Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Bức thư cảm động của người cha gửi con tự kỷ

Với cha, mọi thứ đều trở thành phù du nếu không được nhìn thấy con sống khoẻ mạnh, biết nói, hoà nhập và đi học bình thường như các bạn.

Screen Shot 2017-08-29 at 16.08.59

 Gia Huy sợ bố nhưng lại rất thân thiết với bố của mình. 

Xuất hiện trong chương trình ‘Gương hai chiều’, anh Trần Như Huấn và chị Trần Thị Hằng không giấu nổi sự xúc động xen giữa niềm tự hào khi nhìn lại quãng đường đồng hành với đứa con có chứng tự kỷ của mình.

Đó là một hành trình gian nan nhưng anh chị không bỏ cuộc, ‘cứ gõ, cửa sẽ mở’.

Từng muốn cả 2 bố con cùng chết

‘Những ngày đầu ấy thật không dễ dàng gì. Con càng ngày càng trở nên khủng khiếp, con la hét, đập phá và chạy liên tục. Đêm thì con khó ngủ rồi lại táo bón rồi tiêu chảy liên miên.

Ba mẹ hoàn toàn bất lực như đang ở trong một vực thẳm tối đen vô tận. Ba đã tuyệt vọng. Có lúc ba nghĩ rằng nếu 2 ba con mình chết đi thì chúng ta sẽ bớt khổ.

Nhưng điều đó không thể vì con cần có 1 tuổi thơ bình đẳng như bao em bé khác. Điều đó quý giá hơn tiền bạc mà sau này ba có thể để lại cho con.’

Array 1

Hai vợ chồng anh Huấn phát hiện ra con có chứng tự kỉ từ 27 tháng tuổi. Khi đó, con không giao tiếp với bất kỳ ai trong gia đình, không có phản xạ bình thường như những đứa trẻ bằng tuổi, không chơi với mọi người xung quanh, con hay la hét, đập phá. Lớn lên 1 chút, lúc bực tức vấn đề gì đó thì con lao đầu vào tường.

Lúc đầu, anh Huấn nghĩ đơn thuần bé là con trai nên nghịch phá hơn các bé khác một chút thôi và nuôi hy vọng bé sẽ phát triển bình thường trong tương lai gần.  

Sau đó, anh chị cho bé đi khám và bác sĩ kết luận bé có chứng tự kỷ.

Khi đó, anh Huấn tự chất vấn bản thân: Không biết tại sao mình lại có đứa con như thế này? Mình đã làm gì? Và anh đã từng trách vợ không biết vợ mình đã làm gì mà sinh ra một em bé như thế?

   Ở thời điểm hiện tại, Gia Huy là một câu bé lém lỉnh, tới trường như các bạn. 

 Ở thời điểm hiện tại, Gia Huy là một câu bé lém lỉnh, tới trường như các bạn. 

Sự hoang mang và lo sợ lấn chiếm 2 vợ chồng. Thời gian đầu, anh chị có cảm giác đi trong vực thẳm, tối đen và hoàn toàn không có 1 lối thoát nào.

Sau đó, 2 vợ chồng xem việc có con như thế là số phận sắp đặt và mình cần phải nỗ lực vượt qua điều đó.

Anh tự nhủ, nếu mình chết đi thì con mình sẽ rất khó khăn nên mình phải sống, chiến đấu đến cùng và cùng con chiến thắng.

Anh Huấn đã phải nghỉ công việc, dồn tâm sức tìm hiểu về chứng tự kỷ và chăm lo cho con trai. Khoản thu nhập trong gia đình bị thụt giảm nên mọi chi tiêu cũng phải tiết kiệm hết sức có thể.

   Anh Huấn nói về con đường duy nhất là chiến thắng cùng con. 

 Anh Huấn nói về con đường duy nhất là chiến thắng cùng con. 

Toàn bộ tài chính sử dụng trong quá trình đồng hành với con là nguồn tiền vợ chồng anh Huấn tiết kiệm được trước đó. Đặt cược tất cả mọi thứ, từ tiền của, danh vọng đến tài sản vào đứa con duy nhất, nếu thất bại thì tiền cũng chẳng còn mà con thì không tiến bộ.

Đã có rất nhiều người đưa vấn đề này hỏi anh Huấn. Nhưng anh không ngần ngại đáp lại, chỉ có một con đường duy nhất: Sẽ phải chiến thắng, sẽ phải tốt hơn.

Một hành trình yêu thương đầy gian nan

Đứa con đã lấy đi biết bao nước mắt của vợ chồng anh Huấn rồi lại cho anh chị niềm hạnh phúc tột cùng chính là bé Trần Như Gia Huy. Nhìn vào cậu bé ở thời điểm hiện tại, khó ai nghĩ đó là 1 đứa trẻ có chứng tự kỷ.

Tình trạng hiện tại của Gia Huy khá ổn, tuy vẫn còn 1 số khó khăn: khóc không kiềm chế được cảm xúc.

Gia Huy chia sẻ, con yêu ba nhiều hơn, ba yêu mẹ rồi mẹ lại yêu con. Gia đình con giống như là 1 vòng tròn mà ở đó tất cả các thành viên tạo thành một khối, nhìn về một hướng.

Array 4

Cậu bé Gia Huy giờ đây đã có thể phát triển và đi học bình thường như các bạn cùng lứa.

‘Dạ con tên Trần Như Gia Huy, dạ con học hết lớp 4 lên lớp 5 ạ. Con giỏi nhất môn toán ạ. Dạ con biết tiếng anh nhưng không biết nhiều cho lắm ạ.’

Gia Huy nói to, dõng dạc, một điều dạ, hai điều vâng giữa trường quay đông người.

Thậm chí, cậu bé còn đối đáp bằng tiếng Anh với MC: ‘Hello! How are you?’ – ‘I’, fine. Thank you. And you?’ – ‘Fine. Thanks!’

Sự thông minh, lém lỉnh của cậu bé còn được thể hiện khi MC hỏi mẹ hay cô Việt Hà đẹp hơn, bé nhanh nhảu đáp ‘Mẹ ạ’, rồi đùa ‘Mẹ đẹp hơn cô Việt Hà với tỷ lệ 0,1% thôi’.

Để có được một Gia Huy như bây giờ, đó là một hành trình cả máu, cả nước mắt nhưng luôn tràn đầy tình yêu thương từ bố mẹ.

   

 

Chị Hằng tâm sự, ban đầu cả 2 vợ chồng không thể khống chế được hành động của con. Con liên tục có những hành động bạo lực lặp đi lặp lại.

Con hay bật ngửa đầu về sau rất nhanh và đập xuống sàn rất mạnh và đau. Thấy vậy, chồng liền chạy đến ôm chặt con vào lòng, để con cảm được tình yêu thương từ cha.

Mang vẻ ngoài hiền dịu của một người giáo viên nhưng nhiều khi chị Hằng phải kiên cường, đặc biệt là những lúc anh Huấn xuống tinh thần.

Cứ khoảng 2-3 tuần mà thấy con chưa tiến bộ, chị lại tìm mọi biểu hiện tiến bộ của con, dù là nhỏ nhất để động viên tinh thần chồng khi anh hỏi ‘Em có thấy con tiến bộ chút nào không?’

Nói về việc đưa con hoà nhập với cuộc sống, anh Huấn chia sẻ, ở Mỹ có hơn 20 phương pháp để can thiệp trẻ có chứng tự kỷ. Anh đã đọc và tìm hiểu rất nhiều. Sau đó, tổng hợp nhiều phương pháp, chắt lọc và vận dụng những điều phù hợp nhất với con.

Gia Huy hiện tại tự nhận thức được chứng tự kỷ của mình. ‘Con bức xúc, con tự kiểm soát bằng cách quên nó đi’, bé nói. 

   Chị Hằng ước mơ được là một bà mẹ bình thường. 

 Chị Hằng ước mơ được là một bà mẹ bình thường. 

Chị Hằng có thói quen lưu lại tất cả hình ảnh của Gia Huy, đặc biệt là những khi cu cậu làm việc nhà. Trong suốt hành trình làm mẹ đứa trẻ có chứng tự kỷ, chị Hằng chỉ có ước mơ mình được là một bà mẹ bình thường.

Mong muốn nhìn thấy sự trưởng thành của con mỗi ngày, cùng con đi thả diều, chạy xe đạp rồi ăn uống cùng con...

Chị vỡ oà trong niềm hạnh phúc khi Gia Huy từ một đứa trẻ không nhận biết mẹ, không cho mẹ ôm đã trở thành một cậu bé tự nhận ‘Con giỏi nhất là việc học và làm việc nhà: lau nhà, rửa bát, nấu cơm’ và biết yêu thương cha mẹ.

Gia Huy bật mí, ở nhà ba khó tính hơn, ba hay quát con, dù chuyện nhỏ thì ba vẫn quát. Và ba còn hay gắt với mẹ nữa.

Tuy nhiên, khi được hỏi chọn phải xa 1 trong 2 bố mẹ trong vòng 1 năm, Gia Huy không trần trừ chọn ở cùng người bố của mình.

   Đây là lần đầu tiên Gia Huy xuất hiện trên truyền hình. 

 Đây là lần đầu tiên Gia Huy xuất hiện trên truyền hình. 

Nhờ có Gia Huy mà anh Huấn tìm thấy sự khác biệt lớn trong cách nhìn nhận cuộc sống của mình.

Nếu như trước đây, khái niệm thành đạt với anh cũng như biết bao ông bố khác, là kiếm được thật nhiều tiền, đứng ở một vị trí nào đó trong công việc và có một cuộc sống ổn định, thì giờ đây, thành đạt với anh đơn giản chỉ là có cơm ăn hằng ngày, có áo mặc, có thuốc uống và gia đình sống hạnh phúc với nhau.

Đây là lần đầu tiên Gia Huy xuất hiện trước sóng truyền hình. Anh Huấn nhận thấy trách nhiệm của một người bố có con có chứng tự kỷ cần phải chia sẻ với cộng đồng.

Tự kỷ không phải dấu chấm hết của cuộc đời. Phía trước vẫn còn rất nhiều cơ hội, nếu nỗ lực cố gắng thì mọi điều sẽ đến.

Nếu nỗ lực vì chính dòng máu của chúng ta thì mọi điều tốt đẹp sẽ tới!

Giấc mơ lớn nhất của những ông bố bà mẹ có con tự kỷ

Đó là con họ bình thường, hạnh phúc, biết yêu thương bố mẹ và sống với tất cả những gì con đang có.

   Hành động cúi xuống gần con được xem là sự thức tỉnh đối với nhiều bậc cha mẹ có con có chứng tự kỷ. 

 Hành động cúi xuống gần con được xem là sự thức tỉnh đối với nhiều bậc cha mẹ có con có chứng tự kỷ. 

Trong talkshow ‘Gương hai chiều’, nhà báo, nhà văn Việt Hà liên tục có những cử chỉ âu yếm và ánh mắt yêu thương về phía Gia Huy.

Lý giải về điều này, chị cho biết, sau 1,5 năm viết cuốn sách 'Đánh thức ban mai', nhà báo nhận ra: yêu thương ai đó thì nên cúi xuống thật gần.

Khoảng cách mà mọi người tưởng là bình thường nhưng với trẻ tự kỷ là câu chuyện về máu, nước mắt thậm chí  vượt qua cái chết.

Đó là hành động giúp mình lại gần với các con, cho các con cảm nhận được sự tồn tại của bạn đồng hành là bố, là mẹ và những người yêu thương.

Tú Anh /giadinhmoi.vn
Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO