Bệnh nhi bị vi khuẩn ăn mòn van tim được cứu sống ngoạn mục

Bệnh nhi 10 tuổi phải nhập viện trong tình trạng suy tim hiếm gặp, thời gian sống chỉ tính bằng giờ. Qua thăm khám, bác sĩ thấy van tim của trẻ đã bị vi khuẩn ăn mòn gần hết.

Advertisement

  Hình ảnh ca phẫu thuật của bệnh nhân bị suy tim, van tim bị ăn mòn...

Hình ảnh ca phẫu thuật của bệnh nhân bị suy tim, van tim bị ăn mòn...

Vừa qua, Trung tâm Tim mạch trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận trường hợp bệnh nhi 10 tuổi vào viện trong tình trạng vô cùng nguy kịch. 

Bác sĩ Nguyễn Lý Thịnh Trường, Giám đốc Trung tâm Tim mạch trẻ em cho biết, trẻ sốt cao trước đó 3 tuần, gia đình đã đưa đi khám tại một số bệnh viện nhưng không khả quan, sau đó, gia đình chuyển bé đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng đã suy tim nặng phải thở máy và hồi sức. 

Tại Trung tâm Tim mạch trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương, qua thăm khám, các bác sĩ thấy van động mạch chủ của tim bệnh nhi đã bị vi khuẩn ăn mòn hết. Bệnh nhi có biểu hiện biến chứng doạ phù phổi, có thể đột tử bất cứ lúc nào.

Điều đáng nói, bệnh nhi còn nhỏ, không có vật liệu sẵn có để thay van động mạch chủ. Ngay cả phương pháp sử dụng màng tim để tạo lá van cũng không thể thực hiện. Đó cũng là lí do tất cả các bệnh viện trước đó từ chối điều trị cho bệnh nhân.

Trước tình hình đó, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch trẻ em đã liên hệ với các đơn vị cung cấp van tim với mong muốn tìm được van thay thế phù hợp, may mắn, 30 phút sau liên hệ, các bác sĩ đã tìm được loại van phù hợp, vừa vặn với bệnh nhân.

Sau đó, ca mổ được triển khai, kéo dài suốt 9 tiếng và thành công. Hiện tại, sau 3 tuần phẫu thuật, bé V. đã khoẻ mạnh, van thay đã hoạt động tốt. 

Bác sĩ cho biết, nếu bệnh nhân ổn định có thể duy trì lá van thay đến khi trưởng thành (khoảng 18- 19 tuổi), khi cân nặng của bệnh nhân đến khoảng trên 60kg thì sẽ phải mổ để thay lại. Tuy nhiên lúc đó bệnh nhân đã trưởng thành thì việc thay thế đơn giản hơn rất nhiều.

Với trường hợp của cháu V., theo các bác sĩ, nguyên nhân được xác định là do bị vi khuẩn xâm nhập máu trên nền bệnh tim bẩm sinh dẫn đến vi khuẩn khu trú ở van động mạch chủ và ăn mòn bộ phận này.

Đặc biệt chức năng của van động mạch chủ là giúp dòng máu bơm từ tim chảy một chiều, ngăn không cho máu trào ngược về tim. Khi lá van này bị hỏng, máu bị trào ngược gây áp lực rất lớn lên buồng tim trái gây suy tim, cũng là nguyên nhân gây phù phổi.

Cũng qua trường hợp bệnh nhi này, bác sĩ Trường khuyến cáo các bậc phụ huynh, khi thấy trẻ có dấu hiệu sốt kéo dài nên đưa đến viện theo dõi phát hiện nguyên nhân.

Đặc biệt, khi thấy trẻ chậm tăng cân, khi vận động nhanh dễ bị xuống sức, yếu, ngủ thường có biểu hiện vã mồ hôi nhiều… thì cần đưa trẻ đi khám tầm soát bệnh lý tim bẩm sinh, phòng tránh biến chứng nguy hiểm.

Ngoài ra, trong giai đoạn trẻ thay răng hay bị mọc mụn không nên tự ý mua thuốc ở ngoài, mà cần dùng thuốc theo đơn chỉ định của bác sĩ.

Được biết, sau khi xử lý thành công ca bệnh phức tạp này, các bác sĩ của Trung tâm Tim mạch trẻ em cũng đã thực hiện được 3 ca tương tự. Các bệnh nhân sau mổ sức khỏe đều đã ổn định.

Với những thành công vượt bậc của kỹ thuật mổ này, đã nâng trình độ của Việt Nam lên ngang tầm với các Trung tâm lớn của khu vực và trên thế giới.

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO