Cá hổ Piranha cắn Đan Trường là loại cá gì, nguy hiểm như thế nào?

Mới đây nam ca sĩ Đan Trường chia sẻ mình bị cá hổ Piranha cắn tay, chảy máu không ngừng. Vậy cá hổ Piranha này là loại cá gì và chúng nguy hiểm ra sao?

  Cá hổ Piranha cắn Đan Trường là loại cá gì, nguy hiểm như thế nào?

Cá hổ Piranha cắn Đan Trường là loại cá gì, nguy hiểm như thế nào?

Tối 25/9, ca sĩ Đan Trường chia sẻ hình ảnh bàn tay chảy đầy máu  do bị cá hổ Piranha cắn.

Nam ca sĩ chia sẻ: 

"Có bầy cá hổ Piranha được Fan tặng nuôi từ nhỏ và mình đã thuần rất kỹ chưa bao giờ cho ăn đồ sống hay bỏ một con cá để chúng chơi đùa hoặc xé xác chơi, từ nhỏ tới lớn đều cho ăn các hạt thức ăn khô.

Vậy mà tối qua mình thấy nhánh cây trong hồ bị đổ mình thò tay vào sửa nhánh cây lại thì một con to nhất bầy đớp tay mình, mình hoảng hồn giật lên ngay thì máu ra lênh láng như trong clip.

Cũng may là chỉ một con đớp thôi, nếu mà cả đàn cá thịt tay mình thì chắc tay mình chỉ còn bộ xương y như phim Cá Hổ Piranha ăn thịt.

Anh rất thương mấy cưng nhưng thôi chúng ta chia tay nhé. Cả ngày hôm nay phải thử máu, chích ngừa tán loạn mệt luôn."

  Bể cá hổ do nam ca sĩ Đan Trường nuôi trong nhà

Bể cá hổ do nam ca sĩ Đan Trường nuôi trong nhà

Vậy cá hổ Piranha là loại cá gì và nguy hiểm ra sao? Hãy cùng Gia Đình Mới tìm hiểu nhé.

Cá hổ Piranha là loại cá gì?

Cá hổ Piranha là loại cá thuộc phân họ Cá răng cưa Serrasalminae, là giống cá nước ngọt, thường sinh sống ở các con sông, hồ, đầm nước khu vực Nam Mỹ.

Một con cá hổ Piranha trưởng thành có kích thước từ 14 đến 26 cm. Ngoại hình của chúng có những đặc điểm đặc trưng không thể nhầ lẫn như hân hình tam giác, răng sắc như dao cạo: răng lớn ở hàm dưới và răng nhỏ ở hàm trên.

Khi miệng đóng lại, răng ở hai hàm chồng khít giống như một cái bẫy gấu. Điều này thực sự giúp chúng cắn xé con mồi thành từng mảnh thịt, vây hay vảy.

Cá hổ Piranha bao gồm nhiều chi khác nhau và có những đặc điểm bề ngoài khác nhau của từng chi.

Cá hổ Piranha cắn Đan Trường là loại cá gì, nguy hiểm như thế nào? 2

Các loài thuộc chi Pygocentrus có đầu lồi và hàm dưới giống như chó bulldog (trông mạnh mẽ và cơ bắp hơn so với hầu hết các loài thuộc chi Serrasalmus).

Điều này phản ánh chế độ dinh dưỡng của chúng: bên cạnh việc ăn xác thối, khi cần thiết, tất cả các loài thuộc chi Pygocentrus trở thành loài săn mồi hung hãn và chủ động săn đuổi con mồi.

Các loài thuộc chi Serrasalmus có đầu lõm và hàm dưới không mạnh mẽ bằng.

Một số loài chủ yếu ăn vây và vảy của các loài khác, và cả trái cây và hạt; do đó chúng không cần hàm dưới cực khoẻ để cắn xé da, thịt và xương.

Nhưng điều này không hoàn toàn đúng đối với mọi loài thuộc chi này, chẳng hạn các loài Serrasalmus rhombeus, manueli, elongatus và một số loài khác thực sự là những loài săn mồi khi chúng trưởng thành, và cũng có bộ hàm cực kỳ khoẻ mạnh.

Cá hổ Piranha nguy hiểm như thế nào?

Cá hổ Piranha cắn Đan Trường là loại cá gì, nguy hiểm như thế nào? 3

Cá hổ Piranha thường xuất hiện trong phim bom tấn Hollywood với hàm răng sắc nhọn đáng sợ, khi kẻ xấu số nào lỡ rơi xuống hồ nước đầy rẫy cá Piranha sẽ bị những con cá đói xâu xé trong tích tắc.

Ngoài đời thực, cá hổ Piranha đúng là "hung thần vùng nước ngọt", tuy nhiên chúng chỉ đáng sợ với những loài cá nhỏ hơn chứ không thực sự nguy hiểm với con người.

Thực tế, thức ăn của cá hổ thông thường là xác thối, các loài cá nhỏ, thực vật, do đó chúng được phân loại là loài ăn tạp. 

Vậy cá hổ Piranha có thực sự nguy hiểm như những gì phim Hollywood thể hiện?

Cá hổ có tấn công con người không?

Đã có những trường hợp ghi nhận xác người trôi dạt ở bờ sông, hồ sau khi bị vô số cá hổ Piranha cắn. Tuy nhiên chưa thể vội kết luận. 

Cá hổ Piranha thường ăn xác thối hơn là đi săn. Chúng có xu hướng tấn công xác chết hơn là vật sống. Con người không phải là thức ăn thông thường của chúng.

Để chứng minh luận điểm này, Tiến sĩ Axelrod, chuyên gia về các loài cá, đã vào một bể toàn cá Piranha và cho chúng ăn thịt từ những mồi câu.

Kết quả, đàn cá lập tức xâu xé miếng thịt, nhưng không con nào dám tấn công TS. Axelrod. Điều này cho thấy cá Piranha không coi con người là con mồi, mà thậm chí coi con người là mối đe dọa.

  Tiến sĩ Axelrod trong bể bơi và đàn cá hổ

Tiến sĩ Axelrod trong bể bơi và đàn cá hổ

Nhà nghiên cứu người Brazil Ivan Sazima cho rằng, những thi thể bị cá Piranha tấn công phần lớn là sau khi họ đã chết. Số người tử vong ở các vùng nước Amazon luôn không ít, vì nhiều nguyên nhân khác nhau như đuối nước hay bị động kinh.

Vậy bơi cùng cá hổ Piranha có an toàn?

Mặc dù vậy, cá hổ Piranha cũng như mọi sinh vật khác trên Trái Đất, sẽ tự vệ khi bị đe dọa. 

Bạn không thể phán đoán phản ứng chiến hay chạy của chúng, nên tốt nhất hãy tránh xa chúng ra. Nếu bạn nhất định phải bơi ở sông, hồ có cá hổ Piranha thì hãy nhớ không tạo nhiều tiếng động khi bơi.

Tuy nhiên với cá Piranha bị câu, bắt được thì chắc chắn chúng sẽ phản kháng. Mặc dù vậy, chúng cũng chỉ có thể cắn một, hai vết lên tay hay chân bạn gây đau đớn nhưng không quá nguy hiểm.

Hoàng Nguyên/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO