Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Bệnh co thắt đại tràng là gì, điều trị như thế nào?

Bệnh co thắt đại tràng là gì, điều trị như thế nào?

Bệnh co thắt đại tràng là một tên gọi khác của hội chứng ruột kích thích. (Đặc điểm của bệnh này là dễ bị nhầm lẫn với bệnh viêm đại tràng. Người bệnh nên phân biệt bệnh co thắt đại tràng và bệnh viêm đại tràng mạn tính). 

Chẩn đoán, phát hiện đúng hội chứng ruột kích thích và nghiêm túc tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ có thể giúp giải quyết được bệnh.

- Các biện pháp chẩn đoán có thể bao gồm: Xét nghiệm máu, xét nghiệm phân, chụp X quang, nội soi đại tràng, sinh thiết mô bệnh học.

- Cách điều trị:

Chế độ ăn uống là quan trọng nhất, đặc biệt trong đợt đang có triệu chứng đau bụng. Kiêng ăn những thức ăn không thích hợp với chính mình (bệnh nhân tự tìm và đánh giá để lựa chọn hay không lựa chọn thức ăn đó).

Tránh những thức ăn sinh hơi nhiều như khoai tây, sắn; những chất kích thích hư rượu, cà phê, gia vị, các đồ uống có ga; thức ăn để lâu, bảo quản không tốt; không ăn gỏi hoặc đồ ăn sống; những hoa quả khó tiêu, có nhiều đường như xoài, mít, cam, quýt,…

Luyện tập: Tập đi ngoài đều đặn 1 lần/ ngày, massage bụng, luyện tập thư giãn, khí công…

Về dùng thuốc: có thể sử dụng thuốc Tây y điều trị các triệu chứng gây bệnh như thuốc giảm đau, giảm co thắt, chống sinh hơi, chống tiêu chảy, chống táo bón, an thần, gây ngủ.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể cân nhắc sử dụng các thuốc Đông y phù hợp.

Tạp Chí Gia Đình Mới

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | Báo giá