9 lí do nên nói “Có” để thay đổi cuộc đời bạn

Từ “Có” mang lại nhiều điều kỳ diệu. Bằng việc nói “Có”, chúng ta có thể thay đổi cuộc đời mình theo hướng tích cực hơ

Advertisement

  Hãy nói

Hãy nói "Có", biết đâu bạn sẽ đổi đời - Nguồn: Genius 

Chúng ta thường lo sợ cuộc sống, lo sợ thất bại, dự đoán điều tồi tệ nhất có thể xảy ra và không biết phải chờ đợi điều gì. Khi lo sợ như vậy, chúng ta thường nói “Không” và từ chối rất nhiều cơ hội tuyệt vời, cho dù đôi khi linh cảm lại mách bảo ta hãy làm điều ngược lại.

Hãy can đảm và quyết tâm để làm những việc từ trong sâu thẳm chúng ta thực sự muốn làm, mặc dù nhiều lúc những việc này làm ta sợ hãi. Dưới dây là 9 lý do để nói “Có” với các cơ hội trong cuộc đời.

1. Nếu không nói “Có”, bạn sẽ bỏ lỡ điều kì diệu

Cơ hội đôi khi gõ cửa rất khẽ khàng và không chờ đợi thời điểm hoàn hảo. Sự thật là, chẳng có thời điểm hoàn hảo nào cả. Nhà khai vấn, nhà văn Marie Forleo nói: “Hãy bắt đầu trước khi bạn sẵn sàng.” Chúng ta cần phải tin rằng vũ trụ đã có một kế hoạch lớn hơn dành cho chúng ta – điều mà chúng ta chỉ có thể hiểu được sau khi sự việc đã xảy ra. Khi chúng ta nói “Không”, điều chúng ta từ chối không chỉ là cơ hội, mà cả là những niềm vui, bài học và món quà khác mà chúng ta không thể biết đến.

2. Lắng nghe linh cảm mách bảo

Đối với một quyết định mà bạn đang lăn tăn, có điều gì đó sâu thẳm bên trong bạn thúc giục bạn nói “Có”. Trong khi, nếu bạn không thực sự muốn làm điều gì, quyết định nói “Không” sẽ rõ ràng và hiển nhiên. Hãy chú ý đến giọng nói khích lệ đó, nghe xem nó muốn nói gì với bạn. Trong nhiều trường hợp, linh cảm của bạn thường đúng.

3. Có người tin rằng bạn làm được

Để có cơ hội lựa chọn giữa “Có” và “Không”, ai đó hẳn phải tin tưởng bạn có thể làm điều gì. Ví dụ, North Face sẽ không tài trợ trang phục để bạn chinh phục đỉnh Everest nếu bạn không có chút khả năng nào làm được điều đó. Hãy nắm lấy cơ hội như là một lời khen và tận dụng lòng tin mà mọi người đặt ở bạn.

4. Nói “Có” mở ra nhiều cánh cửa hơn

Khi bạn nghĩ cuộc sống của mình rất hỗn độn thì bằng một cách nào đó, chuyện lại đâu vào đấy. Bạn có thể chọn bừa một công việc ở đây, nghĩ là sẽ chỉ thêm chút thu nhập để sống qua ngày, nhưng đột nhiên bạn thấy mình có thêm nhiều mối quan hệ và được có những cơ hội bạn chỉ dám mơ tới trong tương lai xa.

   

 

Hãy nói “Có”, rồi bạn sẽ tìm cách thực hiện sau.

Tina Fey

Nữ diễn viên nổi tiếng Hollywood Tina Fey từng nói: “Hãy nói “Có”, rồi bạn sẽ tìm cách thực hiện sau.” Hãy nắm bắt càng nhiều cơ hội mà cuộc sống mang đến cho bạn càng tốt. Bạn không thể biết được đâu chính là cơ hội sẽ thay đổi cả cuộc đời bạn.

5. Cơ hội thường không trở lại

Cuộc sống và may mắn thường ưu ái những người can đảm. Đôi khi, khi đưa ra một quyết định và xem xét cả hai sự lựa chọn, lựa chọn nói “Không” thường gắn với sự hối hận. Sự tiếc nuối đôi khi là rủi ro lớn nhất trong tất cả.

   

 

6. Cuộc sống sẽ phong phú và hoàn thiện hơn

Từ “Có” đặt bạn vào những trường hợp bạn không thấy thoải mái và đối mặt với cuộc sống. Bằng việc nói có, chúng ta làm nhiều hơn, sáng tạo nhiều hơn và sống hết mình hơn.

Khi bạn thực hiện những điều bạn sợ phải làm, đến những nơi bạn không bao giờ nghĩ bạn sẽ đến, và tham gia những hoạt động tưởng như không liên quan, bạn sẽ gặp được những người bạn mới, thiết lập những mối quan hệ mới, đối mặt trực diện với nỗi cô đơn và trở nên hạnh phúc hơn.

 7. Mang lại sự tích cực cho não bộ

Bản thân từ “Có” đã mang ý nghĩa tích cực. Theo một nghiên cứu của TS Andrew Newberg, một nhà tâm thần học tại Đại học Thomas Jefferson và Mark Robert Waldman, một chuyên gia giao tiếp, việc lưu giữ một từ mang tính tích cực và lạc quan trong đầu sẽ tác động lên thùy trán và thùy đỉnh, làm cho nhận thức của bạn về bản thân và về những người xung quanh cũng trở nên tích cực hơn. Theo thời gian, cấu trúc của đồi não cũng sẽ thay đổi và tác động đến cách bạn nhìn nhận thực tế.

8. Thử thách bản thân

Chúng ta được sinh ra để sống trọn vẹn nhất có thể. Bằng cách nói “Có”, chúng ta mang cơ hội đến với cuộc sống, tìm hiểu những khả năng tiềm ẩn và biết được giới hạn của bản thân.

Shonda Rhimes, người sáng tạo và sản xuất các bộ phim truyền hình ăn khách như Grey’s Anatomy và Private Practice đã có một bài phát biểu TED với tựa đề “Một năm tôi nói “Có” với tất cả mọi thứ”. Trong đó, bà chia sẻ việc nói "Có" với mọi thứ làm bà thấy sợ hãi trong vòng một năm.

Shonda đã nói “Có” với việc thuyết trình trước đám đông, ghi hình trực tiếp trên TV, v.v. – những việc mà bà không dám làm trước đây. Kết quả là, chính việc làm những thứ khiến bà lo sợ lại làm nỗi sợ hãi biến mất.

9. Cuộc đời rất ngắn ngủi. Đừng hỏi tại sao, mà hãy hỏi tại sao không?

Steve Jobs từng nói: “Tôi luôn tâm niệm rằng mình rồi sẽ chết, và đó là điều quan trọng giúp tôi đưa ra những quyết định lớn nhất trong đời.” 

Hãy hỏi bản thân về điều tuyệt vời nhất có thể xảy ra, suy nghĩ về điều đó, cảm nhận nó để thấy “Có” có thể là lựa chọn duy nhất của bạn. Đó chính là cách bạn gạt bỏ sợ hãi và sống hết mình.

Quỳnh Anh/giadinhmoi.vn
Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO