Bé gái suýt thủng ruột vì... nuốt logo quần

Thấy con bị ho, nôn, đau nhiều vùng cổ, gia đình cháu Lâm Ngọc Hân đưa vào viện thì phát hiện cháu đã nuốt phải logo quần.

  Dị vật trẻ nuốt phải

Dị vật trẻ nuốt phải

Vào khoảng 23 giờ ngày 30/9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai tiếp nhận cháu Lâm Ngọc Hân trong tình trạng ho, nôn, đau nhiều vùng cổ.

Theo lời mẹ cháu kể khoảng 20 giờ cùng ngày, cháu có ngồi chơi và nuốt phải logo quần. Sau đó, có nôn ọe nhưng không thấy logo rồi được gia đình đưa đến bệnh viện. 

Sau thăm khám, chụp X-quang, tiến hành nội soi phát hiện đoạn 1/3 dưới thực quản có dị vật kích thước khoảng 12x15mm nằm ngang lòng thực quản.

Bằng phương pháp nội soi ống mềm thực quản và các dụng cụ hỗ trợ kết hợp với gây mê đặt nội khí quản tại chỗ, kíp nội soi - gây mê đã gắp thành công dị vật ra ngoài.

Theo Ths.BS Nguyễn Mạnh Đức - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai, mắc dị vật thực quản là một tình trạng cấp cứu thường gặp và nguy hiểm cao ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng.

Nếu không lấy ra kịp thời có thể gây thủng thực quản, áp xe thành thực quản và trung thất, nếu qua được thực quản có thể gây thủng ruột non, nghiêm trọng hơn dị vật đi vào đường thở có thể gây ngừng thở.

Do vậy, các bà mẹ hoặc người chăm sóc trẻ đặc biệt những trẻ dưới 5 tuổi lưu ý tránh cho trẻ chơi các đồ vật nhỏ vì trẻ hay có thói quen cho vào miệng và nuốt.

Khi có dấu hiệu nghi mắc dị vật thực quản, cần được đưa đến cơ sở y tế  gần nhất để thăm khám và xử trí tránh để lại những biến chứng nguy hiểm. 

Đồng thời, bác sĩ khuyến cáo đối với các gia đình có trẻ nhỏ cần tránh cho trẻ tiếp cận gần những vật thể sắc, nhọn, các vật nhỏ để hạn chế các trường hợp hóc dị vật vào đường thở và cả đường tiêu hóa ở trẻ.

H.N/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO