc vào các hoạt động chung.

Theo đó nam giới dễ dàng thay đổi vòng quan hệ của mình hơn và khó chấp nhận những người bạn của vợ mà họ cảm thấy không thích hơn.

7. Yêu đương quá cuồng nhiệt khi mới cưới

Nhà tâm lý học Ted Huston đã nghiên cứu 168 cặp đôi trong 13 năm hôn nhân. Kết quả được đăng trên tạp chí Interpersonal Relations and Group Processes năm 2001. 

Theo đó, ở những cặp đôi ly hôn từ 7 năm hoặc lâu hơn sau khi cưới, cho thấy đam mê cuồng nhiệt hơn 33% khi mới cưới, so với những cặp vợ chồng có hôn nhân bền vững.

Nguyên nhân những cặp đôi bắt đầu hôn nhân với tình cảm mạnh liệt dễ chia tay là do họ khó lòng duy trị sự mãnh liệt trong cảm xúc.

"Dù bạn tin hay không, thì hôn nhân bắt đầu bớt "ngôn tình" thường có tương lai hứa hẹn hơn" - chuyên gia Aviva Patz cho biết.

8. Đói nghèo và thất nghiệp

Sống trong tình trạng khó khăn khiến tỷ lệ ly hôn cao hơn so với những gia đình có tài chính ổn định.

Bod Birrell, đồng tác giả của nghiên cứu về tác động của đói nghèo tới hôn nhân xác nhận:

"Hầu hết những người đàn ông ly hôn có thu nhập thấp, họ chu cấp rất ít cho hạnh phúc của vợ con."

9. Giường quá nhỏ

9 dấu hiệu bất ngờ báo trước hôn nhân không bền vững 5

Vợ chồng ngủ riêng hoặc ngủ giường rộng sẽ tốt cho sức khỏe tinh thần và thể chất, có chất lượng giấc ngủ tốt hơn và không khí gia đình cũng lành mạnh hơn.

Các nhà khoa học nghiên cứu những vấn đề giấc ngủ phát hiện có tới 30-40% các cặp vợ chồng ngủ riêng giường. 

Thực tế đây là thói quen tốt vì chất lượng giấc ngủ kém có thể dẫn tới ly hôn. Do đó nếu muốn giữ hôn nhân bền vững, cần đảm bảo cả hai vợ chồng có giấc ngủ ngon.

(Theo Bright Side)

Hoàng Nguyên/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO