Cafe sáng: Ngày 8/3 nhắc nhở một điều quan trọng phụ nữ nên làm

Chúng ta luôn giáo dục cánh đàn ông về việc kiếm tiền thật nhiều không thì vợ nó khinh cho. Rồi sau đó chúng ta sẽ lại cùng nhau chứng kiến biết bao phụ nữ đớn đau vì chồng vô tâm, chồng chỉ ham công việc mà bỏ bê vợ con.

Advertisement

"Mình vẫn luôn cho rằng phụ nữ sự độc lập là quan trọng. Khi mình bị phụ thuộc vào ai đó thì tiếng nói sẽ giảm trọng lượng đi rất nhiều. Bởi vậy, nếu là đàn bà, kiếm được 3 triệu cũng cần phải đi làm và nữa là cũng đừng nghĩ đàn bà chỉ cần kiếm tiền bấy nhiêu thôi.

Phụ nữ cứ đòi bình đẳng vì vậy cũng cần bình đẳng trong chuyện kiếm tiền. Hãy cứ làm giàu, cứ kiếm tiền khi mình có thể, có ý tưởng… Chắc chắn tiền không làm cản trở hay tan vỡ gia đình như nhiều người vẫn tưởng, nó chỉ làm cuộc sống gia đình hòa thuận hơn mà thôi. Nếu có những mâu thuẫn khác thì bản chất đó không phải là vì bạn quá giàu".

Đây là nguyên văn câu trả lời của một người mà tôi luôn tự hào và hãnh diện giới thiệu: Vợ tôi!

Quả thực, trước khi gặp cô í, tôi (chắc chắn nhiều người đàn ông giống tôi) luôn nghĩ: Người đàn ông thành công là người đàn ông kiếm được nhiều hơn số tiền mà vợ anh ta tiêu. Và nhiều phụ nữ chắc hẳn cũng nghĩ: Người phụ nữ thành công là người phụ nữ kiếm được người đàn ông như thế! Ý nghĩ đó vốn không sai!

Cafe sáng: Ngày 8/3 nhắc nhở một điều quan trọng phụ nữ nên làm 0

Tôi đã từng hơn một lần ngồi cùng với những người đàn ông rơi nước mắt vì không kiếm được tiền nuôi vợ, cảm thấy hèn và nhục. Mặc dù vợ anh ta chưa bao giờ kêu ca lấy nửa lời vì chồng mình nghèo. Tôi cũng từng như thế, quần quật lao vào kiếm tiền vì sợ vợ phải khổ.

Tôi từng nghĩ kể cả phải đi làm cửu vạn, xe ôm thì tôi cũng phải lo đủ cho vợ mình 2 bữa cơm. Chúng ta luôn giáo dục cánh đàn ông về việc kiếm tiền thật nhiều không thì vợ nó khinh cho. Rồi sau đó chúng ta sẽ lại cùng nhau chứng kiến biết bao phụ nữ đớn đau vì chồng vô tâm, chồng chỉ ham công việc mà bỏ bê vợ con.

Có nhiều người phụ nữ cũng vậy. Được cha mẹ giáo dục việc kiếm được một ông chồng dư dả về kinh tế. Già một chút cũng chả sao, càng chín chắn. Có không yêu đến tha thiết cũng không sao, theo thời gian tình cảm sẽ trở nên thân thiết, thời gian sẽ làm nên tình chồng nghĩa vợ. Mà quên dạy con gái mình về sự độc lập.

Thế nên nhiều người phụ nữ rõ ràng rất tài năng, rất thông minh, rất có nhiều ý tưởng nhưng rồi cưới xong lại lui về ở ẩn. Đẻ con rồi sẽ tìm một công việc bàn giấy nhàn hạ. Ngày ngày chăm sóc con cái, nấu nướng đợi chồng về. Thậm chí, nhiều cô gái trẻ còn coi đấy như một mục tiêu phấn đấu: Cưới chồng đại gia!

Cafe sáng: Ngày 8/3 nhắc nhở một điều quan trọng phụ nữ nên làm 1

Giấc mơ có tiền để tha hồ shopping, spa, du lịch mà không phải vất vả kiếm tiền. Giấc mơ đó vốn cũng chẳng sai. Kiếm được thì tốt miễn là đừng chấp nhận mọi điều kiện chỉ để đánh đổi lấy giấc mơ đó kể cả tình yêu hay danh dự, lòng tự trọng của mình.

8/3 sắp tới rồi. Chúng ta sẽ lại được nghe và chứng kiến về những khẩu hiệu bình đẳng giới. Tôi nghĩ bình quyền đâu có nghĩa là chị em có thể đứng tè, đánh nhau, chửi tục, đua xe hay đủ thứ mà người đời tô vẽ về bình quyền.

Tôi nghĩ bình quyền trước hết vẫn là lao động và không ỷ lại. Để đừng phải nghe lý do không thể chia tay với gã chồng khốn nạn vì bị phụ thuộc kinh tế. Đừng phải nghe than thở rằng chồng mình chỉ cắm đầu vào công việc mà vô tâm với mình. Và thôi đừng bĩu môi khi nói về những người phụ nữ thành đạt là bởi cô ấy chẳng lo lắng gì cho chồng con.

Phụ nữ hay đàn ông đều có 24h như nhau. Vấn đề là chúng ta làm gì trong 24h đó? Tôi biết nhiều "nữ tướng" yêu chồng 24h trong khi họ vẫn chiến đấu đến 8- 12 tiếng mỗi ngày cho công việc của họ. Chứ không phải 24h mà trong đó phân ra 2 giờ cho cái này, 3 giờ cho cái kia, 4 giờ cho cái nọ. Không! Không phải vậy! Không phải công việc sẽ "hút" bạn vào quên cả chồng con.

Một người phụ nữ độc lập hẳn sẽ là lời chúc đẹp nhất trong 8/3 này!

Nhà văn Hoàng Anh Tú 

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO