Báo Điện tử Gia đình Mới

Làm vỡ chén, bát ngày mồng 1 Tết có sao không, cách hóa giải?

Mùng 1 Tết nên kiêng vỡ chén bát theo quan niệm dân gian. Vậy làm vỡ chén, bát ngày mồng 1 Tết có sao không, cách hóa giải điềm xui này thế nào?

Làm vỡ chén, bát ngày mồng 1 Tết có sao không?

Làm vỡ cốc, chén luôn khiến gia chủ lo lắng, bởi theo quan niệm của ông bà ta, việc cốc chén bị rơi vỡ đồng nghĩa với việc vận xui sẽ đeo bám người đó. Bởi thế mà từ xa xưa ông bà ta đã rất sợ và kiêng việc làm vỡ chén, bát ngày mồng 1 Tết cũng như trong cả những ngày thường.

Làm vỡ chén, bát trong quan niệm của người phương Đông, phương Tây

- Làm vỡ chén, bát ngày mổng 1 Tết trong quan niệm của người phương Đông

Người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng thì việc làm vỡ chén, bát trong ngày mồng 1 Tết là điều tối kỵ bởi vỡ chén, bát là điềm báo chẳng lành, nó biểu hiện cho sự mong manh, đổ vỡ và không an toàn.

Do đó, nếu không may làm vỡ cốc, chén ngày mồng 1 Tết thì gia chủ nên cẩn thận trong mọi việc, đề phòng các trường hợp xấu nhất có thể xảy đến. TUy nhiên, bạn cũng đừng quá lo bởi điềm xui do vỡ chén, bát thì thường kéo dài trong khoảng 24 tiếng và qua ngày mới sẽ không còn phải đối mặt với vận xui nữa.

Array 0

Với người phương Đông, làm vỡ chén, bát ngày mồng 1 Tết là điềm xui xẻo

- Làm vỡ chén, bát ngày mồng 1 Tết trong quan niệm của phương Tây

Không giống với người phương Đông, trong văn hóa phương Tây việc làm vỡ chén, bát lại là một điềm báo sự may mắn. Ở Đức, cô dâu chú rể sẽ đập vỡ bát, đĩa để mong điềm may mắn sẽ đến, bởi với họ việc làm vỡ chén, bát chỉ được coi là tai nạn hi hữu do đó cần dọn dẹp thật cẩn thận, an toàn là xong. Ngoài ra, vỡ chén, bát được xem là sự thay đổi, đổi mới để cuộc sống tốt đẹp hơn.

Cách hóa giải khi làm vỡ chén, bát ngày mồng 1 Tết 

Dù là làm vỡ chén, bát hay một đồ vật nào đó thì việc dọn dẹp sạch đống đổ vỡ là rất quan trọng, nó sẽ giúp bạn hay người thân trong gia đình mình tránh được các mảnh vỡ làm tổn thương. 

Ngoài vỡ chén, bát ngày mồng 1 Tết, bạn cũng nên cẩn thận không làm vỡ gương ngày mồng 1 Tết nhé. Khi làm vỡ gương, ngoài việc dọn dẹp đống gương vỡ thì nên gói tất cả mảnh vỡ gương cho vào mảnh vải đen rồi đem chôn ở góc vườn phía sau nhà để hóa giải mọi điều không may.

Ngày mồng 1 Tết nên kiêng gì?

Trong văn hóa người Việt, ngày mồng 1 Tết nên kiêng các chuyện sau:

- Kiêng không mai táng

- Kiêng xin lửa ngày đầu năm bởi người xưa quan niệm nếu cho lửa ngày này cũng đồng nghĩa với việc cho may mắn đến người khác. Vì thế cả năm đó gia chủ sẽ làm ăn không may, gia đình lục đục...

- Kiêng cho nước bởi theo quan niệm của dân gian, cho nước đầu năm đồng nghĩa với việc cho đi tài lộc

- Kiêng quét nhà: Nếu quét nhà ngày đầu năm thì gia cảnh sẽ nghèo túng, khánh kiệt. Nếu đổ rác ngày này thì thần tài sẽ đi mất.

- Kiêng ăn thịt chó, cá mè hay thịt vịt...

- Kiêng làm vỡ chén, bát ngày mồng 1 Tết

Xem thêm

Tin liên quan

Phương Anh/giadinhmoi.vn
Từ khóa:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới /  Báo giá quảng cáo, PR  /  Tin Tuc

Bản quyền thuộc về Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.