Cách làm sữa chua tại nhà đơn giản nhất
Nguyên liệu
- 1 hộp sữa ông thọ
- 1 lon nước sôi, dùng lon sữa đặc để đong
- 2,5 lon sữa tươi không đường hoặc có đường tùy ý
- 1 hộp sữa chua làm cái
- Hũ đựng.
Cách làm
- Cho sữa tươi và sữa ông thọ vào bát hoặc nồi to, thêm 1 lon nước đun sôi để nguội bớt tầm 80 độ, khuấy đều cho tan.
- Để hỗn hợp sữa nguội chừng 40 độ thì cho hộp sữa chua làm cái vào, khuấy đều tay.
- Rót hỗn hợp trên vào từng hũ, đậy nắp kín.
Lưu ý: Khi cho sữa chua cái nên khuấy theo một chiều, không đánh lung tung để sữa mịn và ngon.
- Ủ sữa chua: Có nhiều cách ủ sữa chua, dưới đây là 3 cách phổ biến
+ Ủ bằng thùng xốp: Đổ sữa chua còn ấm vào hũ, đổ theo tỉ lệ 2 nóng, 1 nguội ngập tới 2/3 hũ, đậy kín nắp thùng để khoảng 7 - 8 tiếng. Trong thời gian ủ nếu thấy nước lạnh thì bổ sung thêm nước nóng để duy trì nhiệt.
+ Ủ bằng nồi cơm điện: Ủ giống với ủ thùng xốp. Duy trì nước ở nhiệt độ chừng 70 độ, nếu nóng thì rút phích điện, nguội bớt thì cắm lại để giữ nhiệt độ.
+ Ủ bằng máy ủ: Đổ sữa còn ấm ra từng hũ, đặt cốc vào máy ủ, bật chế độ ủ tùy chọn, nếu mùa hè ủ 4 - 6 tiếng, mùa đông ủ 5 - 8 tiếng.
Sau khi ủ, sữa chua sánh mịn, không đóng đá, không tách nước. Bạn chỉ cần để vào tủ lạnh và ăn dần.
Lưu ý: Khi ủ không nên di chuyển hũ tránh bị long chân, mùa hè nắng nóng ủ tầm 6 tiếng, mùa đông 8 tiếng, không ủ quá lâu sẽ bị chua gắt.