Bộ Y tế lên tiếng về đề xuất một số chùa có thể tham gia hỗ trợ việc cách ly phòng COVID-19

Bộ Y tế đánh giá cao việc các tổ chức, cá nhân mong muốn được đồng hành, ủng hộ, tham gia cùng Bộ Y tế và các cơ quan liên quan để ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Advertisement

Cơ sở cách ly đòi hỏi phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình bắt buộc

Ngày 1/3, theo thông tin từ Bộ Y tế, vừa qua, trên một số phương tiện truyền thông, báo chí có đề cập tới việc một số chùa có thể tham gia hỗ trợ thực hiện cách ly những người đi qua hoặc đến từ vùng dịch virus COVID-19 nhập cảnh vào Việt Nam. 

Về vấn đề này, Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đánh giá cao việc các tổ chức, cá nhân mong muốn được đồng hành, ủng hộ, tham gia cùng Bộ Y tế và các cơ quan liên quan để ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

  Cơ sở cách ly phải tuân thủ quy trình nghiêm ngặt để hạn chế sự lây lan.

Cơ sở cách ly phải tuân thủ quy trình nghiêm ngặt để hạn chế sự lây lan.

Dịch bệnh COVID-19 do virut SARS-COV-2 là loại dịch bệnh mới, khó kiểm soát; những nhân viên làm việc tại các cơ sở cách ly đòi hỏi phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình để hạn chế sự lây lan.
Nhân viên y tế làm ở các cơ sở này, ngoài việc được trang bị các kiến thức y khoa, họ đều được đào tạo chuyên môn y tế và được trang bị các phương tiện bảo vệ cá nhân.

Hiện nay, việc cách ly những người đi qua, đến từ vùng dịch nhập cảnh vào Việt Nam được Bộ Y tế mới giao cho Bộ Quốc phòng và các cơ sở khám chữa bệnh của ngành y tế.

Kiểm tra, xác định nơi lưu trú chính xác của công dân nhập cảnh vào Việt Nam

Về vấn đề cách ly, ngày 29/02/2020, Bộ Y tế đã gửi Công văn số 991/BYT-DP V/v tổ chức cách ly tế người về từ vùng dịch COVID-19 đến Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Bộ Y tế, đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc cách ly y tế đối với người nhập cảnh về từ các vùng dịch theo hướng dẫn tại Công văn số 953/CV-BCĐ ngày 28/02/2020 của Ban chỉ đạo quốc gia về việc đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

2. Bổ sung việc áp dụng khai báo y tế và cách ly đối với người nhập cảnh về từ các vùng dịch tại các quốc gia Iran và Ý theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

3. Tổ chức việc tiếp nhận, sàng lọc người nhập cảnh từ các vùng đang có dịch được tiến hành như sau:

- Tất cả người nhập cảnh từ các quốc gia đang có dịch (Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý, Iran) phải thực hiện việc khai báo y tế và kiểm dịch y tế tại cửa khẩu.

- Những người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở được chuyển ngay tới các cơ sở y tế để cách ly và thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Tại các cơ sở cách ly tập trung, căn cứ tờ khai y tế (giấy hoặc điện tử), tờ khai y tế bổ sung và bằng các biện pháp nghiệp vụ tiến hành phỏng vấn để xác minh các trường hợp để áp dụng các hình thức cách ly cho phù hợp.

Việc xác định địa chỉ lưu trú tại quốc gia đang có dịch (Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý, Iran) của người nhập cảnh vào Việt Nam phải được gia đình, các đối tác làm việc tại Việt Nam xác định và có cam kết khẳng định khi về địa phương, nơi làm việc phải được tiếp tục theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

4. Việc xác định trường hợp nhập cảnh từ quốc gia đang có dịch (Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý, Iran) áp dụng các hình thức cách ly cụ thể như sau:

- Các trường hợp đến, đi qua vùng dịch hoặc tiếp xúc gần với người có biểu hiện (sốt, ho, khó thở), áp dụng hình thức cách ly tập trung theo quy định.

- Các trường hợp đến, đi qua các khu vực không thuộc các vùng dịch, áp dụng hình thức cách ly tại nhà, nơi lưu trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Đối với tổ bay, đề nghị các hãng vận chuyển hàng không áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân và thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nơi làm việc hoặc nơi lưu trú, nếu có các dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đến ngay các cơ sở y tế để cách ly, khám, xét nghiệm theo quy định.

- Đối với những người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam với mục đích chính thức (sử dụng hộ chiếu ngoại giao, công vụ), cũng phải được giám sát, kiểm tra sức khỏe và cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

5. Sau khi sàng lọc, những trường hợp không phải cách ly tập trung thì Sở Y tế (của địa phương nơi tổ chức cách ly ban đầu) lập danh sách và gửi văn bản đến các địa phương có đối tượng trên để tổ chức đón công dân của mình về địa phương để tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú đến khi đủ 14 ngày theo quy định.

Tính tới ngày 1/3, số liệu từ Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế), số người mắc bệnh COVID-19 trên thế giới ngày 1/3 là 85.997  trường hợp, 2.942 người tử vong.
Trong số đó, tử vong tại Trung Quốc: 2.835 người. 107 trường hợp tử vong khác ở 8 quốc gia: Philippines: 01, Hồng Kông: 02, Nhật Bản: 08 , Pháp: 02, Đài Loan: 01, Iran: 43, Hàn Quốc: 17, Ý: 29).

Tại Việt Nam, số người nghi nhiễm COVID-19 đang cách ly vì có các dấu hiệu ho, sốt, khó thở: 81 người.
Ngoài ra có 6.009 người do tiếp xúc gần với người nghi nhiễm COVID-19 nên đang được theo dõi sức khỏe.

V.Linh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO