Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Bé gái 3 tuổi nguy kịch do vỡ túi phình mạch máu não

Bé gái mới 34 tháng tuổi phải nhập viện trong tình trạng xuất huyết não do vỡ phình mạch não. Cho đến nay, nguyên nhân xuất hiện túi phình ở trẻ em vẫn chưa được hiểu rõ, bệnh sinh khác với người lớn.

Bé gái 3 tuổi nguy kịch do vỡ túi phình mạch máu não 0

Theo bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, bệnh nhi nhập viện theo hẹn để đóng tồn tại ống động mạch - dị tật bấm sinh ở tim. Tuy nhiên sau can thiệp dị tật ở tim, em lơ mơ, giảm tri giác, da tái xanh, đồng tử 2 bên mất cân xứng. 

Qua quá trình thăm khám, chụp chiếu, bác sĩ ghi nhận tình trạng xuất huyết dưới nhện lan toả. 

Với tình trạng bệnh nhi thời điểm đó, bác sĩ nhận định bé có thể bị vỡ túi phình mạch máu não. Qua nhiên, theo kết quả tiến hành chụp mạch máu não cho thấy, bé có túi phình ở động mạch não sau bên phải và túi phình này vỡ ra gây nên tình trạng xuất huyết này.

Bé được hội chẩn để lên phương án điều trị thích hợp. Do vị trí khó khăn, phẫu thuật khó tiếp cận, vì vậy can thiệp mạch được ưu tiên lựa chọn. 

Và đặt biệt, trong lần can thiệp nội mạch được tiến hành vài ngày sau khi khảo sát DSA, túi phình đã tăng kích thước hơn và tiềm tàng nguy cơ tái vỡ nếu không điều trị kịp thời. 

Những ống thông, dây dẫn siêu nhỏ được luồn vào mạch máu, tiếp cận được túi phình và tắc hoàn toàn túi phình bằng những vòng xoắn kim loại. Sau can thiệp, sức khoẻ em ổn định và phục hồi dần.

BS Pi Doanh, Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết: Túi phình mạch máu não ở trẻ em, đặc biệt ở trẻ nhỏ, là bệnh lý cực kì hiếm gặp, dễ bỏ sót, do đó tiềm ẩn nguy cơ tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. 

Cho đến nay, nguyên nhân xuất hiện túi phình ở trẻ em vẫn chưa được hiểu rõ, bệnh sinh khác với người lớn. Một số nguyên nhân gây túi phình thường gặp ở trẻ em như chấn thương, nhiễm trùng, hoặc bệnh lý thành mạch bẩm sinh...

Tin liên quan

Hồng NgọcNgọc/giadinhmoi.vn
Từ khóa:

Tạp Chí Gia Đình Mới

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | Báo giá