Báo Điện tử Gia đình Mới

Cách làm mứt dừa truyền thống chuẩn vị ai cũng thực hiện được tại nhà

Chuyên gia ẩm thực của Gia Đình Mới hướng dẫn mẹo làm mứt dừa thơm ngon chuẩn vị và đủ màu ngũ sắc như trắng truyền thống, tím, vàng, hồng bằng các nguyên liệu dễ tìm.

Mứt dừa truyền thống có nhiều loại như dạng sợi, viên và có nhiều màu (ngũ sắc) như trắng, vàng, hồng, tím…

Về cơ bản, các bước làm các loại mứt dừa này tương đối giống nhau, chỉ khác ở công đoạn thái thành sợi hoặc hạt và nhuộm màu thôi. Chỉ cần đọc kỹ hướng dẫn từ A-Z các bước sau đây, bạn hoàn toàn có thể tự tin làm được món mứt dừa thơm ngon hảo hạng.

  Mứt dừa thành phẩm thơm ngon đẹp mắt sau khi áp dụng công thức hướng dẫn tới đây

Mứt dừa thành phẩm thơm ngon đẹp mắt sau khi áp dụng công thức hướng dẫn tới đây

 

Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt dừa

Nếu chỉ làm mứt dừa trắng, bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

- Cùi dừa: 1-2 quả

- Đường trắng: 1kg

- Vani: 5 - 10 ống nhỏ.

  Nguyên liệu làm mứt dừa sợi truyền thống gồm cùi trái dừa, đường trắng, vani.

Nguyên liệu làm mứt dừa sợi truyền thống gồm cùi trái dừa, đường trắng, vani.

Chú ý  khi chọn nguyên liệu:

- Cùi dừa: Nên chọn dừa không quá non và quá già. Nên chọn quả dừa tươi đã được bóc vỏ nhưng còn nước bên trong.

- Đường trắng: Chọn đường trắng, sạch của thương hiệu uy tín.

- Vani: Vani có thể mua ở các cửa hàng tiện ích hoặc trong siêu thị.

Cách làm mứt dừa sợi truyền thống thơm ngon

Để làm mứt dừa sợi truyền thống, các bạn thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Làm sạch cùi dừa

Dùng nạo làm sạch lớp vỏ lụa bên ngoài của cùi dừa và rửa sạch. Chú ý không làm dập, vỡ cùi dừa trong quá trình làm sạch vỏ.

Sau khi làm sạch, rửa bằng nước sạch, sau đó bổ đôi (quả) cùi dừa bằng đường cắt ngang (không cắt dọc) và dùng nạo quanh vết cắt để có sợi dừa dài tùy ý. Chú ý, không nạo quá dày hoặc quá dài sẽ ảnh hưởng đến quá trình sao sên dừa và chất lượng mứt.

  Các bước cạo vỏ, nạo cùi dừa thành sợi

Các bước cạo vỏ, nạo cùi dừa thành sợi

Mẹo: Nên dùng 1 vật hình trụ, có miệng tròn đủ rộng đặt dừa lên trên, sau đó dùng dụng cụ nạo vỏ nạo tròn quanh quả dừa sẽ tiện lợi, dễ xoay, không mỏi tay

Ngâm và rửa cùi dừa đã nạo làm sạch nhớt và để ráo nước. Chú ý không để nơi có bụi bẩn, côn trùng dễ xâm nhập.

Bước 2: Ngâm cùi dừa với đường

Rải 1 lớp cùi dừa vào chậu (hoặc dụng cụ phù hợp) và cho 1 lớp đường lên. Cứ tiếp tục như vậy cho đến hết số cùi dừa đã nạo. Chú ý, mỗi 1 quả dừa chỉ nên dùng 500gr đường. Có thể tùy chỉnh độ ngọt bằng cách thêm bớt lượng đường tùy theo khẩu vị.

  Trộn sợi dừa với đường sao cho đường bám đều các bề mặt

Trộn sợi dừa với đường sao cho đường bám đều các bề mặt

Sau khi rải, dùng tay trộn đều, đảm bảo mọi mặt của sợi dừa đều có đường bám.

Đậy kín và để đường chảy nước từ 2-4 tiếng cho đến khi đường tan, ngấm đều làm cùi dừa trở nên trong đều.

Bước 3: Đun, sao cùi dừa thành mứt

Cho cùi dừa đã ngâm cùng nước đường vào chảo rồi đun lửa to trên bếp (có thể dùng bếp ga, bếp từ, bếp hồng ngoại) cho đến lúc sôi thì giảm nhỏ lửa còn ½.

  Đun sợi dừa cho tới lúc sôi rồi giảm nhỏ lửa

Đun sợi dừa cho tới lúc sôi rồi giảm nhỏ lửa

Dùng đũa đảo đều để sợi dừa tắm đều nước đường, không dính vào nhau, không cháy. Khi đảo cần chú ý đều vào nhẹ tay để sợi dừa không bị nát, không cuộn thành từng bó.

Quá trình đảo khá lâu (từ 15-30 phút tùy lượng mứt) có thể làm bạn bị mỏi nên chuẩn bị ghế ngồi cho thoải mái.

  Đảo đều để sợi dừa không dính vào nhau, không bị cháy

Đảo đều để sợi dừa không dính vào nhau, không bị cháy

Khi lượng nước trong chảo bắt đầu khô, cho thêm 1 ít vani rắc đều để tạo mùi và tiếp tục đảo đều cho tới lúc đường kết tinh thành bột trắng bám dính xung quanh sợi dừa và cô thành hạt nhỏ li ti dưới đáy chảo thì tắt bếp.

  Cho một ít vani vào mứt để tạo hương thơm

Cho một ít vani vào mứt để tạo hương thơm

Bạn đảo đều và nhấc chảo, cho cùi dừa lên chiếc nong hoặc mâm để mứt nguội hẳn.

Như vậy, bạn đã làm xong và có mứt dừa thành phẩm thơm ngon, béo ngậy.

  Mứt dừa sau khi hoàn thành có màu trắng đẹp mắt và thơm phức

Mứt dừa sau khi hoàn thành có màu trắng đẹp mắt và thơm phức

 

Cách làm mứt dừa ngũ sắc thơm ngon, đẹp mắt

Về cơ bản, cách làm mứt dừa ngũ sắc giống như cách làm mứt dừa sợi màu trắng truyền thống nhưng bổ sung thêm bước tạo màu cho sợi mứt.

Sau khi ngâm sợi dừa ngấm nước đường, chia sợi dừa thành 5 phần khác nhau và tiến hành tạo màu cho từng phần.

- Chuẩn bị nguyên liệu tạo màu cho mứt dừa ngũ sắc:

+ Màu trắng: Để màu tự nhiên của dừa

+ Màu tím: Bắp cải tím, ngoài ra có thể dùng lá cẩm

+ Màu đỏ: Củ dền đỏ, hoặc gấc

+ Màu vàng: Chanh leo, ngoài ra có thể dùng dành dành, cà rốt, nghệ...

+ Màu xanh: Lá dứa, bột trà xanh, bột matcha

Ngoài ra có thể làn màu nâu với bột cafe, cacao...

  Nguyên liệu làm mứt dừa ngũ sắc gồm cùi dừa, đường, vani, lá dứa, chanh leo, bắp cải tím, củ dền

Nguyên liệu làm mứt dừa ngũ sắc gồm cùi dừa, đường, vani, lá dứa, chanh leo, bắp cải tím, củ dền

- Sơ chế nguyên liệu tạo màu cho mứt dừa ngũ sắc:

+ Chanh leo

Cắt chanh ra bát, hòa thêm nửa bát nước, rây bỏ.

Tùy vào nhu cầu, nếu muốn chua nhiều, màu vàng đậm thì cho nhiều chanh leo, còn nếu muốn dừa nhiều ngọt thì cho ít

Đổ chanh vào dừa đang ngâm đường, đảo đều cho dừa ngấm màu

+ Bắp cải

Rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào máy xay cùng ½ bát nước, lọc bỏ bã, cho phần nước vào dừa đang ngâm đường, đảo đều

+ Củ dền

Bỏ vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ, xay cùng ½ bát nước, lọc bã, cho phần nước vào dừa ngâm, đảo đều

+ Lá dứa:

Rửa sạch lá dứa, cắt nhỏ, xay cùng ½ bát nước, lọc bã, cho phần nước vào dừa ngâm, đảo đều.

- Các bước làm mứt dừa ngũ sắc.

Giống như 3 bước làm mứt dừa truyền thống, trước khi đun, sao cùi dừa (bước 3), bạn cho nguyên liệu đã sơ chế theo màu đỏ, vàng, xanh, tím… vào phần cùi dừa đã được ngâm và trộn đều.

Thực hiện việc sao cùi dừa như bước 3 đã hướng dẫn ở trên.

  Mứt dừa ngũ sắc đủ 5 màu

Mứt dừa ngũ sắc đủ 5 màu

Cách làm mứt dừa hình viên

Thực hiện giống cách làm mứt dừa sợi truyền thống. Điểm khác là lúc thái cùi dừa thì thay vì thái thành sợi, thái thành hình viên có chu vi mỗi cạnh khoảng 1cm.

Mứt dừa hình viên cũng có thể làm nhiều màu và nhuộm màu bằng các thực phẩm đơn giản như cách làm mứt dừa ngũ sắc.

Bảo quản mứt dừa

Để mứt dừa không bị chảy nước, bạn nên sử dụng dụng hộp nhựa kín hoặc túi ni lông để bảo quản. Lưu ý, phải để mứt nguội hẳn mới cho vào túi hoặc hộp nếu không mứt sẽ bị hấp hơi và chảy nước.

Mứt dừa thơm ngon và là vị thuốc có thể hỗ trợ tốt cho đường tiêu hóa, chống táo bón. 

Xem video hướng dẫn cách làm mứt dừa siêu dễ:

Nội dung: Chuyên gia ẩm thực Minh Tâm

Hình ảnh: Kiên Trần

Dựng phim: Long Nguyễn

Tổ chức sản xuất: Kiên Trần

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO