Bị phình ruột tới 18 cm, vỡ ruột suýt tử vong chỉ vì... táo bón lâu ngày

Các bác sĩ đã phải rất vất vả mới cứu được một bệnh nhân trong tình trạng ruột già to, chứa nhiều chất thải đến mức bục vỡ, có thể dẫn đến tử vong.

Advertisement

Bệnh nhân phải mổ cấp cứu vì nguyên nhân hi hữu: ruột quá to và bị nổ do chứa nhiều chất thải

Bệnh nhân phải mổ cấp cứu vì nguyên nhân hi hữu: ruột quá to và bị nổ do chứa nhiều chất thải

Một người đàn ông 24 tuổi tại Anh đã trải qua cuộc phẫu thuật cấp cứu ngay khi các bác sĩ phát hiện ruột già của anh này phình to nghiêm trọng và đã vỡ do chứa quá nhiều phân.

Vào thời điểm phẫu thuật, bệnh nhân nam (được giấu tên) đã giảm nhận thức, đau bụng dữ dội, khó thở thận suy và trong máu có acid.

Các bác sĩ trong một tạp chí y khoa có tên BMJ Case Reports, đã giải thích cụ thể về trường hợp này. Nguyên nhân người đàn ông phải nhập viện là do ruột già phình to.

Đây là một căn bệnh hiếm gặp, đặc trưng bởi tình trạng ruột già (đại tràng) bị mở rộng bất thường. Theo các bác sĩ, nếu như kích thước đoạn ruột kết trực tràng và đại tràng sigma của người bình thường xấp xỉ 5-6cm thì ở người đàn ông này lại lên tới... 18cm.

Nguyên nhân của bệnh được cho là do bất thường về gene, cũng có thể do các căn bệnh mắc phải khác, ảnh hưởng đến nhu động ruột, sự liên kết của cơ và mô trong ruột.

Trong ca bệnh của người đàn ông này, các nguyên đều thể hiện không rõ ràng. Tuy nhiên, anh ta cho biết bị bệnh táo bón lâu năm. Anh này đã đến khoa cấp cứu của một bệnh viện 2 ngày trước khi bác sĩ phát hiện ruột già của anh bị vỡ. Khi mới nhập viện, bác sĩ kê đơn thuốc nhuận tràng và thuốc enemas, tuy nhiên biện pháp này là quá muộn, quá ít ỏi.

Chỉ 2 ngày trôi qua, các cơn đau trầm trọng hơn, bệnh nhân đã phải nhập viện cấp cứu. Các bác sĩ đã phẫu thuật khẩn cấp để cắt đoạn ruột bị vỡ.

Bệnh nhân hiện đang trong giai đoạn phục hồi. Các bác sĩ cho rằng những người bị táo bón kéo dài, uống thuốc nhuận tràng và thay đổi chế độ ăn vẫn không thấy tiến triển, cần đến chuyên khoa tiêu hóa khám để phát hiện đúng bệnh, tránh tình huống đáng tiếc.

Phương Phương/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO