Cafe sáng: Cưới sai chồng

Hôn nhân vốn chẳng phải chúng ta cưới đúng chồng mà là cùng nhau làm điều mà chúng ta cho là đúng.

Advertisement

Có câu chuyện thế này, trong cuộc đối thoại ngắn giữa hai người phụ nữ.

- Chị đang đeo nhẫn cưới sai ngón rồi

- Đúng đấy, vì tôi đã cưới sai chồng.

Nhiều phụ nữ nhận ra mình cưới sai chồng hẳn cũng nên đeo nhẫn cưới sang… ngón khác đi như một lời tuyên bố cho anh chồng chả ra cái khỉ gì của mình.

Thật ra, vợ tôi nhẽ cũng nên đeo nhẫn cưới sang ngón khác nếu như nàng cũng giống nhiều người phụ nữ khác. Vì quả thực, nhiều thứ mà các ông chồng khác làm được thì tôi lại chẳng làm được. Chẳng hạn như việc thông tắc cống. Ở nhà, bồn rửa bát bị tắc thường là chị giúp việc hoặc mẹ vợ tôi sẽ làm giúp.

Cafe sáng: Cưới sai chồng 0

Hay khi cái giàn phơi ở nhà hỏng, con gái tôi phải tuyên bố: “Bố mà sửa được con sẽ công nhận bố đẹp trai hơn Captain America”. Làm ông bố phải leo thang hì hụi mãi cả tối. Và mọi thứ chỉ giải quyết xong khi vợ tôi ra tay, chỉ cho tôi nên làm thế nào để… nhét đầu dây thép đang bị toè vào lỗ suốt được. Ơn giời, cuối cùng cái giàn phơi cũng đã được sửa nhưng tôi không dám chắc nó có hỏng tiếp hay không.

Cưới sai chồng, tôi nghĩ đó vốn là bởi những kỳ vọng không được đáp ứng. Nhưng hỏi vợ tôi có kỳ vọng vào tôi không? Có chứ! Nàng cũng kỳ vọng vào tôi nhiều lắm chứ! Chỉ có điều là nếu tôi không đạt được như nàng kỳ vọng thì nàng cũng sẽ thất vọng tạm thời mà thôi. Là thất vọng tạm thời. Để rồi lại thấy những điều tích cực mà tôi làm được. Bởi dù là ai cũng sẽ có thiếu sót, chỉ là chúng ta nhìn vào sự thiếu sót ấy hay nhìn vào mặt tích cực mà người đó có.

Cưới sai chồng, hẳn là một nỗi thất vọng ghê gớm với bất cứ một phụ nữ nào. Phụ nữ cưới sai chồng luôn thành một bi kịch nuốt không trôi, kìm không thể. Mà đàn ông vốn nhiều tính xấu do lỗi giáo dục, do di truyền nguồn cội, do xã hội đưa đẩy, do định kiến, do lười thay đổi, do cả những… mẹ chồng.

Cafe sáng: Cưới sai chồng 1

Và phần nhiều đàn ông tệ vốn do cả những người vợ không còn sức để bao dung được nữa. Như vợ tôi, nếu nàng không đủ bao dung nữa cho tôi, hẳn nàng sẽ thấy tôi cũng là ông chồng hỏng hóc rồi.

Như chiều nay, tôi có nói với vợ mình: Điều kỳ diệu nhất mà chúng ta đã cùng nhau làm được trong cuộc hôn nhân này là hơn 10 năm qua, em và anh vẫn giữ được ngọn lửa tình yêu trong trái tim 2 đứa. Là cả em và anh. Nếu anh cưới một ai khác không phải em, có lẽ số phận anh cũng giống nhiều ông chồng khác, cách hành xử của anh có lẽ cũng giống như nhiều ông chồng khác.

Vì cưới được em, người mà không yêu là không chịu nổi. Nên anh cứ phải yêu em nhiệt thành suốt những năm tháng chúng mình sống với nhau. Không dám ngừng nghỉ. Và cũng vì anh thích yêu em, thích được em yêu, bày tỏ yêu em và nhận được phản ứng hồi đáp lại từ em.

Cafe sáng: Cưới sai chồng 2

Giữ một trái tim bên ngực phải của mình luôn đập cùng nhịp với trái tim trong ngực trái của mình là điều không dễ nhưng cũng không quá khó nếu như cả hai trái tim ấy nỗ lực mỗi ngày căn chỉnh nhịp tim mình theo đối phương. Em và anh đã làm được điều đó vì cả 2 chúng ta đều cùng mong đợi điều đó.

Và cuối cùng, những người vợ đang muốn đeo nhẫn cưới sang ngón tay khác ơi! Hôn nhân vốn chẳng phải chúng ta cưới đúng chồng mà là cùng nhau làm điều mà chúng ta cho là đúng.

Giống như hạnh phúc, mỗi người sẽ có cách cảm nhận hạnh phúc khác nhau, quan điểm về hạnh phúc khác nhau. Đừng áp đặt. Đừng quy chuẩn. Đừng gạch đầu dòng một, hai, ba, bốn. Mà là CHÚNG TA cần làm gì để cả hai hạnh phúc.

Không có đâu ba chữ “Cưới- Sai- Chồng” mà chỉ có “Yêu- Sai- Cách”. Mà hôn nhân, xét cho cùng chỉ là cách để chúng ta làm ra những điều đúng đắn mà!

Hoàng Anh Tú 

Tin liên quan

Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO