Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Bé 2 tháng tuổi bị viêm phổi do dị tật cực kỳ hiếm gặp cả thế giới chưa đến 40 người mắc

Mặc dù mới 2 tháng tuổi nhưng bé gái người Gia Lai liên tục phải vào bệnh viện cấp cứu vì bệnh viêm phổi kéo dài, suy hô hấp. Điều bất ngờ, không giống như nguyên nhân gây bệnh viêm phổi thông thường mà bé mắc bệnh vì dị tật bẩm sinh vô cùng đặc biệt.

  Hình ảnh đường rò gây ra bệnh lý viêm phổi của bé

Hình ảnh đường rò gây ra bệnh lý viêm phổi của bé

Vừa qua, bệnh viện Nhi Đồng 2 tiếp nhận trường hợp bệnh nhi 2 tháng tuổi bị viêm phổi kéo dài, suy hô hấp dù đã điều trị tại bệnh viện tuyến tỉnh nhưng bệnh không thuyên giảm. 

Sau khi nhập viện, bé gái tiếp tục được điều trị viêm phổi. Tuy nhiên, khi chụp CT scan ngực, kết quả cho thấy bé có một đường rò đường mật từ gan trái vào khí quản, các bác sĩ khoa hô hấp quyết định nội soi khí quản. Nội soi khí quản cho hình ảnh mật chảy vào khí quản nơi phân chia hai phế quản trái và phải.  

Sau khi bác sĩ hội chẩn, bệnh viện quyết định phẫu thuật ngay cho bé.

Array 1

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ cho biết, bé có đường rò khá dài từ nơi chia đôi phế quản trái và phải xuyên qua cơ hoành đến gan, nằm cạnh bên thực quản và mạch máu, thần kinh vùng ngực.

Bác sĩ cũng chụp Xquang cản quang trong lúc mổ cho thấy đường rò lúc mổ cho hình ảnh của đường mật trong gan và thuốc cản quang xuống tá tràng, không phát hiện dị tật đường mật khác đi kèm. 

Array 2

Sau khi cắt, khâu đường rò, hiện tại bệnh nhi đã ổn định, tình trạng viêm phổi đã cải thiện đáng kể. Theo y văn thế giới, trường hợp rò khí quản vào đường mật rất hiếm gặp, đến nay có chưa đến 40 trường hợp được báo cáo riêng lẻ, chẩn đoán khó khăn, phẫu thuật kịp thời cho kết quả tốt.

Theo Ths Bs Trần Thanh Trí, Trưởng khoa Ngoại Tổng Hợp Bệnh viện Nhi đồng 2, trưởng kíp mổ, những bước tiến trong chẩn đoán bệnh bằng hình ảnh học và nội soi hô hấp ở trẻ ngày càng nhỏ tuổi, nhỏ cân giúp phát hiện ngày càng sớm dị tật này và phẫu thuật điều trị dị tật này thay đổi nhiều tuỳ từng trường hợp do các dị tật đường mật phối hợp rất đa dạng.

Hồng Ngọc/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Từ khóa:

Tạp Chí Gia Đình Mới

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | Báo giá