Bệnh nhân suy thận mãn, tử vong sau khi mắc cúm A H1/N1

Tính tới thời điểm này, dịch cúm A ngày càng lan rộng và đây là ca tử vong thứ 2 từ đầu mùa dịch đến nay.
  Ổ dịch cúm A H1N1 tại Từ Dũ đã được khống chế, tuy nhiên, người dân không nên chủ quan vì đây là loại bệnh lây truyền dễ dàng qua đường hô hấp

Ổ dịch cúm A H1N1 tại Từ Dũ đã được khống chế, tuy nhiên, người dân không nên chủ quan vì đây là loại bệnh lây truyền dễ dàng qua đường hô hấp

Một nam bệnh nhân vừa tử vong do cúm A H1N1 tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. HCM). 

Bệnh nhân này vốn bị suy thận mãn giai đoạn cuối, sức đề kháng yếu nên khi nhiễm cúm A H1N1 đã bị viêm phổi nặng và không qua khỏi.

TS.BS Lê Quốc Hùng - Trưởng khoa bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy cũng cho biết, hiện đã có 12 bệnh nhân được xét nghiệm sinh học phân tử (PCR) xác định dương tính với cúm A H1N1. Trong đó có 8 bệnh nhân của khoa nội thận, còn lại là bệnh nhân của khoa khám bệnh và khoa cấp cứu.

Cho đến ngày 23/6, 12 ca dương tính đã được điều trị ổn định trong đó có 2 ca xuất viện, 6 ca điều trị  tại khoa Bệnh nhiệt Đới, 4 ca còn lại được chuyển đến khoa Nội thận.

Ngoài 12 bệnh nhân này còn có một nhân viên y tế bệnh viện cũng có triệu chứng mắc cúm A H1N1. Nhân viên này đã được bệnh viện cho nghỉ ở nhà cho đến khi khỏi bệnh.

TS Hùng cũng cho biết từ trước đến nay tại Bệnh viện Chợ Rẫy chưa từng xuất hiện chùm ca bệnh cúm A H1N1.

Trước đó, ngày 8/6, Bệnh viện cũng ghi nhận một phụ nữ 26 tuổi, trú ở Q.Thủ Đức. Bệnh nhân này tử vong sau 5 ngày điều trị cúm A H1N1 tại nhà.

Được biết, Bệnh viện cũng đã làm việc với Viện Pasteur về công tác theo dõi và giám sát dịch, thực hiện cách ly các bệnh nhân nghi ngờ, tăng cường công tác nhiễm khuẩn tại các khoa có bệnh nhân đang theo dõi, thực hiện tiêm phòng cúm cho nhân viên các khoa có nguy cơ cao và khuyến cáo người nhà bệnh nhân nên chích ngừa.

Các bác sĩ khuyến cáo, cúm A/H1N1 là cúm mùa, không độc song nếu kết hợp trên nền bệnh tiểu đường, huyết áp sẽ khó điều trị.

Bác sĩ khuyến cáo mọi người nên vệ sinh răng miệng sát khuẩn, vì bệnh cúm lây qua đường hô hấp rất nhanh.

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017; Giấy phép bổ sung số 368/GP-BTTTT ngày 28/7/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết

Toà soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội. Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới

Văn phòng hoạt động: 1A-C4 Làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn