Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Cách luộc bánh chưng chín đều, đẹp, không bị móp

Cách luộc bánh chưng ngon, đẹp và những lưu ý khi luộc bánh chưng nhất định phải biết.

Ý nghĩa bánh chưng trong văn hóa người Việt

Bánh chưng từ xa xưa được xem là một trong những lễ vật không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết. Người xưa quan niệm đây là lễ vật thể hiện cho sự biết ơn trời đất đã cho mưa thuận, gió hòa giúp mùa màng bội thu mang lại cuộc sống ấm no cho con người. Không những thế, bánh chưng tết còn biểu hiện cho chữ hiếu làm quà dâng lên ông bà, cha mẹ.

Cách luộc bánh chưng chín đều, đẹp, không bị móp

Để có được chiếc bánh chưng ngon ngoài việc chuẩn bị các loại nguyên liệu như: gạo nếp cái, thịt ba rọi, đỗ xanh cùng lá dong tươi thì cách gói, luộc bánh như thế nào cũng không kém phần quan trọng.

- Để bánh chưng có màu sắc đẹp mắt, sắc xanh đều màu nên chọn lá gói bánh còn tươi, không đều màu và dập úa. Quá trình rửa lá nên rửa từng lá một rồi lau khô lại bằng khăn sạch.

- Ngoài ra, để bánh có màu xanh đều và mùi thơm nên giã lá riềng nhỏ lựa lấy nước cốt rồi trộn với gạo nếp.

Array 0

Bánh chưng là một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên đán

- Một lưu ý để luộc bánh chưng chín đều, đẹp có thể cho thêm một ít soda dạng bột, trắng mịn vào nồi luộc bánh.

- Hãy để những phần lá thừa xuống dưới đáy nồi nhé, cách này vừa giúp bánh không bị cháy lại còn làm cho nước luộc có màu xanh đẹp.

- Nên dùng nồi tôn để luộc bánh bởi nồi tôn sẽ tạo ra môi trường kiềm bên trong để giữ được màu xanh cho bánh.

- Lưu ý, để bánh chưng chín đều, đẹp, không bị móp khi luộc được phân nửa thời gian thì vớt bánh ra rồi rửa qua cùng nước lạnh. Tiến hành thay nước của nồi bánh sau đó luộc tiếp, như thế bánh vừa xanh lại rền và ngon hơn rất nhiều.

Một số lưu ý để luộc bánh chưng nhanh chín lại không bị méo

- Mẹo xưa để lại, muốn bánh chưng chín đều, chín nhanh thì nên ngâm nếp qua nước tro. Cách này sẽ giúp phần nếp khi chín có màu trong nhìn rất ngon mắt.

- Khi ngâm gạo nếp hãy vắt vào đó vài giọt nước cốt chanh hoặc ngâm gạo nếp với phần nước lá dứa để bánh nhanh chính. Lưu ý, không nên ngâm gạo quá lâu bởi hạt gạo sẽ dễ bị rã ra không ngon.

- Gạo nếp có rất nhiều bụi cám vì thế cần đãi thật sạch để bánh chứng trong và lâu bị hỏng.

- Muốn bánh chưng không bị méo và lâu hỏng thì sau khi luộc, nên thực hiện công đoạn ép nước. Sau khi vớt bánh ra, rửa sạch hãy xếp bánh thành nhiều lớp rồi dùng vật nặng đè lên từ đó ép để bánh cho ra nước, chắc và vuông hơn.

 Xem thêm:

H.G/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO