Cafe sáng: Cần 'để mắt' hay 'để tâm' đến con?

Cái gì cũng có thể xảy ra với con bạn nếu hôm qua bạn đã im lặng trước những điều đó chỉ vì nó không liên quan gì đến con bạn.

Tôi vẫn luôn chia sẻ với nhiều bậc cha mẹ rằng ĐỂ MẮT đến con không tốt bằng ĐỂ TÂM đến con.

Để mắt đến con là cứ xảy ra chuyện gì thì lại cuống lên giải quyết việc đó. Để tâm đến con có nghĩa là phòng ngừa từ xa trước những điều bất trắc có thể xảy đến với con mình.

Đừng để đọc bài báo này, xem bài báo kia rồi mới cuống quýt để mắt đến con xem con có bị giống thế không. Đừng để có vụ thực phẩm bẩn xảy ra tại trường A thì các phụ huynh mới cuống lên kiểm tra thực phẩm trường con mình. Đừng để xảy ra vụ chết người mới quan tâm đến xe buýt của trường.

Không! Chúng ta không ai đoán trước được bất trắc nào xảy đến với con mình. Xâm hại, bạo hành, bị bỏ quên, ăn phải thực phẩm bẩn, bắt nạt học đường, thầy cô dối trá…

Cái gì cũng có thể xảy ra với con bạn nếu hôm qua bạn đã im lặng trước những điều đó chỉ vì nó không liên quan gì đến con bạn.

Cafe sáng: Cần 'để mắt' hay 'để tâm' đến con? 0

Bạn vô trách nhiệm với con người khác thì sao mong người khác sẽ lên tiếng khi con bạn gặp chuyện? Với tâm lý không phải chuyện của mình, chính chúng ta đã cho phép xã hội vận hành theo kiểu “Đen thôi, đỏ quên đi”.

Chúng ta không đoán trước được bất trắc nhưng chúng ta có thể cùng con chuẩn bị kỹ lưỡng cho những bất trắc có thể xảy ra. Bằng việc để tâm đến con. Bằng việc dạy con những kỹ năng tối thiểu.

Không biết có thể Google. Giúp con trải nghiệm để cùng con xử lý những tình huống xấu. Cho con đi học kỹ năng cũng tốt nhưng nếu cha mẹ không cùng con trải nghiệm qua thì mọi thứ sẽ chỉ là kiến thức chết.

Lũ trẻ gặp chuyện sẽ quên khuấy và đứng đờ ra gào khóc. Để tâm là thế. Là ĐI CÙNG con chứ không phải ĐI THEO con hay SẮP ĐẶT đời con.

Đừng oán thán giáo dục Việt Nam. Nó bất ổn, ai cũng thấy, nhưng nó thay đổi phải cần cả từng cha mẹ tham gia vào. Mỗi cha mẹ phải cần là một tai mắt cho cả con cái người khác nữa chứ không chỉ con mình.

Thấy lũ trẻ nguy hiểm, hãy lên tiếng như đó là nguy hiểm với con mình. Chứ không phải ngồi đấy chỉ trỏ rồi chép miệng bảo: Phải con mình…

Cafe sáng: Cần 'để mắt' hay 'để tâm' đến con? 1

Chính chúng ta- các bậc làm cha làm mẹ mới là những người cần phải thay đổi đầu tiên. Để từ chối thẳng thừng những ngôi trường quan tâm thành tích của thầy cô hơn sự phát triển của 1 đứa trẻ.

Để lên tiếng nếu như gặp hành động vô trách nhiệm, tắc trách của một giáo viên dù họ không dạy con mình. Đừng cả nể. Đừng hèn nhát.

Nếu chúng ta không đồng tâm, chúng ta chỉ là những hạt cơm nguội. Khi mà anh bảo vệ con tôi lúc tôi không có mặt thì khi anh không có mặt, anh hãy cứ yên tâm vì còn tôi.

Một tập thể mạnh được khi mỗi thành viên trong tập thể đó đều nỗ lực làm tốt nhiệm vụ của mình và giám sát nhiệm vụ người khác.

Vì sự tận tuỵ của bạn sẽ thành số 0 nếu như 1 trong số những thành viên trong team phá bĩnh, gây chuyện. Như trường Gateway, bao nhiêu giáo viên tử tế sẽ chịu chung nỗi đau hôm nay? Hội phụ huynh trường, lớp vốn được xây dựng ra để làm việc đó chứ không phải chỉ xem tặng cô cái gì ngày 20/11.

Tôi biết, bài viết này hẳn sẽ khiến nhiều người bĩu môi bỏ qua vì không liên quan đến họ. Bởi chúng ta ích kỷ lâu quá rồi…

Nhà văn Hoàng Anh Tú

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO