Cafe sáng: Món quà quý giá nhất bố mẹ nên dành cho con là gì?

Không phải quần áo hàng hiệu biến con thành cô bé, cậu bé sang chảnh nổi bật trong trường hoặc trên mạng xã hội. Không phải những chuyến du lịch 5*- 6* mà con được phục vụ như những hoàng tử- công chúa.

Advertisement

Cũng không phải những món đồ công nghệ xa xỉ, những khoản tiền tiêu vặt không giới hạn bằng thẻ, những ngôi trường sáng giá, những món đồ chơi đắt tiền, độc nhất…

Mà chỉ là cha mẹ hạnh phúc!

Thật là sai rồi khi chúng ta cứ hay nghĩ: Con cái hạnh phúc thì cha mẹ hạnh phúc. Nhìn các con hạnh phúc tôi cảm thấy hạnh phúc.

Vốn đó là những câu nói sáo rỗng, dù nó nghe có vẻ đúng. Sáo rỗng là bởi những đứa trẻ hạnh phúc được không phải từ những vật chất mà chúng được thụ hưởng. Chúng chỉ cảm thấy hạnh phúc nếu như cha mẹ chúng hạnh phúc. Vì chỉ có những cha mẹ hạnh phúc mới biết cách khiến con cái biết được, cảm được thế nào là hạnh phúc.

Không phải vậy ư khi những đứa trẻ được sinh ra trong một gia đình bố đi biền biệt kiếm tiền hay mẹ bận bịu bù đầu mưu sinh thì bao nhiêu tiền ấy có mua được hạnh phúc cho trẻ?

Cafe sáng: Món quà quý giá nhất bố mẹ nên dành cho con là gì? 0

Hay những gia đình cha đánh mẹ, mẹ nói về cha không ra gì, con cái có hạnh phúc được không? Hoặc ở những gia đình, người cha mải mê với những tình yêu xác thịt bên ngoài, người mẹ đau đáu mong chồng thay đổi, khổ sở mỗi lần phát hiện ra chồng có bồ thì con cái có được hạnh phúc không?

Hãy nhìn xem, có những gia đình không còn đủ đầy, chỉ có cha hoặc chỉ còn mẹ, nhưng nếu người cha đó, người mẹ đó hạnh phúc với chính sự đơn thân của mình thì họ vẫn có thể khiến con họ hạnh phúc đấy thôi!

Nên tôi mới bảo mọi người rằng, như trên mỗi chuyến bay ta vẫn từng nghe câu của hướng dẫn viên: Hãy đeo bình dưỡng khí cho bản thân rồi mới đeo cho trẻ em đi cùng. Không có đứa trẻ nào hạnh phúc nếu như cha mẹ chúng chưa hạnh phúc.

Cha mẹ, làm ơn, hãy hạnh phúc để con cái nhận được hạnh phúc. Bởi hạnh phúc là thứ rất dễ lây lan. Bởi hạnh phúc có thể lan toả, lay động, truyền dẫn. Như một người cha yêu mẹ thì con cái sẽ học được tình yêu. Như người mẹ được cha yêu thương sẽ kích hoạt một người mẹ từ hiền, bao dung và dốc lòng cho con cái.

Cafe sáng: Món quà quý giá nhất bố mẹ nên dành cho con là gì? 1

Tôi vẫn luôn cho rằng người cha là trụ cột của mỗi gia đình. Không phải anh ta kiếm được bao nhiêu tiền. Mà là anh ta là nguồn cơn khởi phát cho những hạnh phúc trong gia đình của anh ta.

Làm gì có một bà mẹ giương nanh múa vuốt, một người mẹ cau có như một chiếc giẻ nát, một người mẹ đánh đập, quát mắng con… nếu như trong ngôi nhà đó có một người cha dốc lòng vì gia đình, hết lòng yêu vợ, thương con.

Không bao giờ có một bà mẹ không ra gì nếu như gia đình đó có một ông bố rất ra gì. Người cha quan trọng là vậy nhưng có mấy người cha biết vậy?

Người mẹ. Tôi lại nghĩ người mẹ giống một thuyền trưởng hơn là một người cha. Bởi người cha như một cánh buồm rồi. Người mẹ là thuyền trưởng. Người sẽ điều khiển cánh buồm đó đóng mở trên hành trình vượt biển khơi, phong ba, bão táp.

Cafe sáng: Món quà quý giá nhất bố mẹ nên dành cho con là gì? 2

Tôi luôn tin rằng một người mẹ khôn ngoan không phải là biết toan tính thiệt hơn trong tài chính, tiền bạc cho gia đình. Mà phải là một người mẹ biết sử dụng bố của các con mình.

Biết sử dụng bố chúng nó cho vai trò một người chồng hạnh phúc, một người cha hạnh phúc. Bằng lạt mềm mà buộc chặt. Bằng dùng thương yêu dẫn lối đưa đường. Bằng giao quyền và tin tưởng.

Hai vợ chồng hạnh phúc không phải chỉ để mơ một cuộc tình già bên nhau. Mà còn là gieo trồng vào suy nghĩ của con cái những lòng tin vào tình yêu, hạnh phúc. Mà còn là đắp xây cho con cái những bức tường lửa an toàn trước những sóng gió, bẫy rập ngoài kia.

Tin tôi đi, một đứa trẻ hạnh phúc sẽ mạnh mẽ hơn những đứa trẻ bất hạnh, thiếu hụt tình cảm cha mẹ. Một đứa trẻ hạnh phúc sẽ biết trở về nhà, luôn trở về nhà và coi ngôi nhà của chúng là chốn an toàn nhất.

Chỉ có một gia đình hạnh phúc mới có thể cho ra đời những đứa con hạnh phúc. Tin tôi đi, thật lòng đấy!

Nhà văn Hoàng Anh Tú

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO