Bác sĩ cảnh báo 10 dấu hiệu nguy hiểm của bệnh cột sống cần đi khám ngay

Việc vận động quá mức làm cột sống bị tổn thương, dẫn đến nguy cơ bị tàn phế, mất chức năng tay chân, đại tiểu tiện không tự chủ...

Để phát hiện sớm những dấu hiệu nguy hiểm của bệnh cột sống, Bác sĩ Trần Quốc Khánh, Khoa Phẫu thuật Cột sống, Bệnh viện Việt Đức khuyến cáo, cần chú ý 10 dấu hiệu nguy hiểm của bệnh cột sống cần đi khám ngay.

1. Tê bì hai tay hoặc tứ chi: Đặc biệt ở những người trên 50 tuổi hoặc sau tai nạn ngã. Đây có thể là dấu hiệu gợi ý bệnh nhân bị tổn thương tuỷ thần kinh trung ương vùng cổ - ngực hoặc có tình trạng chèn ép rễ thần kinh nhiều, bắt buộc bệnh nhân cần được chụp cộng hưởng từ cột sống, đo dây thần kinh tứ chi để chẩn đoán.

2. Giảm các động tác tinh tế hai bàn tay: Đó là các biểu hiện như bệnh nhân khó cài cúc áo, chữ viết xấu, khó gắp thức ăn, nắm tay không chặt… Đây là những dấu hiệu rất nặng, gợi ý tuỷ cổ bị tổn thương đã một thời gian, thường hay gặp ở những người cao tuổi, những người cổ ngắn và béo.

  Bác sĩ Trần Quốc Khánh cho biết, nếu không phát hiện và điều trị sớm các tổn thương ở cột sống thì dễ dẫn đến nguy cơ bị tàn phế, mất chức năng tay chân

Bác sĩ Trần Quốc Khánh cho biết, nếu không phát hiện và điều trị sớm các tổn thương ở cột sống thì dễ dẫn đến nguy cơ bị tàn phế, mất chức năng tay chân

3. Dáng đi mất vững, bệnh nhân sợ ngã: Triệu chứng này rõ rệt hơn khi bệnh nhân đi ở đường mấp mô sỏi đá, đi lên dốc, lên xuống cầu thang... Triệu chứng này cũng gợi ý bệnh nhân bị chèn ép ở tuỷ cột sống cổ hoặc cột sống ngực nặng, cần được chụp cộng hưởng từ để chẩn đoán.

4. Teo cơ tay, chân, mông: Đây là triệu chứng gợi ý bệnh lý đã ở giai đoạn rất muộn. Người bệnh cần đi khám sớm nhất có thể. Nguyên nhân có thể từ cột sống, sọ não hoặc các đám rối rễ thần kinh ngoại vi.

5. Táo bón, đại tiểu tiện rối loạn, đi tiểu không tự chủ: Triệu chứng này gợi ý rất nhiều bệnh lý, trong đó có một nguyên nhân là từ cột sống, dù là nguyên nhân gì đi nữa thì đây cũng là triệu chứng tiên lượng nặng nề. Vì vậy bệnh nhân cần được đi thăm khác bác sĩ ngay.

6. Đột ngột không nâng được vai – tay một bên kèm đau cổ: Đây có thể là do bệnh nhân bị thoát vị cấp ở cổ chèn ép mạnh vào rễ thần kinh một bên, thường gặp ở thanh niên. Với triệu chứng này, bệnh nhân nên đi kiểm tra cột sống cổ và đo dây thần kinh hai tay sớm nhất có thể. Nếu phát hiện và xử lý được sớm, khả năng hồi phục vận động của tay bệnh nhân rất khả thi.

7. Bệnh nhân sau tai nạn tăng cảm giác đau, buốt khi bị chạm vào tay, chân: Đây là một trong những bệnh cảnh hay gặp nhưng dễ bị bỏ sót tổn thương. Thường ở những bệnh nhân này có tổn thương ở tuỷ thần kinh cổ, cần chụp cộng hưởng từ cột sống cổ để đánh giá.

  Lưng đau âm ỉ, tay chân đau nhức, tê buốt... đều là những dấu hiệu cảnh báo cột sống bị tổn thương. Ảnh minh họa

Lưng đau âm ỉ, tay chân đau nhức, tê buốt... đều là những dấu hiệu cảnh báo cột sống bị tổn thương. Ảnh minh họa

8. Đau nhẹ vùng chẩm hoặc quay cổ thấy đau vùng gáy sau tai nạn: Đây là một trong những tổn thương rất nguy hiểm vùng cột sống cổ cao (đốt sống cổ số 1 và số 2, các đốt sống này vỡ, trật, xoay..) với nguy cơ gây biến dạng cột sống cổ và liệt dần sau một thời gian.

Có nhiều bệnh nhân đến viện khám vì thấy yếu tứ chi tăng dần, qua chụp chiếu phát hiện tổn thương đốt sống cổ cao, hỏi ra bệnh nhân mới nhớ ngày xưa mình bị tai nạn, ngã và có thấy đau vùng chẩm gáy những một thời gian hết đau nên không đi khám gì thêm. Những tổn thương kiểu này thường nặng, phẫu thuật cũng đòi hỏi chuyên khoa rất sâu, nguy cơ của phẫu thuật nhiều… Vì vậy mọi người lưu ý để phát hiện sớm, tránh bỏ sót những tổn thương cổ cao này sau tai nạn.

9. Đau cột sống âm ỉ, tăng nhiều về đêm và gần sáng ở người cao tuổi: Đây có thể gợi ý tổn thương ung thư di căn vào cột sống. Nam giới thường di căn từ phổi, tiền liệt tuyến, đường tiêu hoá… Phụ nữ thường di căn từ tuyến vú, tuyến giáp và cả phổi. Đây là tổn thương tiên lượng kém vì ung thư đã di căn xa vào cột sống, điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thể trạng bệnh nhân, ung thư nguyên phát từ đâu, ung thư đã phá huỷ 1 hay nhiều đốt sống, nguyện vọng của gia đình…

10. Đột ngột đau buốt cổ: Tình trạng đau buốt cổ lan tay hoặc lưng lan xuống chân sau vận động mạnh, ho rặn, bê vật nặng… Những trường hợp này thường bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cấp tính, cần đến viện chụp cộng hưởng từ cột sống để chẩn đoán xác định, thường những bệnh nhân này phải phẫu thuật vì thoát vị to, chèn ép thần kinh nhiều, bệnh nhân đau không chịu được…

Bác sĩ Trần Quốc Khánh/Bệnh viện Việt Đức/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO