Cafe sáng: Khởi nghiệp dành cho ai?

Chừng nào bạn còn 2 tay 2 súng vừa làm thuê vừa làm chủ thì bạn sẽ chỉ làng nhàng, lỡ cỡ như chính bạn mà thôi.

Khởi nghiệp thành công giúp bạn đi xa. Nhưng khởi nghiệp thất bại sẽ giúp bạn đi đúng và nhanh hơn ở… những lần khởi nghiệp kế tiếp.

Khởi nghiệp cần sự dũng cảm hơn là vốn đầu tư. Sự dũng cảm để sẵn sàng dứt bỏ, vứt bỏ công việc cũ để 100% thời gian cho công việc mới của mình. Chừng nào bạn còn 2 tay 2 súng vừa làm thuê vừa làm chủ thì bạn sẽ chỉ làng nhàng, lỡ cỡ như chính bạn mà thôi.

Chỉ khi bạn tập trung 100% thời gian, 200% tâm sức và 300% đam mê, 400% khao khát thì bạn mới mong nhận được quả ngọt. Đừng ngồi văn phòng tranh thủ bán online hay đi làm nơi này nhưng khởi nghiệp nơi kia và cứ nói sao mãi mình không thành công. Nó giống như lấy một người lo tài chính cuộc sống cho mình rồi đi ngoại tình với người mang đến cho mình sự lãng mạn.

Cafe sáng: Khởi nghiệp dành cho ai? 0

Khởi nghiệp không phải chỉ là bắt đầu một công việc, nghề nghiệp mà nó là khởi đầu cho một cuộc chiến đấu mà bạn có thể bị tiêu diệt nếu bạn kém cỏi hơn kẻ khác. Nó không phải cuộc dạo chơi. Nó là cuộc chiến. Nó không thể lui binh hay nghỉ chơi giữa hiệp, nó là cuộc chiến không dừng lại được.

Hãy cân nhắc trước khi khởi động chiến tranh. Bởi “kẻ thù” của bạn không phải là đối thủ đang chiếm lĩnh thị trường hiện tại mà là chính bạn của hôm qua, là chính khách hàng tiêu cực của bạn hôm nay và cả sự biến động hàng ngày của thị trường vào ngày mai. Hãy chuẩn bị thật kỹ nhất có thể. Có câu rằng: Thất bại trong khâu chuẩn bị là chuẩn bị cho sự thất bại. Hãy nhớ!

Khởi nghiệp cần có một ý tưởng, không, cần cả vạn ý tưởng. Nhưng bao nhiêu ý tưởng đi chăng nữa cũng không bằng một bản kế hoạch kinh doanh. Kẻ có ý tưởng và cực giàu có ý tưởng đi nữa xét cho cùng chỉ là một người làm sản phẩm, tạo ra sản phẩm.

Thứ một startup cần là bản kế hoạch kinh doanh. Đừng bay! Kế hoạch kinh doanh mà bay thì bạn sẽ bò lê bò lết ngay. Ý tưởng tha hồ bay nhưng kế hoạch kinh doanh thì phải như bài binh bố trận nghiêm ngặt và cụ thể. Ở đó, một cái gật đầu lơ đãng hay một cái lắc đầu cảm tính cũng có thể khiến bạn bay hơi nhanh như huỷ thi diệt tích vậy.

Hoàng Anh Tú

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO